Bài viết của Thủ tướng trên website WEF có sức nặng rất lớn!

25/05/2014 11:08 Hoàng Lực
(GDVN) - Đó là một trong rất nhiều chia sẻ của độc giả về bài viết quảng bá môi trường đầu tư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên blog của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) với tư cách là khách mời danh dự, bên cạnh bài phát biểu quan trọng nêu rõ thành quả phát triển đổi mới của Việt Nam và những yếu tố tạo sức mạnh đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài viết đăng tải trên trang thông tin chính thức của Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) với tựa đề “Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư".

Bài viết của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thể hiện quan điểm Việt Nam sẽ tiếp tục đem đến luồng sức sống mới cho môi trường kinh doanh và đầu tư. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam.

Bài viết của Thủ tướng trên blog của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trong bài viết này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu lên những thuận lợi của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Theo Thủ tướng, những yếu tố như tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, ổn định, cơ cấu dân số vàng với 60% người dân trong độ tuổi lao động cùng với đó là một môi trường cạnh tranh lành mạnh là những yếu tố quan trọng, là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư đến với Việt Nam.

Đây được xem là lần đầu tiên, người đứng đầu Chính phủ viết blog để kêu gọi đầu tư vào Việt Nam. Và ngay sau khi bài viết của Thủ tướng được đăng tải trên website của Diễn đàn kinh tế Thế giới đồng thời được các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, dư luận trong nước đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Độc giả Lê Trung Văn chia sẻ: “Ủng hộ bài viết của Thủ tướng, Việt Nam cần mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Nước ta có nguồn nhân lực trẻ và dồi dào vì vậy điều đó là cần thiết”. Theo ý kiến độc giả Lê Trung Văn, thu hút đầu tư nước ngoài phát triển kinh tế vừa giúp chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, tạo việc làm cho lao động đồng thời qua đó phát triển hệ thống hạ tầng toàn diện khắp vùng miền từ đó đưa đất nước đi lên.

Độc giả Hồng Minh viết: “Bài viết của Thủ tướng đã cởi bỏ những lo lắng cho nhà đầu tư nước ngoài, chắc chắn sau bài viết của Thủ tướng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ viết đến Việt Nam nhiều hơn…”.

Ở góc nhìn chuyên môn hơn, độc giả ThanhHuong cho rằng, Thủ tướng đã nói rất hay, rất cụ thể đó là cần thêm năng lực nội tại để phát triển. Theo độc giả ThanhHuong, quan trọng khi thu hút đầu tư vào Việt Nam chúng ta phải lựa chọn nhà đầu tư, ngành nghề đầu tư trong đó nên ưu tiên đầu tư vào công nghê cao và có chuyển giao công nghệ, tránh ngành gia công thuần túy, hoặc ngây tác động xấu đền môi trường.

Trong khi đó, nhìn vào tình hình thực tế, nhiều đôc giả đồng quan điểm cho rằng sau khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thềm lục địa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, dư luận trong nước và quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi này, nhiều cuộc tuần hành phản đối hành động của Trung Quốc đã diễn ra. Một trong số cuộc tuần hành hòa binh đó đã bị kẻ xấu lợi dụng, kích động công nhân người lao động làm hư hại một số tài sản của doanh nghiệp đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam.

Tuy không gây thiệt hại nhiều cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng những hành động đó phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường đầu tư Việt Nam. Giữa lúc này, việc Thủ tướng có những phát biểu mạnh mẽ đồng thời viết blog thể hiện quan điểm: Việt Nam là luôn coi trọng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI)... có sức nặng rất lớn giúp nhà đầu tư nước ngoài hiểu hơn chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam.

Hoàng Lực