Bill Gates tiếp tục là “Người giàu nhất nước Mỹ”

22/09/2011 14:04
Theo Forbes, tài sản của “đại gia” số 1 nước Mỹ này tăng hơn 5 tỷ USD so với năm ngoái và đạt con số 59 tỷ USD.
Trên danh sách những người giàu nước Mỹ của tạp chí Forbes năm nay, tỷ phú Bill Gates vẫn là số một, ngay cả khi nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào tình trạng trì trệ kéo dài.

Theo Forbes, tài sản của “đại gia” số 1 nước Mỹ này tăng hơn 5 tỷ USD so với năm ngoái và đạt con số 59 tỷ USD. Đây là năm thứ 18 người sáng lập Microsoft dẫn đầu danh sách này.

Tỷ phú Bill Gates có nhiều hơn người bạn là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet tới 20 tỷ USD. Trong năm qua, tài sản của tỷ phú Buffett giảm khoảng 6 tỷ USD xuống còn 39 tỷ USD do cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của ông giảm tới 17% trong 12 tháng qua và việc ông mạnh tay chi cho hoạt động từ thiện.
Ông Bill Gates tiếp tục dẫn đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ.

Năm 2011, ông Buffett “rót” 3,27 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation. Ông là người dành nhiều tiền nhất cho từ thiện trong danh sách người giàu Mỹ năm 2010 và 2011.

Với sự “bốc hơi” này, ông Buffett trở thành người có số tài sản sụt giảm lớn nhất trong 400 người giàu nhất nước Mỹ và là người duy nhất trong top 20 tỷ phú giàu nhất chứng kiến tài sản sụt giảm.

Trái ngược với ông Buffett, người sáng lập Facebook, tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg là người có tài sản tăng lớn nhất trong danh sách và “về đích” với thứ hạng 14 do sở hữu khối tài sản 17,5 tỷ USD.

Bình chọn danh sách những người giàu nước Mỹ được Forbes thực hiện hàng năm. Những ứng cử viên cho danh sách phải có giá trị tài sản ít nhất là 750 triệu USD.

Tổng tài sản của 400 người trong danh sách giàu nhất năm nay là 1.500 tỷ USD, với giá trị tài sản trung bình là 3,8 tỷ USD, tăng 12% so với năm ngoái. Trong số đó, có 262 trường hợp có tài sản tăng lên và 72 trường hợp bị suy giảm tài sản.

Ngoài ra, tỷ lệ doanh nhân trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay chiếm tới 70%, mức cao nhất từ trước đến nay.

31 tuổi Gates trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới nhờ có Microsoft. Tuy nhiên, công việc hiện tại của Gates là điều hành quỹ từ thiện mang tên mình và vợ. Khi được hỏi ông có dự định quay trở lại làm việc tại Microsoft hay không, ông Gates cho biết: “Dù chỉ là một công việc bán thời gian, nhưng đây (ám chỉ công việc từ thiện) là công việc của tôi bây giờ”. Tổng số tiền Gates sử dụng cho từ thiện là 28 tỷ USD.

Theo Đất Việt