Bộ hòa mạng di động ‘Bảy màu’ mê hoặc các bậc phụ huynh

18/09/2012 10:45 Nguyễn Tuấn
(GDVN) - Từng không đồng ý cho con (mới học lớp 3) dùng di động song mới đây, anh Nguyễn Nhã Nam ở Đặng Tiến Đông, Hà Nội đã thay đổi khi Viettel tung bộ hòa mạng “7Colors”.

Cho con học ở một trường có tiếng, cách nhà hơn 5 km nên ngay khi bé vào lớp 3, vợ anh Nam đã bàn với chồng là sắm di động cho con để tiện liên lạc và đưa đón. Mặc dù bà xã đưa ra nhiều lý do thuyết phục song anh Nam chưa đồng ý.

“Tin nhắn rác tùm lum đi kèm các dịch vụ không phù hợp với trẻ, rồi nguy cơ lơ là việc học để buôn chuyện với bạn qua di động cũng không tốt… Vì thế, tôi mới chưa đồng ý cho nhóc dùng di động”, anh Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi tình cờ đọc được giới thiệu về bộ hòa mạng 7Colors (Bẩy màu)  dành riêng cho trẻ em từ 8-14 tuổi do Viettel cung cấp thì phụ huynh này đã đổi ý. Đích thân anh Nam đã đi mua một chiếc điện thoại di động kèm sim rồi đăng ký tính năng 7Colors cho con gái dùng.

Anh Nam cho hay, với dịch vụ này, anh quản lý được mức độ dùng di động của con nên không lo bé dùng điện thoại quá nhiều hay bị ảnh hưởng bởi các tin nhắn xấu. Chưa kể, nếu không may tài khoản di động của con gái hết tiền, cháu vẫn có thể gọi cho bố mẹ đến đón hay thông báo sự cố bất thường bởi 7Colors có tính năng giúp bé gọi cho bố mẹ ngay cả khi tài khoản hết tiền (khoản phí khi đó sẽ tính vào cước của số máy cha mẹ).

Bộ hòa mạng 7Colors là lời giải cho bài toán di động với con trẻ của phụ huynh


Điều thuyết phục anh Nam nhất là với bộ hòa mạng này, điện thoại còn trở thành đồ dùng học tập của bé. Vì cứ đến cuối tuần, tổng đài Viettel sẽ tự động gửi những trò chơi, câu hỏi kiến thức đến máy để con anh có thể vừa chơi vừa học.

Trong khi đó, chị Linh - kế toán của một công ty ở Mỹ Đình, Hà Nội lại đăng ký 7Colors cho cậu con trai (Đức Anh) đang học lớp 7 vì một lý do khác. Con trai phải đi học thêm nhiều, nhiều hôm đột xuất phải ở lại trường sinh hoạt câu lạc bộ mà không kịp báo cho bố mẹ khiến chị lo lắng.

Khi biết Viettel mới tung bộ hòa mạng 7Colors giúp con gọi được cho bố mẹ kể cả khi tài khoản hết tiền, cộng với việc xác định được vị trí của con, chị Linh mừng như bắt được vàng. “Khi cần biết con mình đang ở đâu, chỉ cần nhắn tin là biết ngay. Chưa kể nếu nó hết tiền trong tài khoản mà muốn gọi gấp cho mình chuyện gì cũng khỏi lo vì tính năng 7Colors cho phép gọi và mình trả tiền”, chị Linh nói.

Thêm vào đó, tính năng chỉ được phép nạp không quá 50.000 đồng vào tài khoản một tháng, cũng giúp chị khỏi lo về việc con mình lạm dụng di động để chat và buôn với bạn bè.

“Một việc rất văn minh của việc xác định vị trí của con mình là khi tôi nhắn tin để biết con đang ở đâu thì cháu cũng nhận được tin nhắn tương ứng. Cái này khiến cháu thoải mái hơn và không có cảm giác bị bố mẹ “kè kè từng bước một”, tin nhắn “Thuê bao A đang truy vấn vị trí của quý khách”  cũng như một lời nhắc nhở để con về nhà đúng giờ hơn”, chị Linh chia sẻ.Thực tế hiện nay, cuộc sống bận rộn, gấp gáp khiến di động trở thành phương tiện liên lạc bất khả kháng, không chỉ với người lớn và trẻ nhỏ. Theo các số liệu thống kê mới đây, ở Mỹ, 75% trẻ từ 12 tuổi đến14 tuổi dùng di động, 50% trong số đó nhắn trên 50 SMS mỗi ngày. Con số này ở nước Anh là 66% trẻ trong độ tuổi 8-15  tuổi và Thái Lan là 54% trẻ em từ 11 tuổi đến14 tuổi. Tại Việt Nam, 55% phụ huynh có con từ 8-14% mong muốn cho con dùng di động.

Song lo ngại về những mặt hạn chế mà công cụ này mang lại: khó kiểm soát chi phí phát sinh, dùng điện thoại sai mục đích… khiến nhiều cha mẹ dù muốn nhưng vẫn e ngại, băn khoăn việc cho con dùng điện thoại cá nhân từ sớm. Trong bối cảnh này, hình thức di động “tầm gửi” như bộ hòa mạng 7Colors của Viettel– thuê bao của con gắn chặt với thuê bao bố mẹ cả về tình hình sử dụng, tài chính và vị trí qua GPRS...  đang góp phần loại bỏ các tác động tiêu cực của điện thoại di động với trẻ nhỏ.

“Giải quyết nỗi lo của cha mẹ khi cho con dùng di động sớm, giúp phụ huynh dễ dàng chăm sóc con em mình, đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng nhí cũng được sử dụng điện thoại di động tiện ích, hiệu quả là điểm khác biệt của 7Colors”, ông Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Viettel Telecom, đơn vị khai sinh ra bộ hòa mạng trên cho biết.

Nguyễn Tuấn