Bất ngờ bán bánh khoai, bánh chuối mùa rét: Lãi 1 triệu/ngày

21/12/2011 13:02 P.Thúy
(GDVN) - Mỗi kg khoai chị làm được 10 đến 12 chiếc bánh... với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị Yến lời xấp xỉ... 1 triệu đồng
Bán bánh khoai, bánh chuối: Lãi 1 triệu/ngày

Những ngày chớm rét cũng là thời điểm các món bánh rán như bánh mặn, bánh chuối, bánh khoai, bánh ngô vào mùa kinh doanh. Vì thế mà dễ thấy, những ngày này hầu như trên con phố nào của Hà Nội cũng hiện diện ít nhất một hàng bánh khoai, bánh chuối rán.

Trời càng rét, các hàng bánh càng đắt hàng. Chị Yến làm nghề bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô tại phố Vũ Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Hơn chục năm nay, mỗi năm cứ từ tháng 10 đến tháng 4 chị  lại đổi nghề sang làm bánh hcuối, bánh ngô, bánh khoai để bán.


Chị Yến với rổ khoai lớn đang chuẩn bị vào buổi bán hàng chiều.


Chỉ cần trời se lạnh hoặc chớm rét là hàng bánh của chị lại đông khách. Hàng bánh của chị nằm trên con phố vốn đông các học sinh, sinh viên nên chị không ngần ngại tiết lộ: Mỗi ngày chị bán hết khoảng 10kg khoai lang (tương đương khoảng hơn 100 chiếc bánh khoai) và 150 chiếc bánh chuối. Bánh ngô cũng chiếm một số lượng khá lớn. Tính trung bình, có ngày chị bán được 500 bánh các loại.

"Nhiều khi chị  rán không kịp bán. Buổi sáng đi chợ về tách ngô, bổ khoai chuẩn bị bột và đến 2h chiều chị mang đi bán. Có hôm khách đặt cả trăm cái. Lúc thưa khách, chị rán bánh ủ vào một chiếc thùng cho bánh giòn và nóng nhưng vẫn không đủ bán lúc khách đông" - chị Yến hồ hởi.

Thử làm một phép tính nhanh: chị Yến mua  khoai, chuối, ngô, dầu ăn từ chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân) với giá buôn. Trung bình khoảng 10.000 đồng/kg khoai, 3.000 đồng/bắp ngô, 13.000 đồng/nải chuối. Đặc biệt, chuối làm bánh không cần là loại chuối ngon, đẹp mắt mà chuối chín quá, chuối gãy vẫn có thể làm được bánh.

Mỗi kg khoai chị làm được 10 đến 12 chiếc bánh + nửa kg bột mì có giá 9.000  đồng + dầu rán... với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị Yến lời xấp xỉ... 1 triệu đồng


Một rổ khoai này có thể rán được 100 chiếc bánh và thu về
nửa triệu đồng, chưa trừ chi phí.


Tương tự, bánh chuối, bánh ngô cũng như vậy. Một bắp ngô tách hạt làm được khoảng 4 chiếc bánh. Chị rán 100 chiếc bánh hết khoảng 50 nghìn tiền dầu rán. Càng đổ nhiều dầu, rán càng có lợi và bánh càng phồng ngon hơn. Không chỉ bán riêng bánh khoai, bánh chuối, những người bán hàng còn bán thêm các loại khác như ngô luộc, xúc xích rán, nem chua rán để tăng thêm thu nhập.

Làm một mùa, ăn cả năm

Hầu hết những người làm bánh khoai, bánh chuối bán thường không có việc làm ổn định nên họ chỉ "giở đồ nghề" mở hàng bán bánh khi mùa lạnh về. Còn mùa hè, họ có thể ở nhà làm việc đồng áng hoặc tìm những công việc thời vụ khác làm thêm.

Chị Yến cho biết, một năm chị bán bánh khoai, bánh rán khoảng 6 tháng và đắt hàng nhất thường vào khoảng 3 tháng cuối năm. Doanh thu mỗi ngày khoảng 2 triệu đồng trừ chi phí có ngày lãi cả triệu đồng. "Làm một mùa có thể đủ ăn cả năm", chị Yến vui vẻ.

Qua những cuộc trò chuyện, thường thấy những người làm bánh khoai, bánh chuối đều không ngại khoe khoản thu nhập của mình vì "khoe ra cũng chẳng ai vào tranh chỗ làm với mình", chị Yến vui vẻ.


Mùa đông khách ăn bánh đông nên mang lại thu nhập khủng cho
 những bà chủ bán hàng.


Cũng như chị Yến, chị Thu (Tân Mai, Hà Nội), cũng thừa nhận: "Rán bánh khoai, bánh chuối không cầu kỳ như bán chè mà lãi cao". Theo đó, nghề chính của chị Thu là mở hàng chè, nhưng cứ vào cuối năm, khi tiết trời se lạnh, chị chuyển sang rán bánh khoai, bánh chuối tại con ngõ gần nhà để bán. Với chút "bí quyết" cho thêm nước cốt dừa trong quá trình pha bột, bánh hàng chị Thu luôn hấp dẫn khách ăn vì có vị thơm, ngậy.

Chỉ bán cho khách xung quanh khu vực gần nhà ở ngõ Tân Mai, song mỗi ngày trung bình chị Thu cũng bán được 300 bánh. Năm nay nguyên liệu đắt, bánh khoai ở hàng chị Thu có giá 6 nghìn đồng/chiếc. Chị cho biết, trừ mọi chi phí, chị cũng lãi từ 500.000 - 600.000 đồng.

Các hàng bánh khoai, bánh chuối "bật mí" thêm: nghề này không sợ lỗ cũng không sợ ế. Mình làm đến đâu, bán hết đến đấy, nguyên liệu lại rất dễ bảo quản, quan trọng nhất mọi thứ trông phải sạch, bắt mắt và quan trọng nhất là luôn giữ được bánh giòn, ngon... để hấp dẫn người mua. Còn bánh khoai ngon đến đâu là "bí quyết" của từng người.

Mặc khác, mở một hàng bánh khá đơn giản: vốn ít, không tốn tiền thuê địa điểm cũng như việc sắm bàn ghế. Người bán hàng chỉ cần chọn cho mình một địa chỉ tốt và... hành nghề!

P.Thúy