Bất động sản "tung tin" thưởng Tết lớn, ngân hàng vẫn "bí mật"

02/02/2015 07:25 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Trong khi nhiều đơn vị thưởng Tết nhân viên bằng mì chính, giò chả... thì có doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết bằng căn nhà 3 tỉ đồng…

Bất động sản thưởng lớn

Dù thị trường bất động sản năm 2014 vẫn chưa hồi phục, tuy nhiên 6 tháng cuối năm thị trường đã có tín hiệu ấm lên. Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, so với năm 2013, lượng giao dịch thành công trong cả năm 2014 đạt mức tăng trưởng khá. Đơn cử, TP.HCM có khoảng 10.350 giao dịch thành công, tăng 30%. Hà Nội có khoảng 11.450 giao dịch thành công, tăng hơn 2 lần. 

Tương tự, báo cáo chỉ số giá bất động sản của Savills Việt Nam cũng đưa ra những đánh giá khả quan. Tại TP.HCM, lượng giao dịch chung cư cao nhất trong vòng 4 năm vừa qua. Khoảng 3.280 căn hộ được hấp thụ trong quý III/2014, tăng 85% theo năm và tăng 29% theo quý. Do hoạt động tốt của toàn thị trường, tồn kho căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh.

Thưởng Tết Âm lịch Ất Mùi 2015 - Bức tranh nhiều màu (ảnh minh họa)

Chính tín hiệu lạc quan của thị trường giúp doanh nghiệp bất động sản kinh doanh tốt, sản phẩm bán ra thị trường tốt hơn. Trả lời VnExprees - Tổng giám đốc Công ty phát triển bất động sản cao cấp có trụ sở tại quận 7, TP.HCM cho biết  mức thưởng cuối năm 2013 của doanh nghiệp trung bình là 3 tháng lương, nhân sự giỏi được thưởng 10 tháng và nhiều khả năng thưởng Tết năm nay sẽ vượt con số này.

Cũng theo vị này trong năm 2014, lượng nhân sự của công ty tăng trưởng hơn 200%, năng suất lao động tăng 300%. Do đó, để thu hút nhân tài, doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến mức thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, chính sách cuối năm không chỉ được xây dựng có lương, thưởng mà còn có cả bổng lộc.

Có mức thưởng “khủng” nhất có lẽ là Tập đoàn Đất Xanh, khi mới đây, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết, cán bộ, nhân viên sẽ được nhận mức thưởng từ 3 - 6 tháng lương trong dịp Tết Ất Mùi.

Không chỉ vậy, các cán bộ, nhân viên đã làm việc cho Công ty trên 10 năm sẽ được ưu đãi trong việc cấp nhà, thưởng cổ phiếu. Đặc biệt, công ty sẽ dành mức thưởng Tết "khủng" nhất đối với cá nhân có thành tích kinh doanh xuất sắc trong năm – 1 căn hộ cao cấp trị giá trên 3 tỷ đồng. 

Tương tự một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho VnExprees biết,  doanh nghiệp này sẽ thưởng tết cho nhân viên có doanh số bán hàng tốt với mức từ 200 – 300 triệu đồng. 

Có mức thưởng “khủng” nhất có lẽ là một Tập đoàn BĐS trong TP.HCM. Ngoài công bố thưởng mức thưởng cho nhân viên từ 3 - 6 tháng lương thì các cán bộ, nhân viên đã làm việc cho Công ty trên 10 năm sẽ được ưu đãi trong việc cấp nhà, thưởng cổ phiếu. Đặc biệt, công ty sẽ dành mức thưởng Tết "khủng" nhất đối với cá nhân có thành tích kinh doanh xuất sắc trong năm – 1 căn hộ cao cấp trị giá trên 3 tỷ đồng. 

So với TP.HCM, thị trường bất động sản tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận không sôi động bằng, tuy nhiên mức thưởng Tết Âm lịch năm 2015 theo các doanh nghiệp khởi sắc hơn năm 2014. 

Ngân hàng "né" thông tin thưởng Tết

Thưởng Tết của ngành ngân hàng được cho là mối quan tâm lớn của nhiều người khi ngành này liên tục nhiều năm đứng tốp đầu trong số những ngành chi mạnh nhất cho việc thưởng Tết. Tuy nhiên, câu chuyện thưởng Tết của ngành ngân hàng vài năm trở lại đây đã không còn tạo được độ “hot” khi liên tục giảm; và năm nay, mức thưởng Tết của ngành này được dự báo chỉ có thể bằng năm trước, thậm chí thấp hơn nhiều.

Thưởng Tết ngân hàng đang có hai chiếu hướng được dự báo, thứ nhất với nhiều ngân hàng năm 2014 là năm khó khăn khi chỉ tiêu giải ngân cho vay không đạt như kỳ vọng. Chính vì vậy mức thưởng Tết sẽ giữ ổn định như năm tết năm 2014 thậm chí thấp hơn.

Thứ hai năm 2015 là năm chứng kiến một loạt ngân hàng thương mại dự kiến sắp phải sáp nhập, do vậy thưởng Tết sắp tới như là “cơ hội cuối cùng” để đối nội, động viên và chia sẻ với cán bộ nhân viên trước khi sáp nhập vào ngân hàng khác. 

Ngoài ra trước khi tính đến phương án thưởng Tết theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì từ năm 2012 toàn hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng chỉ được tính chuyện lương thưởng sau khi đảm bảo các yêu cầu tính toán nợ xấu và thực hiện trích lập dự phòng đẩy đủ.

Nhìn chung, đến thời điểm này, các ngân hàng thương mại vẫn đang cân nhắc chuyện thưởng Tết. Hầu hết đều tránh thông tin về "chiếc ví" này của mình và bí mật đến phút chót.

Thưởng Tết muôn màu của người lao động

Theo khảo sát của VnExpress trong số 50 doanh nghiệp được hỏi có đến 22 doanh nghiệp nói không có thưởng Tết, còn lại hầu như chỉ thưởng tết bằng tháng lương thứ 13.

Theo ông Phạm Văn Thanh - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho rằng, năm 2014 vẫn là năm khó khăn với doanh nghiệp. Tình hình sản xuất kinh doanh có ổn định hơn năm 2013, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản. Chính vì thế, sẽ ít nhiều tác động đến tình hình lương, thưởng đối với người lao động.

Bức xúc cách tính thưởng tết nguyên đán của Công ty TNHH Karma Việt Nam (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) hàng trăm công nhân đã công ty đã ngừng việc để đòi quyền lợi - ảnh nguồn Tuổi trẻ

“Cố lắm, may ra các doanh nghiệp mới giữ được mức thưởng như Tết năm ngoái, khó có mức thưởng cao đột biến. Có thể năm nay, các doanh nghiệp FDI sẽ giữ được mặt bằng lương, thưởng như năm ngoái (trung bình 3,72 triệu đồng), còn với các doanh nghiệp trong nước có thể sẽ giảm”, ông Thanh đưa ra nhận định về tình hình thưởng Tết.

Báo cáo ngày 25/12 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.Hà Nội về tình hình thưởng Tết Âm lịch năm nay cho thấy mức giảm các doanh nghiệp giảm từ 8 đến 15% so với năm ngoái.

Theo báo cáo mức thưởng Tết, cao nhất của doanh nghiệp trên địa bàn là 75 triệu đồng. Trong khi tại TP.HCM, hiện mức thưởng cao nhất là 400 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Tại Quảng Ngãi mức thưởng cao nhất hơn 88,5 triệu đồng. So với số liệu thống kê của năm ngoái, mức thưởng trên giảm đáng kể. Mức thưởng Tết cao nhất năm ngoái thuộc về doanh nghiệp tại TP.HCM với 700 triệu đồng.

Thưởng Tết bằng mỳ chính, gà, giò chả...

Thay vì thưởng tết bằng tiền năm, thưởng Tết năm 2015 chứng kiến nhiều doanh nghiệp có phần thưởng tết đặc biệt cho người lao động. Theo VietQ,, tại Nghệ An có 118 trong tổng số 120 đơn vị (trực thuộc Sở GD&ĐT Nghệ An) có tiền thưởng Tết 2015 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trong đó, trường mầm non Hoa Sen có mức thưởng Tết 2015 “khủng” nhất với số tiền 5.000.000 đồng/người. Trường thấp nhất là THPT Nam Đàn 2 là 100.000 đồng. Đặc biệt, trong số 120 đơn vị, có 2 trường không có tiền thưởng Tết gồm THPT Cù Chính Lan (Quỳnh Lưu) và THPT Tương Dương 1 (Tương Dương) do thu không đủ chi, số lượng tuyển sinh giảm và nguồn thu ít. 

Bà Phạm Thị Phượng - Chủ tịch công đoàn trường THPT Tương Dương 1, cho biết: “Công đoàn trường chúng tôi cũng sẽ cố gắng tặng thưởng cho mỗi giáo viên 1 gói mỳ chính để động viên tinh thần mọi người ăn Tết” với lí do trường năm nay không có nguồn thu nên ngân sách không nhiều để thưởng Tết cho các cán bộ, giáo viên của trường.

Không thưởng bằng mỳ chính mà bằng các thực phẩm ngày tết đó là mức thưởng được chủ một công ty chuyên về xây dựng - xuất nhập khẩu tại Thanh Xuân (Hà Nội) đưa ra. Theo đó doanh nghiệp này sẽ đặt rượu nếp cẩm, thịt lợn làm giò, kho cá chép, gà tiến vua hay gói bánh chưng, giã bánh dày để tặng nhân viên của mình.

Trong khi đó, một công ty thực phẩm có tiếng tại Hoài Đức (Hà Nội) lại chọn giò ngựa bạch và giò bò làm quà tặng quý tới nhiều đối tác, khách hàng từ 4 năm nay. Theo chia sẻ của một nhân viên trong công ty, từ đầu tháng 12, doanh nghiệp này đã mua ngựa bạch và bò về để chuẩn bị ngả thịt làm giò tặng sớm cho khách hàng vào dịp tổng kết cuối năm và Tết Dương lịch.

Mai Anh (Tổng hợp)