Biệt thự bạc tỷ ở Hà Nội thành quán bún ngan, bán hàng tạp hóa

24/10/2012 15:44 Theo Infonet
Tại Hà Nội, hàng trăm biệt thự triệu đô bị bỏ hoang phơi mưa nắng, thậm chí thành quán bún ngan, hàng tạp hóa.
Tại khu đô thị Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội), khoảng trên dưới 100 căn biệt thự, nhà liền kề đã bỏ không từ 2-3 năm nay. Chỉ chưa đầy 20 căn có người ở.
Giá mỗi căn biệt thự tại đây cũng dao động 15-18 tỷ đồng
Bên trong 1 căn biệt thự đang được rao bán với giá triệu đô (24 tỷ đồng) có diện tích gần 200m2.
Trong khu đô thị Mỹ Đình cũng có không ít căn nhà bề thế hàng trăm m2 bị bỏ hoang, được rào dậu sơ qua bằng những thanh tre.

Trước tình trạng chung nhất của  các khu biệt thự bị bỏ hoang là rào dậu để hoang phế giữa lòng thủ đô. Nhiều người cho hay, đây là nhà đất các nhà đầu cơ "lướt sóng" từ nhiều năm nay, song chưa có nhu cầu ở nên cứ để hoang tàn như hiện tại

Dự án dang dở, biệt thự xây thô đã xong nhưng tỷ lệ lấp đầy vẫn thấp là tình trạng chung của nhiều khu đô thị tại Hà Nội.
Một số người xây bịt cả căn nhà như lô cốt, mặc cho cây dại mọc đầy lối đi, leo lên tường.
Một ngôi biệt thự rộng thênh thang tại khu đô thị Mỹ Đình được trưng dụng làm quán bún, miến ngan... Đối diện đó cũng là một ngôi khác bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.
Chủ quán miến ngan cho hay, thuê ngôi biệt thự này vừa làm quán, vừa làm chỗ ở, nhưng không tiết lộ giá thuê.
Có không nhiều căn biệt thự đang được hoàn thiện như thế này....
Thị trường bất động sản đóng băng, người có nhu cầu thực về nhà ở không mua được nhà trong khi những căn biệt thự, liền kề, khu dự án đắp chiếu, theo nhận định của nhiều chuyên gia, là bi kịch của nền kinh tế. Nhà đầu tư, người có nhu cầu thật cũng đang tháo chạy khỏi những dự án nhiều tiền và chuyển sang phân khúc bình dân. Điều này cũng là lý giải cho sự sốt nóng của thị trường khi hàng loạt dự án nhà nhỏ giá mềm bung ra thời gian vừa qua.
Quy định đánh thuế biệt thự bỏ hoang đã được bàn luận khá lâu và nếu được Bộ Tài chính ban hành, đây sẽ là biện pháp để ngăn chặn tình trạng bỏ hoang biệt thự. Tuy vậy, theo một số chuyên gia, điều này sẽ khó tác động lớn nếu như có hiện tượng đầu cơ bất động sản vì giá trị của biệt thự lớn, nên mức thuế sẽ không thấm vào đâu.
Theo Infonet