Ăn dưa lưới nhiễm khuẩn, 16 người tử vong

30/09/2011 09:44
Đã có 16 người chết do ăn dưa lưới nhiễm khuẩn listeria tại Mỹ được các cơ quan y tế nước này xác nhận.

Đây là một trong những cơn khủng hoảng thực phẩm nhiễm khuẩn chết người tồi tệ nhất tại Mỹ trong một thập niên qua.

Dưa lưới được trồng tại một trang trại ở Mỹ - Ảnh: Reuters

AP đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm nay (29.9), công bố đã phát hiện 72 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn listeria tại 18 bang của nước Mỹ. Trong đó, có 13 trường hợp tử vong. Còn 3 trường hợp tử vong khác có thể cũng liên quan đến vi khuẩn listeria trong dưa lưới đang được chính quyền địa phương điều tra.

AP dẫn lời Tiến sĩ Robert Tauxe, đại diện CDC nhận định, số người nhiễm bệnh và tử vong có thể tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo vì các triệu chứng nhiễm khuẩn listeria không bộc phát ngay lập tức trên người bệnh. Vi khuẩn listeria có thời gian ủ bệnh bốn tuần hoặc hơn sau khi một người ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn.

Thế nên “rất khó để tìm nguồn gốc của dịch bệnh. Vì hầu hết mọi người không nhớ những gì họ đã ăn trong hai tháng qua”, Giáo sư Martin Wiedmann, ĐH Cornell (New York, Mỹ) trả lời Reuters.
Vi khuẩn listeria nhìn dưới kính hiển vi - Ảnh: Reuters

Theo thông tin của Reuters, lô hàng dưa lưới nhiễm khuẩn listeria có nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado (Mỹ), được phân phối ra thị trường trong khoảng thời gian từ 29.7 - 10.9 năm nay.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, số dưa lưới bị phát hiện nhiễm khuẩn listeria được thu hồi có dán nhãn “Colorado Grown”, phân phối bởi Frontera Produce, Jensenfarms.com và Sweet Rocky Fords. FDA vẫn đang tiếp tục điều tra nguồn gốc và diễn biến dịch bệnh.

Có khoảng 800 trường hợp nhiễm khuẩn listeria được phát hiện mỗi năm tại Mỹ, theo CDC. Hầu hết, các trường hợp nhiễm khuẩn listeria được phát hiện ở trong thịt và phô-mai.

Vào năm 1998, đã có 21 người chết trong một đợt bùng phát dịch bệnh do listeria nhiễm độc trong hot-dog và thịt gây ra.

Trước đó vào năm 1985, cũng có một đợt bùng phát bệnh từ listeria có trong phô-mai, làm 52 người tử vong.

Listeria là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong đất và nước, có thể ký sinh được trên động vật. Nó thường được tìm thấy trong thịt chế biến, làm hỏng thịt và sống ở đó trong một thời gian dài.

Listeria cũng có thể được tìm thấy trong các loại phô-mai và sữa chưa được tiệt trùng. Loại vi khuẩn này chưa được tìm thấy trong dưa lưới trước đây. Nhưng đã có một vài đợt dịch listeria trong trái cây và rau quả khác (như cần tây) trong những năm gần đây.

Một người bị vi khuẩn listeria có thể sốt, đau cơ, các triệu chứng tiêu hóa và thậm chí tử vong. Tỉ lệ tử vong do vi khuẩn này gây ra là 1/5 (cứ 5 người nhiễm khuẩn thì có một người chết).Theo Thanh Niên