Bộ Công an điều tra nghi án URC "hối lộ" báo chí

30/05/2016 07:37 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Cục An ninh thông tin truyền thông (A87 - Bộ Công an) cho biết, đang điều tra xác minh thông tin cơ quan báo chí nhận tiền từ URC Việt Nam.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 24/5, Facebooker có tên Ngoc Nga Tran đã tung tin “Những ai trong giới truyền thông Việt Nam đang bán rẻ linh hồn cho URC?!!”.

Theo đó, tài khoản này cho rằng Công ty GoldenAdGroup - đại diện truyền thông của Công ty TNHH URC Việt Nam - đã chi số tiền lớn để “hối lộ” một số tờ báo để làm sai lệch, bóp méo sự thật thông tin về chất lượng sản phẩm của URC.

Cụ thể, ngày 10/05/2016, theo kế hoạch URC đã phê duyệt để chi ra số tiền 3 tỷ đồng để đút lót cho 4 báo để bất chấp sự thật, viết bài "nương nhẹ" cho URC trong vụ một số lô sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ của doanh nghiệp này kiểm nghiệm chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng.

Ngày 13/5, cũng với mục đích trên, URC tiếp tục phê duyệt Kế hoạch đút lót truyền thông lần 2 là 8 tỷ đồng cho một số tờ báo và cá nhân công tác trong ngành báo chí.

Hình ảnh chụp lại từ màn hình facebook Ngoc Nga Tran - ảnh nguồn Vietnamnet.

Ngay sau khi facebooker Ngoc Nga Tran đăng tải thông tin, một loạt các tờ báo có tên trong danh sách "nhận hối lộ" như VOV; Kiến thức; Đời sống & Pháp Luật; Giao thông Vận tải; Tri thức trẻ, Giáo Dục Việt Nam... đã lên tiếng khẳng định: “Những nội dung facebook Ngoc Nga Tran đăng tải chứa đựng những thông tin sai sự thật, có tính chất bôi nhọ, vu khống làm ảnh hưởng tới uy tín của các cơ quan báo đài”.

Ai chủ mưu tung tin URC hối lộ báo chí?

Theo đại diện các cơ quan báo chí, việc làm của người đứng sau facebook Ngoc Nga Tran đã vi phạm điều 121 và 122 Bộ Luật hình sự; vi phạm Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ động cơ, mục đích cũng như thông tin mà người đang sử dụng facebook Ngoc Nga Tran đưa ra, giúp minh bạch dư luận.

Được biết hiện A87 - Bộ Công an đã nhận được văn bản của cơ quan báo chí đề nghị cơ quan này vào cuộc điều tra nhằm làm rõ thông tin vu khống, bịa đặt của facebook Ngoc Nga Tran.

Trong khi đó trả lời trên Infonet, ông Huỳnh Lê Khánh - Giám đốc truyền thông của Công ty GoldenAdGroup khẳng định: Nội dung bài viết đưa thông tin  sai lệch, đã bôi nhọ và làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Golden cũng như một số cơ quan báo chí.

Golden đang xem xét các yếu tố pháp lý và tư vấn từ luật sư để khởi kiện tác giả bài viết và một số trang tin, mạng xã hội đăng bài viết này với mục đích không trong sáng.

Tương tự, bà Nguyễn Minh  Hương - Tổng Giám đốc Công ty Golden khẳng định, Golden là đơn vị truyền thông  có lịch sử hoạt động gần 20 năm tại thị trường Việt Nam và làm việc với các đối tác là các tập đoàn đa quốc gia, luôn  tuân thủ chặt chẽ đạo đức và tính chuyên nghiệp trong mối quan hệ với báo chí.

Để trả lời thích đáng cho những sự bôi nhọ có chủ đích này, Công ty Golden đã chính thức gửi đơn lên Bộ Công an và đề nghị các cơ quan điều tra vào cuộc để đưa ra ánh sáng những hành động bôi nhọ báo chí và bôi nhọ doanh nghiệp.

Bà Hương cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với các cơ quan hữu quan về vấn đề này và luôn duy trì một chuẩn mực kinh doanh cao và nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật.

Mai Anh (Tổng hợp)