Bộ Tài chính sẽ quy trách nhiệm vụ vênh thuế xăng, dầu nghìn tỷ

01/04/2016 06:37 Nguồn TTXVN/Vietnam+
(GDVN) - Lãnh đạo ngành tài chính cho biết đang kiểm tra rà soát trách nhiệm trong việc sơ hở chính sách thuế xăng, dầu mà dư luận nêu lên thời gian gần đây.

Trả lời ngày 31/3 về phương án xử lý trách nhiệm cán bộ trong vụ việc chênh thuế nhập khẩu xăng, dầu khiến người dân cho rằng bị móc túi hàng nghìn tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, việc xử lý phải theo đúng quy định về công tác cán bộ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Trước mắt, bà khẳng định, cơ quan chức năng đang chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, rà soát vấn đề này.

Yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu trả lại phần lợi nhuận do chênh lệch thuế

(GDVN) - "Rõ ràng doanh nghiệp đạt lợi nhuận lớn đến từ cách tính thuế sai. Do đó, không thể để doanh nghiệp "bỏ túi" phần chêch lệch này mà phải thu lại...".

Cũng theo bà, Bộ Tài chính sắp tới sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu với nội dung chấp hành quy định pháp luật về tài chính, thuế. 

Trước đó, về khoản tiền hàng nghìn tỷ đồng hoàn thuế mà dư luận cho rằng doanh nghiệp đã "móc túi" người dân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, khoản thuế đã hoàn cho 23 doanh nghiệp tính tới 24/3 là 3.475 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, sau khi nộp thuế và trích lập các quỹ, khoản tiền của 11 doanh nghiệp Nhà nước còn lại 2.179 tỷ đồng và 254 tỷ đồng của 12 doanh nghiệp tư nhân.

Khoản tiền của 11 doanh nghiệp Nhà nước theo Bộ trưởng đã nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định tuy nhiên, với doanh nghiệp tư nhân, ông thừa nhận "khó có cơ sở thu hồi."/.

Nguồn TTXVN/Vietnam+