Bị đình chỉ, Công ty Kinh Đô vẫn cơi nới chung cư 93 Lò Đúc?

29/08/2011 10:21 Khuê Hạ
(GDVN) - Mặc dù bị UBND Phường đình chỉ thi công, việc cơi nới trên tầng 27 của tòa nhà 93 Lò Đúc vẫn tiếp tục diễn ra...

Như báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, sau khi bị thanh tra của phường Phạm Đình Hổ (quận HHai Bà Trưng, Hà Nội) kiểm tra, Công ty Kinh Đô không xuất trình được giấy phép xây dựng hợp pháp đã buộc phải đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, sau đó, theo phản ánh của cư dân tòa nhà 93 Lò Đúc, việc cơi nới, xây dựng trái phép trên tầng 27 vẫn chưa dừng lại.

“Kinh Đô vẫn ngang nhiên thi công. Vào ban đêm, họ cho công nhân chở vật liệu lên, còn ban ngày thì khóa cửa để công nhân làm bên trong. Chúng tôi đã cố gắng tìm cách để lấy bằng chứng để thông báo với các cơ quan chức năng nhưng mới chỉ nhìn thấy chứ chưa quay phim chụp ảnh được”, bác X, đại diện tập thể dân cư 93 Lò Đúc bức xúc nói.

Việc cơi nới trái phép trên tầng 27 của tòa nhà 93 Lò Đúc vẫn chưa được dừng lại, dù đã bị thanh tra phường đình chỉ.

Trong khi đó, theo tư vấn của Luật sư Bùi Quang Hưng (văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự): Nếu UBND Phường Phạm Đình Hổ không giám sát chặt chẽ việc cơi nới này, với đơn khiếu nại của cư dân, UBND phường hoàn toàn có thể bị kiện nếu không làm tròn trách nhiệm của mình.

Cũng liên quan tới sự việc này, cuối tuần vừa qua (27/08/2011), ông Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Công ty Kinh Đô đã chủ động liên hệ với ban đại diện các tầng để tổ chức đối thoại với đại diện cư dân.

“Thời gian của buổi gặp gỡ trao đổi là 16.00 ngày 28/08/2011 tại phòng 601 tầng 6 tòa nhà 93 Lò đúc, tuy nhiên đến giờ hẹn ông Minh không tới mà lại yêu cầu chuyển sang địa điểm họp khác. Hành vi này đã thể hiện sự không tôn trọng chúng tôi và chứng tỏ Kinh Đô không hề muốn hợp tác để giải quyết các vấn đề bức xúc của cư dân, do đó, đại diện các tầng thống nhất: Không đồng ý việc chuyển chỗ”, một người dân của tòa nhà cho biết.

Biên bản viết tay của đại diện khu tập thể 93 Lò Đúc và công an Khu vực.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các bức xúc của cư dân đã được phản ánh với ông Nguyễn Mạnh Anh, Cảnh sát khu vực. Theo ghi nhận của nhiều người dân: Đồng chí công an khu vực đã thừa nhận việc Kinh Đô có quyết định đình chỉ và hứa hẹn: Nếu người dân phát hiện ra tình trạng Công ty Kinh Đô vẫn tiến hành xây dựng tầng 27, gọi ra công an phường thông báo, công an phường sẽ có mặt và xử lý trong vòng 7 phút.

Ngoài ra, các hộ dân cũng đề nghị đồng chí công an khu vực để các hộ dân làm đơn gửi công an Phường để niêm phong tầng 27. Đồng thời báo cáo về việc một số người bị chủ đầu tư đe dọa khi đứng lên đấu tranh cũng như những lo lắng về tính mạng và sức khỏe của đại diện các tầng.

Theo phản ánh của người dân, Công ty Kinh Đô trong suốt thời gian hơn 3 năm qua đã không minh bạch chi phí dịch vụ quản lý tòa nhà, tự quyết định nâng giá quản lý phí trong khi dịch vụ rất nghèo nàn (chỉ có điện thang máy và thắp sáng, phí dọn vệ sinh hành lang, một phần phí bảo vệ, ngoài ra không có dịch vụ nào khác), thu lệ phí trước bạ không hóa đơn và cao hơn so với quy định (Kinh Đô thu 1% thay vì 0,5% như yêu cầu của Nhà nước).

Thêm vào đó, phí gửi xe cũng cao ngất ngưởng, phí gửi xe máy 100.000 đồng/tháng trong khi quy định của Nhà nước là 45.000 đồng/tháng, phí gửi xe ô tô ngoài trời 1.200.000 đồng/.tháng, trong khi mức phí đúng quy định là 800.000 đồng/tháng.

Khuê Hạ