Áo ngực chứa "chất lạ": Bộ Y tế "đổ" cho Bộ Công thương

01/11/2012 16:55 Theo vietq
 "Chất lượng áo với những “hạt lạ” và dung dịch độn trong áo cần hỏi bên Bộ Công thương sẽ rõ hơn vì bên đó quản lý về chất lượng hàng hóa này"- Ông Nguyễn Huy Quang, Phó vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết. 

Trách nhiệm của Bộ Công thương?

Ông Nguyễn Huy Quang, Phó vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng: Ở khía cạnh của bộ Y tế chỉ có thể khuyến cáo người dân nên chọn sản phẩm áo ngực đảm bảo chất lượng, mặc vừa vặn không quá chật hay quá rộng để ngực không bị thắt, máu không lưu thông làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Áo cần thấm mồ hôi.

Theo bà Tống Thị Hoàng Oanh, giám đốc nhãn hàng Triump tại Việt Nam thì công ty này vừa khuyến cáo tới nhân viên và đến đại lý bán hàng cần cẩn trọng. Có thể vì ham lợi mà gắn nhãn Triump vào sản phẩm áo lót của Trung Quốc. 

Bà Oanh khuyến cáo, khi mua sản phẩm nên đến đại lý của hãng và lấy hóa đơn, mã hàng đầy đủ để được đảm bảo quyền lợi khi sử dụng sản phẩm.

Cấn sớm làm rõ "chất lạ" trong áo ngực (Ảnh: Đan trường)

Với áo lót phụ nữ, hãng cũng có loại áo có lớp lót là dầu (baby oil) vô hại cho sức khỏe con người.  Bao ni lông bọc ngoài đảm bảo bảo không bị thủng bóp trừ phi dùng vật sắc, nhọn.  Với sản phẩm này được chúng tôi khuyến cáo không dùng máy giặt”, bà Oanh nói.

Ngoài ra, sản phẩm của Triump không có  6 hạt bên trong như hàng của Trung Quốc. "Về áo ngực Trung Quốc, tôi cũng không dám chắc họ làm vì mục đích gì. Có thể là sáng tạo mới chăng? Nhưng cái này cần có cơ quan chức năng kiểm nghiệm và kết luận. Với người tiêu dùng, nên chọn mua áo có chất lượng, vì áo đó áp sát vào da. Sau đó mới chú ý đến kiểu dáng, màu sắc, thời trang. Chọn áo ngực vừa với ngực của mỗi người cho phù hợp để áo có thể nâng đỡ bộ ngực", bà Oanh tư vấn.

Áo ngực có "chất lạ" xuất hiện từ 3 năm trước?

Theo nhiều chủ hàng bán đồ lót ở Hải Phòng, loại áo ngực có "chất lạ" này đã xuất hiện từ năm 2009. Khi được hỏi về nguồn gốc loại nước cũng như hạt cứng màu trắng đựng trong túi nước phía trong áo ngực thì tất cả các chủ hàng đều không trả lời nhưng lại quả quyết rằng những túi hạt ấy chỉ có tác dụng mát xa và nâng đỡ bộ ngực của chị em.

Tại Chợ Hàng, Chị Mai cho biết: Loại hàng áo đệm nước này đã có mặt tại Hải Phòng từ rất lâu, thời thịnh vượng nhất là những năm 2009 – 2010. Trước đây chỉ có loại túi đệm nước không hạt nhưng giờ có thêm loại túi nước có hạt và loại đệm cao su dẻo chứa lỗ nhỏ…những nặt hàng này dùng tất tốt vì có sự đàn hồi cho bộ ngực tuy nhiên mặt hàng chị cũng không lấy được nhiều vì loại hàng này nghe đâu đã bị cấm biên?

Ở Hà Nội, khảo sát tại chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân) và chợ Phùng Khoang (huyện Từ Liêm) cũng tương tự. Các loại áo ngực Trung Quốc bày la liệt, đổ đống ngổn ngang. Theo các chủ hàng, áo ngực có giá rẻ từ 15 – 30.000 đồng/chiếc thì chỉ được độn lớp mút bên trong, rất bí.

Nhưng, nếu mua hàng “xịn”, với mức giá từ 55 – 90.000 đồng/chiếc, khách hàng có thể sở hữu ngay một chiếc áo ngực độn silicone “mĩ mãn”, khuyến mại thêm những hạt massage bên trong, giúp thư giãn và tăng kích cỡ vòng 1 “không cần dao kéo”.

Mổ 2 chiếc áo ngực được quảng cáo là có silicone, theo ghi nhận của phóng viên: một chiếc được độn bằng miếng cao su dẻo, màu trắng trong, có nhiều lỗ; một chiếc áo ngực khác có lớp độn bằng dung dịch, màu trắng sữa, mỗi bên có 3 hạt nhựa có thể di chuyển nếu dùng tay tác động. Cả 2 chiếc áo ngực này đều có giá 60.000 đồng/chiếc.

Khi cắt túi đựng dung dịch lỏng, màu trắng sữa có trong áo ngực thứ 2, phảng phất mùi ngai ngái và chất “nhầy nhầy” khó chịu, cùng với đó là mỗi bên 3 hạt nhựa. Khi mang dung dịch này đi rửa với nước sẽ tạo nên một lớp váng như mỡ, không tan.

Để rửa dung dịch chất nhầy nhầy ở tay, phóng viên đã phải rửa đến 5 lần bằng xà phòng. Tuy nhiên, cảm giác mùi ngái và lớp váng như mỡ vẫn không thể hết ngay.

Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) cho biết: trong những ngày tới lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra các sản phẩm áo ngực phụ nữ trên địa bàn Hà Nội.

Các tiểu thương ở chợ TP Hải Phòng nói rằng, áo ngực có "chất lạ" từng có 1 thời bị cấm biên (Ảnh: Đan trường)

Liệu các chất trong áo ngực phụ nữ có hại hay không, ông Viện cho rằng: Đội quản lý thị trường vẫn tiếp tục kiểm tra. Về việc áo ngực này độc hại thế nào cần phải giám định. Tuy nhiên, cái khó là với mặt hàng áo lót phụ nữ chưa có hàng rào chất lượng quy định, chưa có tiêu chuẩn nào nêu rõ. Chính vì vậy, nếu có giám định thì cũng không biết giám định chất gì?.

Vì vậy, cần có thời gian để đánh giá. Còn với chức năng của lực lượng quản lý thị trường, nếu đó là hàng nhập lậu, không nhãn mác, giấy tờ thì sẽ bị tạm giữ.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang chờ kết luận cuối cùng về "chất lạ" bên trong áo ngực.

Theo vietq