Bị bôi xấu trắng trợn, Taxi 24/7 khẳng định sẽ kiện Webtretho

30/06/2013 07:07 H.Lực - H. Nhi
(GDVN) - Bị một thành viên của webtretho.com bôi xấu trắng trợn với những thông tin xuyên tạc, sai sự thật và sau nhiều lần đối chất không thành công, ông Đinh Trọng Đỉnh - TGĐ Công ty Cổ phần Taxi trực tuyến 24/7 khẳng định: Nếu webtretho không gỡ bỏ những thông tin hoàn toàn không được kiểm chứng và công khai đính chính, xin lỗi Công ty Taxi Trực tuyến 24/7 sẽ khởi kiện trang web này.
Sau hàng loạt bài viết đăng tải trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những sai phạm trong việc đăng thông tin thiếu kiểm chứng làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp của trang webtretho, do Công ty Công ty CP Dịch vụ thông tin Trẻ Thơ là cơ quan chủ quản, phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đinh Trọng Đỉnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Taxi trực truyến 24/7 (gọi tắt Taxi 247) cho biết sẵn sàng cung cấp những bằng chứng cho thấy trang mạng webtretho đang cố ý dựa vào diễn đàn mở để bôi xấu doanh nghiệp trong đó có Taxi 24/7.

"Thông thường, nếu có bất kỳ khách hàng nào phê phán chính đáng về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của Công ty, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu với thái độ thực sự cầu thị và có thể nói là biết ơn để tự hoàn thiện. Nhưng bêu xấu như  webtretho thật sự là rất sốc" - Ông Đinh Trọng Đỉnh, TGĐ Công ty Cổ phần Taxi trực tuyến 24/7 bức xúc.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của ông Đinh Trọng Đỉnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Taxi trực truyến 24/7 với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Đinh Trọng Đỉnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Taxi trực truyến 24/7: Nếu webtretho không gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, hoàn toàn không được kiểm chứng và công khai đính chính, xin lỗi Công ty Taxi Trực tuyến 24/7, chúng tôi sẽ khởi kiện trang web này.

- Thưa ông, được biết, taxi trực tuyến 24/7 cũng gặp phải vấn nạn bêu xấu trên Webtretho. Ông có thể cho biết cụ thể thế nào và cách giải quyết ra sao?

Ông Đinh Trọng Đỉnh: Thời điểm 13h02 ngày 14/06/2013 trên Webtretho xuất hiện đề tài “tuyển dụng của công ty cổ phần taxi 24/7!!!!” với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ Công ty CP Taxi Trực tuyến do ID wonderful1111 vừa được tạo trước đó vài phút đăng lên. Trước đó, trong suốt 2 năm hoạt động, chúng tôi chưa hề bị than phiền (dù chỉ một dòng, một câu) từ khách hàng trên Internet.

Nội dung bài đăng rất thật, như chia sẻ những bức xúc không thể kìm nén của một cô gái trẻ về những ngày thử việc tại một Công ty ma, văn phòng tồi tàn, kinh doanh taxi dù, taxi ảo, lừa đảo, nhân viên cư xử vô văn hóa, phong cách đáng ghét… cố gắng hướng liên tưởng của mọi người đến MB24 và kêu gọi tẩy chay cả việc tuyển dụng lẫn sử dụng dịch vụ của Taxi Trực tuyến.

Để phát hiện sớm việc bị tấn công trên Internet, chúng tôi có một nhân viên chuyên trách cứ mỗi giờ lại rà soát một loạt từ khóa được quy định trước trên 10 trang tìm kiếm Google đầu tiên trong 24 giờ gần nhất nên chưa đến hai giờ sau khi bài viết lên mạng, chúng tôi đã biết. Tuy nhiên, để tìm kiếm thủ phạm, chúng tôi chọn cách im lặng, không đăng bài phản bác và cứ để mọi người bình luận và cho thủ phạm chủ quan, đến mức còn tự vào khiêu khích chúng tôi bằng 2 bài viết nữa.

Khi phản ánh đến BQT Webtretho bằng ID dinhtrongdinh được tạo mới, tôi có nhận được thông báo đã gửi yêu cầu đến tôi và wonderful1111 đề nghị cung cấp thông tin cá nhân trong vòng 24 giờ. Nhưng sau khi cung cấp cả tên, địa chỉ, số điện thoại, chúng tôi không hề thấy có động tác kiểm tra, xác thực nào từ phía Webtretho.

Trong lúc đó, chúng tôi nghiên cứu kỹ bài viết, tìm ra một từ khóa rất hiếm người dùng (tỷ lệ chắc khoảng 1/500.000) được dùng tới 2 lần và từ đó tìm ra được 2 ID khác ở Webtretho. Cùng với việc rà soát lại danh sánh thử việc, hồ sơ xin việc được lưu, nội dung các bài viết của 2 ID đó (quê quán, trường học, tuổi tác, bố mẹ, các văn bằng…), chúng tôi có thể khẳng định chính xác người viết.

Cô gái đó chỉ thử việc ở chỗ chúng tôi đúng một buổi sáng ngày 11/06/2013. Khi chúng tôi công bố hồ sơ, tên tuổi lên bài viết, cô ta đã gọi điện đến thú nhận và cầu xin chúng tôi tha thứ cũng như rút thông tin cá nhân xuống.

Tối ngày 18/06/2013 Webtretho đã xóa Đề tài trong tình trạng vu khống một chiều, đã có hàng nghìn lượt xem, được các thành viên bình luận khá thậm tệ do chúng tôi chưa đưa thông tin cải chính.

Đây là lần đầu tiên, Webtretho tự xóa bài với lý do: FORUM (2.a.vii) - Chỉ trích cá nhân, xuyên tạc, công kích đời tư. Tuy nhiên, thông tin vu khống về chúng tôi đã tồn tại 4 ngày, việc cần được cải chính công khai trên Webtretho là chính đáng, chúng tôi có mở một Đề tài khác yêu cầu Ban Quản trị Webtretho khôi phục lại Đề tài đã xóa. Webtretho trả lời là vụ việc đã xong, không chịu trách nhiệm và từ chối yêu cầu mở lại.

Lúc này, lại có một ID khác “meobeo0456” được tạo ngày 20/06/2013 tiếp tục đăng bài bình luận rất ác ý về chúng tôi theo đúng giọng của Đề tài vừa bị xóa trước đó, ngay sau phần trả lời của Admin Webtretho.

Không khó lắm, chúng tôi nhận ra người quen. Tôi có gửi một tin nhắn thông báo sẽ gửi đơn ra Tòa án để làm rõ vụ việc này, có gửi luôn một bản cho Smod4 của Webtretho. Hôm sau, có ngay Đề tài mới: Nhận được lời đe dọa từ công ty cổ phần taxi trực tuyến 24/7????? với nội dung trích dẫn lấy từ tin nhắn của chúng tôi và tiếp tục bình luận theo giọng cũ và nhận đươc rất nhiều sự ủng hộ. Smod4 có gửi tin nhắn cho tôi và meobeo0456 yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân trong vòng 24 giờ (với tôi là lần 2). Tôi vẫn gửi thông tin như được yêu cầu và cũng giống như lần trước, không hề được xác minh.

Việc xử lý sau đó thật là kỳ lạ, sáng ngày 23/06/2013, Đề tài mới bị Smod4 xóa với lý do FORUM (2.a.vii) - Chỉ trích cá nhân/xuyên tạc/công kích đời tư và ID meobeo0456 bị khóa. Nhưng chỉ khoảng 1 giờ sau, Đề tài được mở lại và sửa tên thành: Nhận được lời đe dọa từ thành viên Webtretho????? với đủ 5 dấu ? ở cuối. Smod1 thông báo cho meobeo0456 (vừa được mở khóa) mời nhấn nút “Báo vi phạm” trong vòng 24 giờ để tố cáo tôi phạm lỗi đe dọa thành viên và khóa đề tài này lại.

Thêm bình luận nói xấu Taxi 24/7 ngày 21/6 khiến ông Đỉnh và toàn thể nhân viên công ty 24/7 bức xúc. (Ảnh chụp từ màn hình).

Mặc dù tôi có mở ngay một Đề tài khác trong mục “Góp ý với Webtretho” và trình bày đầy đủ lý do, hoàn cảnh có tin nhắn rất hợp lý và yêu cầu hành xử công bằng, nhưng Smod1 bất chấp lý lẽ vẫn khóa ID dinhtrongdinh của tôi vĩnh viễn vào lúc 16h55 ngày 24/06/2013 với lý do: (1.a) Tham gia diễn đàn thiếu nghiêm túc/spam tin nhắn. Đề tài bôi nhọ chúng tôi bị khóa và vẫn còn nguyên trên Webtretho đến hôm nay khoảng 1.500 lượt đọc và nằm trên trang kết quả tìm kiếm Google đầu tiên khi tìm từ khóa tuyển dụng và tên Taxi Trực tuyến.

- Ông nhận xét thế nào về cách làm này của Webtretho?

Ông Đinh Trọng Đỉnh: Trên thực tế, chúng tôi không phải là thành viên tự nguyện của Webtretho. Chúng tôi bị bôi xấu bởi một thủ phạm trên một trang Web của một Công ty (thực tế là đồng phạm) có tư cách pháp nhân chỉ bình đẳng, ngang hàng với mình. Thế nhưng để giải quyết nhanh, buộc chúng tôi phải nhẫn nhịn tạo một ID để khiếu nại trong một diễn đàn do chính kẻ đồng phạm phân xử, vừa đặt luật chơi, vừa cầm cân nảy mực (tóm lại là vừa đá bóng, vừa thổi còi) và còn chơi ăn gian.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Huy Toàn - Trưởng Phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông) nhấn mạnh: Bêu xấu doanh nghiệp mà không có chứng cứ, hoặc khi cần đối chất mà thành viên “lặn mất tăm” - như vậy là vi phạm luật.

Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông cũng khẳng định: Nếu doanh nghiệp hoặc một đơn vị tổ chức nào đó bị bêu xấu vô căn cứ, bị vu khống trên diễn đàn, gửi công văn tới Bộ đề nghị xem xét và làm rõ thì với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ sẽ vào cuộc thanh tra, kiểm tra và sẽ có cơ chế xử lý vi phạm.

Kết quả đương nhiên là chúng tôi và có lẽ tất cả những Doanh nghiệp khác cũng vậy, đã ở hoàn cảnh này đành chấp nhận thất bại.

Việc ép chúng tôi trả tiền quảng cáo xin được khẳng định là không có vì thời điểm này rất nhạy cảm, Webtretho nếu có thói quen như vậy cũng không dám làm. Tuy nhiên, có vẻ khiếu nại của chúng tôi không được chấp nhận, chỉ còn một cách là nhờ đến các cơ quan pháp luật như câu trả lời của bà Đường Thu Hương trong cuộc họp báo ngày 21/05/2013.

Còn nếu ngại chuyện đao to búa lớn, có thể chờ một thời gian cho chuyện này lắng xuống rồi liên hệ với Webtretho để hỏi rõ vế trước của câu vừa trích: chúng tôi chỉ muốn dĩ hòa vi quý, vậy theo các bạn sẽ phải làm gì?

Khi tìm hiểu để giải quyết vụ việc của mình, chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều chứng cứ có thể chứng minh nghi ngờ trên là hoàn toàn có cơ sở. Chúng tôi đang sắp xếp để có thể công bố sớm trong thời gian tới.

- Là một doanh nghiệp, ông cảm thấy thế nào các thông tin đăng tải thiếu kiểm chứng, sai sự thật trên webtretho?

Ông Đinh Trọng Đỉnh: Chúng tôi kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực liên quan đến trực tuyến nên cũng đã chuẩn bị sẵn để đối phó với những trường hợp thế này. Thông thường, nếu có bất kỳ khách hàng nào phê phán chính đáng về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của Công ty, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu với thái độ thực sự cầu thị và có thể nói là biết ơn để tự hoàn thiện. Nhưng bêu xấu đến cỡ này thì thật sự là rất sốc.

Tất cả những người lao động trong Công ty Taxi Trực tuyến đều rất yêu mến và tự hào với công việc, họ rất phẫn nộ. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên bởi nếu chỉ đơn thuần bức xúc, một cô gái trẻ, có học thức cũng không thể tha hóa đến mức có thể bịa đặt trắng trợn và có thái độ hằn học đến thế.

Chúng tôi phản ánh thông tin với mục tiêu, nếu webtretho không gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, hoàn toàn không được kiểm chứng và công khai đính chính, xin lỗi Công ty Taxi Trực tuyến 24/7, chúng tôi sẽ khởi kiện trang web này.


* Còn nữa...

H.Lực - H. Nhi