Bánh Trung thu Việt giá "khủng" có chứa vàng ròng, yến sào, vi cá?

20/09/2012 14:39 Thep TTVN
Ngoài nhân bánh sang trọng, độc đáo, dòng sản phẩm này còn sang ở chỗ, mỗi chiếc bánh đều được phun một lớp vàng ròng nguyên chất trên mặt, được đựng trong hộp sơn mài.

Mùa trăng năm nay, trên thị trường tiếp tục xuất hiện những hộp bánh Trung thu siêu sang có giá… trên trời. “Bình dân” nhất là khoảng 1,5 triệu – 2,2 triệu/hộp, trung bình từ 5 – 8 triệu/hộp và “đỉnh” nhất là 12 triệu/hộp.


Choáng với bánh Trung thu siêu sang
    
Năm nay, một số hãng bánh ngọt sản xuất bánh Trung thu cố gắng tạo điểm nhấn với dòng bánh cao cấp trong khoảng giá từ 1,5 triệu – 2,2 triệu/hộp. Những cái tên như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh, Hỷ Lâm Môn… đang tạo thêm ấn tượng với việc “tấn công” vào thị trường cao cấp.

Một quầy bánh trung thu cao cấp trên đường phố Hà Nội

Các loại bánh này thường có nhân “lạ” với những nguyên liệu hiếm thấy và sang trọng như vi cá, bào ngư, hải sâm, sò điệp Nhật, yến sào… cũng như phần thiết kế vỏ bánh, hộp đựng rất cầu kỳ, tinh tế.

Hộp đựng được thiết kế rất cầu kỳ, bắt mắt

Dòng bánh Lễ hộp Hoàng Triều của hãng Đại Phát cũng gây xôn xao dư luận. Ngoài nhân bánh sang trọng, độc đáo, dòng sản phẩm này còn sang ở chỗ, mỗi chiếc bánh đều được phun một lớp vàng ròng nguyên chất trên mặt, được đựng trong hộp sơn mài.

Dòng sản phẩm phun vàng của Đại Phát khá được chú ý vì trong năm 2012 này, đó là hàng độc nhất vô nhị. - Ảnh: Đại Phát
Lập đỉnh về giá trong thị trường bánh Trung thu cao cấp vẫn là sản phẩm của các khách sạn, nhà hàng tên tuổi như khách sạn Hà Nội, khách sạn Daewoo, khách sạn Hilton, Fortuna, nhà hàng Long Đình…

“Dễ mua” nhất là bánh của khách sạn Fortuna, chỉ khoảng hơn 1 triệu – 3 triệu/hộp, kế đó là khách sạn Hilton với bánh chocolate được tạo hình thành các quân cờ tướng, các sản phẩm nhân truyền thống và hộp VIP kèm rượu giá từ hơn 2 triệu – gần 4 triệu/hộp.

Một hộp bánh của nhà hàng Long Đình


Cũng thuộc hàng sang là bánh Trung thu Long Đình với dòng An Quý. Bánh có nhân sụn cá mập, bào ngư, hải sâm; vỏ hộp được làm từ gỗ, thiết kế sang trọng, có tranh An Viên với chốt mạ vàng kèm theo rượu, trà. Giá của dòng bánh này khoảng 4,5 triệu đồng/hộp.

Không chịu kém cạnh, khách sạn Daewoo cũng tung ra thị trường dòng Montes Alpha M với mức giá hơn 6 triệu đồng/hộp. Và “đỉnh của đỉnh” trong thị trường bánh trung thu siêu sang năm nay là dòng Vương Kim Tri Ngộ của khách sạn Hà Nội, được chào bán với mức giá 12 triệu đồng, gồm 4 chiếc bánh to nhân hạt sen, hai trứng kèm theo 1 chai rượu ngoại.

Bánh giá “khủng” chỉ dành cho đại gia

Lý giải cho mức giá “khủng” của các sản phẩm bánh Trung thu cao cấp, các khách sạn giải thích, tất cả nhân bánh đều được làm bằng nguyên liệu thượng hạng nhất như đông trùng hạ thảo, trứng cá hồi, cua hoàng đế, yến sào, vi cá mập... hơn thế, lại được làm hoàn toàn thủ công bởi các đầu bếp nổi tiếng, kinh nghiệm lâu năm nên chất lượng khác hẳn với bánh công nghiệp.

Mặt khác, các dòng bánh cao cấp của các khách sạn, nhà hàng có mức giá “khủng” đều được đầu tư vào khâu trang trí và hộp đựng rất cầu kỳ. Đó là chưa kể đến chuyện, hầu hết sản phẩm bánh Trung thu “khủng” đều kèm theo trà hảo hạng hoặc rượu ngoại đắt tiền.

Các quầy hàng bánh Trung thu đều được bài trí rất đẹp


Đại diện của một khách sạn bật mí, những loại bánh cao cấp được họ bày bán chưa hẳn là mức giá “khủng” nhất có thể có. Bởi lẽ, có không ít khách hàng giàu có sẵn sàng bỏ ra số tiền từ 6 triệu – 8 triệu đồng hoặc hơn nữa để đặt làm một hộp bánh “độc” theo yêu cầu và chỉ cần đặt trước một tuần.

Đối tượng khách hàng của các dòng sản phẩm này cũng rất đặc thù, chủ yếu là các doanh nhân, những người giàu có và các công ty hoặc cá nhân mua để làm quà biếu hơn là mua về để ăn. Nếu người tiêu dùng bình thường chú trọng chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý để chọn bánh trung thu, thì những người mua bánh cao cấp để biếu xén lại quan tâm hơn đến độ sang trọng, bắt mắt và độc đáo của sản phẩm mà ít lăn tăn đến giá cả.

Có mặt tại một quầy bán bánh Trung thu hạng sang, anh Tiến Đạt (phố Hàng Trống) cho biết: "4 anh em trong phòng góp nhau gần 8 triệu mua một hộp bánh siêu sang, có cả đông trùng hạ thảo với một loạt nhân đại bổ nữa, kèm 1 chai rượu luôn trong ý để tặng sếp. Chả biết sếp có dùng đến không nữa, đành cắn răng nhưng không thể mua loại lìu tìu được".

Những sản phẩm bánh Trung thu cao cấp thường kén khách


Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: liệu những hộp bánh siêu sang với giá ngất ngưởng như thế có thực sự ngon và bổ dưỡng hay không? Những nguyên liệu quý như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, vi cá mập, yến sào, trứng cá hồi, cua huỳnh đế, bào ngư… được dùng làm nhân hoặc vàng phủ lên mặt bánh là cách nhà sản xuất đánh trúng vào “yếu huyệt” thích thể hiện đẳng cấp của người mua.
 
Và cứ thế, bánh trung thu siêu sang dường như là sản phẩm dành riêng cho các “đại gia” lắm tiền hoặc làm quà biếu cho những đứa trẻ con nhà “có máu mặt” hơn là một thức ăn chơi dành cho trẻ em vào Tết Trung thu.
Thep TTVN