Báo động tình trạng rút ruột hàng đóng gói trong siêu thị

11/11/2012 09:27 Theo Thanh Niên
Có gói hàng trọng lượng ghi trên bao bì là 500 gram nhưng khi kiểm tra phát hiện chỉ có hơn 300 gram, chai nước mắm thể tích ghi trên vỏ chai là 500 ml nhưng kết quả kiểm tra chỉ có 450 ml.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty Saigon Food cho rằng, tình trạng gian lận trong đóng gói thực phẩm, thủy hải sản đông lạnh là phổ biến.

Gian lận về xuất xứ, chẳng hạn cá saba Đài Loan nhưng doanh nghiệp đóng gói lại ghi cá saba Nhật Bản, giá cá Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với cá Đài Loan. Người tiêu dùng ít nghi ngờ, cũng như không có thói quen sau khi mua thực phẩm đông lạnh về đem rã đông và cân lại trọng lượng cho nên hành vi gian lận này ít bị phát hiện. Ngay các nhà bán lẻ cũng không kiểm tra, việc quản lý của cơ quan chức năng cũng lỏng lẻo, đã tạo điều kiện tốt cho các gian lận phát triển.

Ông Nguyễn Minh Chiến, Chi cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng An Giang cho biết, tháng 9, Chi cục đã tiến hành kiểm tra tại các siêu thị, cửa hàng... kết quả 43% mẫu không đủ trọng lượng. Trước đó, tháng 11/2011, Chi cục kiểm tra 18 mẫu trà, cà phê, mì ăn liền, thủy hải sản đông lạnh, thủy hải sản khô, dầu ăn, nước tương, nước mắm, nước giải khát... kết quả 50% số mẫu thiếu trọng lượng từ 11-29%.

Thủy hải sản đông lạnh đóng gói là mặt hàng dễ xảy ra gian lận về trọng lượng (Ảnh minh họa, không phải là doanh nghiệp nêu trong bài)


 “Có gói hàng trọng lượng ghi trên bao bì là 500 gram nhưng khi kiểm tra phát hiện chỉ có hơn 300 gram, chai nước mắm thể tích ghi trên vỏ chai là 500 ml nhưng kết quả kiểm tra chỉ có 450 ml”, ông Chiến nói.

Cũng theo ông Chiến, nhiều đơn vị bị phát hiện hàng hóa đóng gói thiếu trọng lượng đã giải thích 'ngây ngô' rằng do nhân viên cân hàng đã cân luôn cả cái rổ. “Tình hình này là kết quả của một thời gian dài vừa qua chúng ta gần như bỏ ngỏ việc kiểm tra đo lường hàng đóng gói sẵn, thủy hải sản cấp đông, chủ yếu kiểm tra hàng khô, mặt hàng đơn giản ở các siêu thị, cửa hàng”, ông Chiến nói. Các số liệu này được công bố tại hội nghị Năng suất chất lượng TP.HCM tổ chức ngày 9/11.

Theo báo cáo của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng TP.HCM, từ 2010-2012, Chi cục đã kiểm tra 254 lượt các cơ sở, sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng đóng gói sẵn, phát hiện 59 vụ vi phạm, khoảng 23,2%. Hành vi vi phạm chủ yếu là hàng hóa thiếu khối lượng, thể tích... Trong Danh mục hàng hóa đóng gói sẵn phải quản lý nhà nước về đo lường gồm 18 chủng loại sản phẩm, đến nay Chi cục mới chỉ kiểm tra hằng năm khoảng 9 nhóm sản phẩm.

Nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM có trên 2.000 cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng đóng gói sẵn nhưng Chi cục chỉ lấy mẫu kiểm tra 254 lượt là quá ít. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cũng cho rằng: “Thời gian vừa qua số mẫu kiểm tra quá ít. Hàng nước đóng chai, thủy hải sản đông lạnh... cũng chưa kiểm tra được, ngay cả bia rượu, nước giải khát người dân dùng hằng ngày nhưng chúng ta không kiểm tra thì người dân không yên tâm". Ông Tân cho rằng, không thể biện minh là do thiếu trang bị máy móc nên không kiểm tra được. Ông đề nghị trong năm 2013, chậm nhất trong năm 2014 phải phủ sóng hết việc kiểm tra toàn bộ 18 nhóm hàng trong Danh mục.

Các kiểu gian lận phổ biến:

- Không ghi rõ khối lượng tịnh sau rã đông trên bao bì hàng đông lạnh, do đó hàng có nước được mạ băng lên đến 20%/tổng khối lượng; có sản phẩm, tỷ lệ mạ băng lên đến 25%.

- Độn hàng thấp cấp vào hàng chất lượng tốt rồi bán giá cao.- Ghi không đúng xuất xứ để nâng giá.

- Các loại hàng hóa như nước ngọt, bia, gas... cũng bị phát hiện 'ăn gian' thể tích. Nổi tiếng nhất là thủ đoạn 'rút ruột' gas thông qua chiết nạp thiếu trọng lượng. Có trường hợp 'gian' đến 1/2 trọng lượng bình gas, rồi khuyến mãi giảm giá dụ khách hàng ham rẻ.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Thanh Niên