Bầu Đức: Doanh nhân quyền lực hàng đầu ASEAN

13/09/2011 16:27
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal bầu chọn vào danh sách những doanh nhân có ảnh hưởng nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai đứng thứ 29 trong danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á và được Wall Street Journal coi là có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - đặc biệt là kinh tế tư nhân Việt Nam.

Bầu Đức tỏ ra bất ngờ khi đọc tin mình là doanh nhân hàng đầu ASEAN đăng tải trên VnExpress.net. Ông cho biết chưa từng tiếp xúc với Wall Street Journal, cũng chưa được ai thông báo về việc bình chọn. Ông thậm chí không tin mình được bầu chọn mà cứ nghĩ danh hiệu đó lẽ ra phải thuộc về những người nổi tiếng hơn.

"Làm kinh doanh thì cứ chỉ chăm lo kiếm tiền để doanh nghiệp phát triển chứ tôi không mấy khi nghĩ tới các cuộc bình bầu. Tất nhiên nằm trong danh sách bình chọn có uy tín của thế giới thì ai cũng tự hào", ông trao đổi với VnExpress khi vừa xuống máy bay, kết thúc chuyến công tác nước ngoài.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Bloomberg

Nắm giữ đa số cổ phần của một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất nước, Bầu Đức cũng tham gia sâu vào các lĩnh vực như sản xuất cao su, đồ nội thất và thủy điện tại Việt Nam và các quốc gia lân cận. Ông cũng sở hữu một câu lạc bộ bóng đá riêng và là người Việt Nam đầu tiên kể từ năm 1975 sở hữu máy bay riêng.

Ông Đoàn Nguyên Đức sinh năm 1963 tại Bình Định trong một gia đình 9 anh chị em. Tuổi thơ nghèo khó đã thôi thúc khát vọng làm giàu trong ông. Từ 2 bàn tay trắng, Bầu Đức đã xây dựng nên một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai của ông Đức hiện có tổng tài sản hơn 23.000 tỷ đồng tính đến hết quý II/2011 và đang tiếp tục hoạt động theo định hướng đa ngành nghề, chủ yếu tập trung thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Bản thân ông Đức cũng là một trong những doanh nhân giàu có nhất Việt Nam và luôn có ước mơ trở thành một tỷ phú thế giới. Trong 5 năm VnExpress.net công bố danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, Bầu Đức đã có 2 năm đứng đầu (2008, 2009) và một năm đứng ở vị trí thứ 2 (2010).

Chỉ tính riêng tài khoản chứng khoán, tính đến hết năm 2010, ông Đức có gần 11.880 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thị trường chứng khoán diễn biến xấu, giá trị tài sản của Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai và nhiều doanh nhân khác sụt khá mạnh trong kể từ đầu năm. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến đầu tháng 9/2011, tài sản chứng khoán của Bầu Đức chỉ còn khoảng hơn 8.000 tỷ đồng.

Cùng với ông Đức, Wall Street Journal cũng bầu chọn 28 doanh nhân khác vào danh sách quyền lực của giới kinh doanh Đông Nam Á. Đa số các doanh nhân này đến từ Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Họ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, bất động sản, khai mỏ, hàng không…

Theo Vnexpress