Bỏ quy định thuê đất 99 năm, lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu

09/06/2018 12:02 Kiến Văn
(GDVN) - Về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài 99 năm.
Phú Quốc là một trong 3 đặc khu hành chính kinh tế trong dự thảo luật vừa được trình Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

Văn phòng Chính phủ cho biết, Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn.

Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị Đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật này sang kỳ họp thứ 6.

Việc  này là để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Trước đó trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 6 tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải tạo ra một thể chế, môi trường đủ sức cạnh tranh; tạo sự thuận lợi nhưng phải đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài.

“Chính vì vậy, chúng tôi lắng nghe ý này để điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà chúng ta tôn trọng”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết, ở nhiều nước Đông Nam Á cũng cho thuê đất 99 năm như Malaysia bên cạnh. Ngay cả Trung Quốc, đặc khu cũng như vậy.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến bà con, ý kiến đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh thời gian cho thuê đất”, Thủ tướng khẳng định. Thời gian xuống bao nhiều Quốc hội sẽ quyết định, Thủ tướng cho biết.

Làm rõ những băn khoăn của Đại biểu Quốc hội và cử tri, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước. Môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác.

Kiến Văn