Bầu Đức chi 440 triệu USD cho dự án BĐS đầu tiên tại Myanmar

06/06/2013 09:57 P.Liễu (th)
(GDVN) - "Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre" có tổng diện tích 8 hecta, đặt tại trung tâm Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar với tổng mức đầu tư khoảng 440 triệu USD.
Ngày 5/6, tại thành phố Yangon, Myanmar, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chính thức tiến hành nghi lễ động thổ dự án phức hợp “Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre". Tham dự lễ động thổ có các lãnh đạo cấp nhà nước, quan chức, bộ, ngành, chính phủ của hai nước.

Để chuẩn bị "động thổ" dự án này, trước đó (ngày 3/2/2013), HAGL đã tiến hành vận chuyển đưa các loại thiết bị máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng sang Myanmar. Giấy phép đầu tư dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê "Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre" cũng đã được Chủ tịch Ủy ban đầu tư Myanmar U Soe Thane trao cho ông Lê Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng & phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) ngày 30/11/2012, tại thủ đô Nay Pyi Daw.

Theo đó, "Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre" có tổng diện tích 8 hecta, đặt tại trung tâm Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar với tổng mức đầu tư khoảng 440 triệu USD. Dự án bao gồm khách sạn quốc tế 5 sao với hơn 400 phòng, Trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng và căn hộ dịch vụ cho thuê. Trong đó, hạng mục khách sạn và căn hộ dịch vụ tọa lạc ngay khu trung tâm Yangon sẽ đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế bao gồm cả khách du lịch và những người kinh doanh đang ngày càng tăng cao tại đây.

Phối cảnh dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê “Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre”.

Dự kiến, thời gian hoàn thành dự án từ 6 đến 7 năm. Trong khi đó, một phần của dự án (khách sạn) sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2014 và mảng văn phòng cho thuê vào năm 2016. "Đây là 2 lĩnh vực được xem nóng nhất hiện nay ở Myanmar với giá thuê khoảng 80 USD/m2/tháng; phòng khách sạn khoảng 300 USD/phòng/đêm" - ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ động thổ, Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar, ông H.E U Htay Aung cho biết: “Dự án này được Chủ tịch Ủy ban đầu tư Myanmar trao giấy phép đầu cuối tháng 11/2012. Và cho đến thời điểm này HAGL không chỉ là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch mà còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và Trung tâm thương mại Myanmar". 

Ông H.E U Htay Aung phân tích, Luật đầu tư nước ngoài được quốc hội Myanmar thông qua đang tạo lực hút đối với nhiều nhà đầu tư ngoại. Trong thời gian tới, Myanmar sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn: Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á và SEA Game 27 vào năm 2013; Hội nghị cấp cao ASEAN vào năm 2014; Diễn đàn Du lịch ASEAN năm 2015... "Đây là thời gian tốt nhất cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khách sạn cũng như các ngành liên quan đến du lịch khác ở Myanmar" - ông nói.

Ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV kiêm chủ tịch AVIM) cho biết: Từ năm 2010 đến nay, làn sóng đầu tư của Việt Nam sang Myanmar thật sự được thể hiện rõ nét, nhiều cam kết đầu tư theo hợp đồng liên doanh và các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí... được ký kết. Hiện đã có 11 doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép hoạt động và gần 20 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu, nộp hồ sơ đầu tư... (giá trị ghi nhớ hơn 510 triệu USD) tại Myanmar. 

Tại Đại hội cổ đông HAGL vừa qua, Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết: HAGL đã bước vào thị trường Myanmar từ 3 năm trước nên thuê được khu đất đắc địa với giá chỉ khoảng 740 USD/m2, thời gian 70 năm. Hiện nay, giá những khu đất ở vị trí trung tâm Yangon đã tăng gấp 10 lần và giá thuê văn phòng tại Yangon là khoảng 80 USD/m2/tháng.

Kể từ khi Myanmar mở cửa với thế giới năm 2011 thông qua cải cách chính trị, xã hội và kinh tế, lượng du khách quốc tế đến nước này không ngừng tăng. Năm 2011 Myanmar đón 816.369 lượt khách quốc tế bao gồm cả du lịch biên giới, đặc biệt là từ Trung Quốc và Thái Lan, tốc độ tăng trưởng đạt 3,14%.

Trong năm 2012 có 1 triệu lượt khách quốc tế đến Myanmar, tăng khoảng 20% so với năm trước. Dự báo, năm 2013 sẽ có khoảng 1,5 triệu du khách nước ngoài đến Myanmar. Điều này cho thấy sức quyến rũ của ngành du lịch và tiềm năng phát triển ngành công nghiệp khách sạn, thương mại rất lớn.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

P.Liễu (th)