AgriBank bổ nhiệm dàn nhân sự cấp cao: Không bất ngờ nhưng ít xảy ra!

11/06/2014 09:58 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo TS Nguyễn Trí Hiếu việc bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo Ngân hàng AgriBank không quá bất ngờ nhưng rất ít xảy ra trong ngành ngân hàng...

Sau quyết định điều động, bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được công bố, ở góc nhìn của một chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định: Hoạt động hệ thống ngân hàng hiện nay việc thay đổi nhân sự cấp cao không quá bất ngờ. Tuy nhiên thay đổi hàng loạt vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo chủ chốt như AgriBank rất ít xảy ra.

TS Nguyễn Trí Hiếu trong cuộc trao đổi với phóng viên (Ảnh H.Lực)

Thực tế một ngân hàng khi thay đổi chiến lược kinh doanh, sẽ bổ nhiệm những nhân sự mới cho phù hợp. Nói cách khác thay đổi tư duy mới bằng những con người mới. Với AgriBank, việc thay đổi nhân sự cấp cao cũng sẽ hướng đến chiến lược kinh doanh mới. Nhưng bên cạnh đó việc thay đổi nhân sự cấp cao tại AgriBank còn liên quan đến việc thời gian qua hàng loạt nhân sự cấp cao của ngân hàng này bị phát hiện sai phạm quy định của pháp luật trong quản lý điều hành.

Tuy không trực tiếp gây ra sai phạm nhưng cũng có một phần trách nhiệm trong công tác quản lý của bộ máy lãnh đạo AgriBank trước đây. Chính vì vậy việc bộ nhiệm nhân sự mới nhằm tăng cường quản lý tránh lập lại sai phạm.

Trước những lo ngại cho rằng, việc thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao sẽ ảnh hưởng tâm lý nhân viên AgriBank, TS Nguyễn Trí Hiếu thừa nhận, chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nhất định. "Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc thay đổi nhân sự cao cấp tại các ngân hàng hiện nay không phải chuyện quá bất ngờ. Sẽ có lo lắng của nhân viên dưới quyền về chuyện sếp cũ sếp mới nhưng kèm theo đó nhân viên AgriBank cũng hy vọng có một sự thay đổi mới tích cực hơn, phát triển hơn cho AgriBank", TS Hiếu nhấn mạnh.

Thời gian qua, Agribank liên quan đến nhiều đại án với những sai phạm lớn của hàng loạt lãnh đạo, nhân viên... do đó, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, có hai nhiệm vụ chính mà không chỉ những lãnh đạo mới của AgriBank mà hầu hết lãnh đạo của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt.

Thứ nhất là vấn đề nợ xấu, AgriBank khác với các ngân hàng thương mại khác, bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh AgriBank như ngân hàng chính sách cho vay chính trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Với tình hình kinh tế khó khăn, nợ xấu ra tăng, vấn đề giải quyết nợ xấu, nợ khó đòi đang là bài toán với bộ máy lãnh đạo mới tại ngân hàng này.

Thứ hai là cải tổ bộ máy, nâng cao hoạt động tín dụng, tránh sai phạm trong công tác quản lý. Trong thời gian ngắn, nhiều lãnh đạo cao cấp của AgriBank bị bắt giữ do thiếu trách nhiệm trong quản lý điều hành, rõ ràng nhiệm vụ quan trọng của bộ máy lãnh đạo mới tại AgriBank phải nâng cao giám sát, kiểm soát tránh sai phạm cũ.

TS Hiếu cho rằng: Những nhân sự được Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm vào nhiệm vụ mới tại bộ máy lãnh đạo chủ chốt tại AgriBank như Chủ tịch Hội đồng Thành viên AgriBank, Tổng giám đốc AgriBank đều là lãnh đạo cao cấp giữ vị trí lãnh đạo khác nhau tại AgriBank, nói cách khác họ điều rất hiểu AgriBank. 

Trong khi đó 4/5 Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank mới được bổ nhiệm đều đang giữ chức vụ lãnh đạo trong cơ quan quản lý nhà nước về ngành tài chính, ngân hàng. Có thể thấy, với bộ máy lãnh đạo như vậy hứa hẹn tương lai tốt đẹp cho AgriBank về cả hoạt động kinh doanh cũng như kiểm soát chặt chẽ tránh vi phạm.

Vì vậy sự thay đổi nhân sự cấp cao tại AgriBank sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho hoạt động của AgriBank trong thời gian tới.

Bộ máy lãnh đạo mới của AgriBank:

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank: Ông Trịnh Ngọc Khánh. Chức vụ cũ: Phụ trách điều hành Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Agribank.

Phó Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank: Ông Phạm Đức Ấn. Chức vụ cũ: Phó Tổng giám đốc BIDV.

5 Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank: 

1. Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN. 

2. Ông Phạm Hoàng Đức, Vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế toán, NHNN.
3. Ông Nguyễn Đăng Hồng - Phó Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN.

4. Ông Nguyễn Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, NHNN.

5. Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp.

Ban Điều hành:

Tổng giám đốc Agribank: Ông Tiết Văn Thành 
Chức vụ cũ: Phó Tổng giám đốc Agribank.

Phó Tổng giám đốc: Bà Nguyễn Thị Phượng - Giám đốc Sở giao dịch Agribank; Bà  Đinh Thị Thái - Trưởng phòng Phòng Quản lý rủi ro tín dụng Vietcombank.  

Hoàng Lực