Bộ Công thương lần đầu lên tiếng việc Công ty lừa hơn 60.000 người được cấp phép

29/02/2016 10:04 Mai Anh
(GDVN) - Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty Liên kết Việt từ tháng 12/2014 nhưng đến tháng 7/2015 Cục Quản lý Cạnh tranh mới hậu kiểm.

Chỉ trong khoảng 1 năm, Công ty Liên kết Việt đã mở rộng mạng lưới lôi kéo hơn 60.000 người tham gia, thu về số tiền khoảng 1.900 tỷ đồng.

Điều đáng nói Công ty Liên kết Việt không phải doanh nghiệp ma, mà được Sở Công thương Hà Nội và Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cấp giấy phép kinh doanh đa cấp.

Thực tế này đặt ra câu hỏi phải chăng cơ quan quản lý nhà nước chỉ cấp phép mà không hậu kiểm nên không phát hiện sai phạm, dẫn đến doanh nghiệp “tác oai, tác quái” mở rộng mạng lưới đến 27 tỉnh thành trong cả nước, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản của người dân?

Công ty Liên kết Việt cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm (ảnh PLO).

Trước những thắc mắc của dư luận, chiều ngày 28/2, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh - ông Bạch Văn Mừng đã trao đổi với báo chí.

Ông Bạch Văn Mừng cho biết, Công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10/2/2014. 

Sau khi Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực (từ  ngày 1 tháng 7 năm 2014), việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được chuyển từ các Sở Công Thương về Bộ Công Thương (cụ thể Cục Quản lý cạnh tranh phụ trách).

Ngày 21/10/2014, Công ty Liên kết Việt nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục Quản lý cạnh tranh theo quy định tại Nghị định số 42/2014/NĐ-CP. 

“Thẩm định hồ sơ, do Công ty Liên kết Việt đáp ứng được các quy định tại Nghị định số 42/2014/NĐ-CP, Cục Quản lý cạnh tranh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 006/QLCT-GCN cho Công ty Liên kết Việt ngày 22/12/2014”, ông Mừng cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh, sau khi Công ty Liên kết Việt được cấp đăng ký hoạt động, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành hậu kiểm hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty vào ngày 15/7/2015 (tức là sau 7 tháng Công ty Liên kết Việt được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán đa cấp – PV).

Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương, ông Bạch Văn Mừng - ảnh: Tiền Phong.

Thời điểm kiểm tra, căn cứ kết quả kiểm tra, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra vụ việc cạnh tranh đối với Công ty Liên kết Việt.

Căn cứ kết quả điều tra, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty Liên kết Việt với số tiền 570 triệu đồng về các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại Nghị định số 42/2014/NĐ-CP và Thông tư số 24/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Trong vi phạm của Công ty Liên kết Việt được Cục Quản lý Cạnh tranh phát hiện, ông Mừng cho biết: Công ty Liên kết Việt đã cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm;  

Vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh/thành phố, nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia, nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định;

Không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

Cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm;

Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp;

Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

“Như vậy, Cục Quản lý cạnh tranh đã chủ động thực hiện hậu kiểm Công ty Liên kết Việt từ rất sớm (7 tháng sau khi cấp GCN đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty) và đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty, với số tiền phạt rất lớn”, ông Mừng nói.

Cũng theo ông Bạch Văn Mừng, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tích cực phối hợp chặt chẽ với C46 - Bộ Công an điều tra hoạt động của Công ty Liên kết Việt, cung cấp thông tin giúp cơ quan điều tra hoàn thiện hồ sơ ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với một số thành viên của Ban lãnh đạo Công ty Liên kết Việt.

Mai Anh