Ai mới thực sự là ông Trời!?

31/10/2019 17:02 Trúc Diệp
(GDVN) - “Mật độ xây dựng ở Bà Nà Hills so với quy định cho phép là tương đối thấp”, đó là khẳng định của ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Thực tế một đằng, thông tin một nẻo

Cách đây chưa lâu Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng tải loạt bài điều tra độc lập đề cập đến các dự án đầu tư ở Đà Nẵng.

Theo phản ánh của tờ báo này, việc chính quyền thành phố cho phép xây dựng khu du lịch Bà Nà - Núi Chúa đã gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thiên nhiên.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Thái Ngọc Trung – Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định: Đến 2018, diện tích xây dựng ở khu du lịch Bà Nà Hill là 24,8ha thì mới chỉ tương đương với mật độ là 9,36%.

Trong khi đó theo tiêu chuẩn quy định của Việt Nam thì ở những khu nghỉ dưỡng sẽ cho phép xây dựng với mật độ đến 25%, như vậy mật độ xây dựng ở Bà Nà Hills so với quy định cho phép là tương đối thấp.

Trước đó, ngay sau khi xuất hiện thông tin Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh nêu, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đều có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Cụ thể, văn bản trên trích dẫn thông tin trong trong bài báo “Sun Group – ông trời không từ trên cao”, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh viết “bê tông chọc trời mọc lên, hàng trăm hec-ta rừng Bà Nà gục xuống”.

Văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng cho rằng những gì đang diễn ra tại Bà Nà lại trái ngược hoàn toàn với thông tin kể trên.

Giống như quan điểm của ông Thái Ngọc Trung, văn bản trên khẳng định, trong khi Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam quy định: mật độ xây dựng tối đa với khu du lịch nghỉ dưỡng là 25% thì mật độ xây dựng ở Bà Nà là hơn 9%, thấp hơn gần 16% so với Quy chuẩn Xây dựng nêu trên.

Công bố của Đà Nẵng về chất lượng rừng khu bảo tồn Bà Nà – Núi Chúa cũng nêu rõ, diện tích rừng giàu ngày càng tăng lên, từ hơn 8 nghìn ha năm 2008 lên hơn 17 nghìn ha năm 2017.

“Mật độ xây dựng ở Bà Nà Hills so với quy định cho phép là tương đối thấp”, đó là khẳng định của ông Thái Ngọc Trung – Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Sungroup.hanoi.vn)

Từ thực tế trên, văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông cũng như Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng khẳng định, những thông tin mà Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh nêu là không có căn cứ xác thực.

Trong đó, văn bản của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đề ngày 14/10/2019 gửi Ban Tuyên giáo Trung ương nói rõ: "những nội dung đăng tải tại các bài báo nói trên là thiếu căn cứ pháp lý, thiếu sát thực, mang tính chất suy diễn, chủ quan, áp đặt, lời lẽ thiếu thiện chí xây dựng, phản ánh sai lệch về chủ trương, định hướng phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ thành phố, quản lý điều hành của chính quyền thành phố đối với ngành du lịch nói chung và đối với hoạt động của Khu du lịch Bà Nà Hills nói riêng".

Liên quan đến sự việc trên, Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng cũng có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để vạch ra những thông tin trái ngược hoàn toàn với thực tế được Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải.

“Câu chuyện Sun Group độc chiếm Bà Nà, biến thành tài sản riêng để làm ăn, kiếm lời, đầu năm 2000, báo chí, dư luận đã lên tiếng”.

Nội dung trích dẫn kể trên cũng được đăng tải trong bài báo “Sun Group – ông trời không từ trên cao”.


Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng khẳng định dự án Bà Nà Hill thực hiện đúng pháp luật

Phản biện lại, văn bản của Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng nêu rõ “Dự án Bà Nà Hills, khởi công năm 2007 và hoàn toàn không có chuyện dư luận thời điểm đó lên tiếng phản đối”.

Tiếp tục dẫn chứng nhiều thông tin vô lý khác, văn bản của Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đề nghị “Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý các bài báo nói trên của Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh theo đúng quy định của pháp luật”.

Ai mới thực sự là “ông Trời”?

Phía Đà Nẵng cho biết, trong suốt quá trình tác nghiệp để thực hiện loạt 4 bài phóng sự với ngôn từ hết sức đanh thép luận tội chính quyền Đà Nẵng “để cho” Sun Group “phá nát” môi trường, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh không một lần liên lạc với chính quyền Đà Nẵng để xác minh, làm rõ thông tin ngoại trừ một lần duy nhất liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng để được cung cấp thông tin về tác động môi trường của sân golf Bà Nà.

Sau khi đăng tải hai bài viết “Sun Group – ông trời không từ trên cao” (ngày 23/9) và “Từ “nhượng địa” Bà Nà nhìn về Tam Đảo” (ngày 27/9), mãi tới ngày 1/10, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh mới có văn bản gửi Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa.

Kết tội là chức năng và nhiệm vụ của toà án, nhưng trước khi kết tội, bao giờ toà án cũng tra hỏi cặn kẽ.

Dùng những lời lẽ đao to, búa lớn để “kết tội” chính quyền Đà Nẵng và Sun Group mà không cho họ cơ hội “biện minh” thì hẳn phải có “quyền năng” hơn hẳn toà án chăng?

Và, đó chỉ có thể là… “ông Trời”!?

Trong khoảng thời gian 10 năm, từ 2008 – 2018, lượng du khách đến Đà Nẵng tăng hơn 6 lần, từ 1,27 triệu lượt lên 7,67 triệu lượt.

Cùng với tốc độ tăng trưởng thần tốc về lượng khách đến thăm quan, du lịch, thu ngân sách từ du lịch cũng có bước phát triển vượt bậc, từ 2.273 tỷ đồng năm 2008 lên mức 22.500 tỷ đồng năm 2018.

Sun Group tuy song hành cùng Đà Nẵng nhưng còn có bước phát triển ấn tượng hơn nhiều, từ đón gần 260 nghìn lượt khách đến với Bà Nà năm 2009, năm 2018, doanh nghiệp này đã đón 3,8 triệu lượt khách (tăng gần 15 lần và chiếm khoảng một nửa lượng khách đến với Đà Nẵng).

Trúc Diệp