Trước thông tin đăng tải trên một số trang mạng xã hội cho rằng có tới trên 98% mẫu thủy sản trên địa bàn Hà Nội nhiễm chì, mới đây Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội và Cục Thủy sản Bộ Nông Nghiệp - Phát triển Nông thôn phối hợp lấy mẫu kiểm tra. Kết quả cho kết quả đây là những thông tin không chính xác.

Cụ thể cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu các loại cá, tôm, cua, hến, trai, ốc tại 6 chợ trong nội thành và chợ đầu mối để kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng asen, chì cacdimi... kết quả cho thấy các mẫu các tôm cua đảm bảo an toàn.

98% mẫu thủy sản ở Hà Nội nhiễm chì asen là thông tin không chính xác. (Ảnh minh họa).

Riêng mẫu trai, hến, ốc hai chỉ tiêu cacdimi và chì dưới ngưỡng cho phép. Còn chỉ tiêu asen vượt trên ngưỡng giới hạn cho phép từ 1,5 đến 2,3 lần.

Cơ quan chức năng cho biết, thông tin 98% mẫu thủy sản nhiễm chì chỉ là kết quả từ đề tài nghiệm thu năm 2009 của trường Đại học Y Hà Nội. Thực tế đề này thực hiện khảo sát trên quy mô ao hồ nhỏ nhằm mục đích đánh giá tình trạng ô nhiễm ở một số hồ nội thành Hà Nội chứ không phải do cơ quan chức năng công bố.

Trả lời trên VTV, TS Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm (An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế) cho rằng, tất cả thông tin không do cơ quan công bố thì được xếp vào thông tin mang tính chất cảnh báo để mọi người có thể tham khảo.

“Chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được phép công bố những thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm và đây mới là nguồn thông tin chính thức để cảnh báo cho người dân và cơ quan chức năng”, TS Lâm Quốc Hùng nói.

Trước đó ngày 18/3, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 486/ATTP - NĐ gửi Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội. Theo công văn này, Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội sẽ triển khai phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản lấy mẫu giám sát thủy sản, sản phẩm thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.Hà Nội gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen, cadimi) nhằm xác minh thông tin, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hồng Minh