Bộ Công an: Cần nhiều thời gian để làm rõ động cơ tung tin URC hối lộ báo chí

02/06/2016 07:03 Mai Anh
(GDVN) - Theo Cục An ninh văn hóa thông tin truyền thông (A87) - Bộ Công an, cần nhiều thời gian để làm rõ cá nhân, tổ chức đứng sau Facebook Ngoc Nga Tran.

Như tin đã đưa, ngày 24/5, Facebooker có tên Ngoc Nga Tran đã tung tin “Những ai trong giới truyền thông Việt Nam đang bán rẻ linh hồn cho URC?!!”.

Trong bài viết, Ngoc Nga Tran đã đưa ra danh sách các cơ quan báo chí, cá nhân làm việc trong các cơ quan báo chí nhận số tiền từ 100 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng của Công ty TNHH URC Việt Nam nhằm che đậy thông tin về sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ của URC nhiễm chì.

Những nội dung thông tin nói về URC trên trang Facebook của Ngoc Nga Tran - ảnh nguồn Báo Tuổi trẻ.

Ngay sau đó, nhiều cơ quan báo chí khẳng định thông tin Facebook Ngọc Nga Tran đưa ra là bịa đặt, vu khống và có đơn gửi Cục An ninh thông tin, truyền thông (gọi tắt là A87) - Bộ Công an để điều tra làm rõ động cơ của tổ chức, cá nhân đứng sau Facebooker Ngọc Nga Tran.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chiều ngày 1/6/2016, đại diện A87 cho biết, hiện đơn vị này đang tiến hành điều tra ban đầu, xác định người sử dụng Facebook Ngoc Nga Tran tung thông tin lên mạng xã hội “tố” các báo nhận tiền để ỉm đi những sai phạm trong việc sản xuất nước uống C2, nước tăng lực Rồng Đỏ nhiễm chì của Công ty URC.

“Sự việc đang được điều tra, hiện chưa có kết quả”, đại diện A87 cho biết.

Cũng theo A87, để làm rõ động cơ của Facebook Ngoc Nga cần sự phối hợp các đơn vị khác nhau trong Bộ Công an và mất nhiều thời gian.

Theo A87, hiện Bộ Công an có 3 đơn vị tham gia điều tra vụ việc liên quan tội phạm mạng gồm Cục An ninh văn hóa thông tin truyền thông, Cục An ninh mạng (A68) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50).

Trước đó trả lời trên Tuổi trẻ, lãnh đạo phòng thanh tra báo chí xuất bản Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Cục An ninh thông tin truyền thông (A87) thu thập các tài liệu, thông tin phục vụ công tác điều tra việc một số cơ quan truyền thông kiến nghị điều tra do bị vu khống nhận hối lộ của Công ty URC.

Quá trình xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định trang Facebook cá nhân Ngoc Nga Tran là nơi đầu tiên đăng tải và phát tán những thông tin này.

Tuy nhiên đây là một trang Facebook ảo ẩn danh không có hình ảnh, thông tin của người sử dụng nên chưa thể xác định được danh tính.

Mai Anh