Bộ Tài chính tặng bằng khen Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia

03/08/2017 15:49 Trúc Diệp
(GDVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vinh dự là một trong 38 đơn vị được tặng bằng khen có thành tích thực hiện tốt công tác kê khai, nộp thuế 2016.

Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân nộp thuế tiêu biểu, sáng ngày 3/8/2017, Cục thuế thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2016” để ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu và nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân đã tích cực đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Tại hội nghị này, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vinh dự là một trong 38 đơn vị được Bộ Tài chính tặng Bằng khen là đơn vị đã có thành tích thực hiện tốt công tác kê khai, nộp thuế năm 2016.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục Thuế Thành phố Hà Nội trao bằng khen cho các doanh nghiệp.

Để có được thành tích như vậy là kết quả sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo EVNNPT, sự phối hợp của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty và sự đồng hành hỗ trợ của Cơ quan thuế. Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn, giá truyền tải điện còn thấp nhưng Tổng công ty luôn phấn đấu kê khai và nộp thuế đầy đủ kịp thời.

Hàng năm lãnh đạo Tổng công ty luôn tổ chức các lớp tập huấn thuế mời chuyên gia về lĩnh vực thuế giảng dạy cho các cán bộ làm công tác thuế và công tác tài chính của đơn vị trực thuộc.

Thúc đẩy nhanh các dự án truyền tải điện tại Bình Dương, Đồng Nai

Qua đó mỗi cán bộ làm công tác tài chính được cập nhật kịp thời các chế độ công các tài chính và chính sách, pháp luật thuế.

Từ đó mỗi cá nhân đều hiểu và nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành nhiệm vụ Tổng công ty giao, góp phần phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, đồng thời đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước, xây dựng thủ đô giàu và đẹp.

Ngoài việc chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong công tác thuế, EVNNPT cũng đang hết sức nỗ lực để vươn lên trở thành một trong những công ty dẫn đầu về truyền tải điện tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT cho biết: "Một trong các mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là đến năm 2020, EVNNPT sẽ trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN.

Mục tiêu này cũng phù hợp với mục tiêu trong giai đoạn này của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là phấn đấu trở thành một trong bốn đơn vị điện lực hàng đầu trong cộng đồng các nước ASEAN".

Theo đó, EVNNPTkhông ngừng tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới trong công tác vận hành.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển từ nay đến năm 2020 của doanh nghiệp, ông Tường cho biết: “Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, EVNNPT tập trung thực hiện các mục tiêu chính:

Xây dựng hệ thống truyền tải điện quốc gia đồng bộ, hiện đại; đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị - xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam;

Sử dụng hợp lý các nguồn lực, sản xuất kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn, tích lũy để đầu tư phát triển”.

Những người lính truyền tải điện luôn sẵn sàng với những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm để đảm bảo dòng điện ổn định. ảnh: EVNNPT.

Nhờ tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế mà 5 năm gần đây, EVNNPT đã ký kết tổng số vốn ODA tương đương 1,3 tỷ USD để triển khai các dự án truyền tải điện.

Với nhu cầu vốn đầu tư hàng năm từ 15.000 - 18.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, EVNNPT đang tích cực huy động nhiều nguồn vốn như ODA, ưu đãi nước ngoài, tín dụng xuất khẩu và thương mại trong nước để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện ​quốc gia.

Ngoài sự hợp tác và được đánh giá cao từ các đối tác như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), WordBank, lãnh đạo EVNNPT còn chủ động làm việc với các tổ chức tài chính mới như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), KfW, Ngân hàng BNP Paribas, Cơ quan Bảo hiểm Đầu tư và Xuất khẩu Nippon (NEXI)…

Các kết quả thương thảo cũng cho thấy, AFD sẽ xem xét tài trợ cả phần xây lắp của các dự án do EVNNPT đề xuất thay cho việc chỉ tài trợ phần mua sắm vật tư thiết bị như các dự án AFD đã từng tài trợ cho Tổng Công ty trước đây.

Cả ADB, KfW và AFD đều cam kết sẽ xem xét cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại nhằm tăng cường năng lực cho EVNNPT trong các lĩnh vực kỹ thuật, tài chính và quản lý.

Ngân hàng BNP Paribas còn chấp thuận trước mắt cắt giảm lãi suất biên từ 1,45% xuống dưới 1,4%; đồng thời trong tương lai sẽ nỗ lực hơn để tiếp tục giảm lãi suất biên cho EVNNPT ở mức cao hơn.

Bên cạnh thu xếp vốn ODA từ các nhà tài trợ chính, Tổng Công ty còn nỗ lực tìm kiếm, huy động vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế khác dưới hình thức tín dụng xuất khẩu; mở rộng hợp tác song phương; tăng cường hợp tác trong khối ASEAN và các nước trong khu vực, qua đó góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Tổng Công ty. Điều này cũng phù hợp với xu hướng sẽ giảm dần nguồn vốn ODA để tìm kiếm các nguồn vốn khác.

Trên thực tế, việc cung cấp bảo lãnh cho các khoản vay đã góp phần giải quyết một phần bài toán nan giải của EVNNPT trong việc thu xếp vốn đầu tư phát triển lưới điện truyền tải, đồng thời cung cấp điện ổn định cho các vùng kinh tế trọng điểm.

Hiện EVNNPT đang mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của NEXI trong việc xúc tiến cung cấp bảo lãnh cho các dự án đường dây 500 kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên.
 
Song song với công tác thu xếp vốn ngoại, EVNNPT còn tích cực hợp tác với các đơn vị truyền tải điện trong khu vực và thế giới để học hỏi kinh nghiệm quản lý, điều hành hệ thống truyền tải điện một cách hiệu quả.

​Hợp tác với Tổng Công ty Truyền tải điện Pháp (RTE) là một ví dụ cụ thể. Đây là một trong những tổ chức đi đầu ở châu Âu về sửa chữa đường dây và trạm biến áp, dày dạn kinh nghiệm thực hiện và đào tạo sửa chữa nóng cho các Tổng Công ty Điện lực thuộc nhiều nước như Anh, Australia, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Algeria…

Theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (điều chỉnh) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016, giai đoạn 2017 - 2020, tổng nhu cầu đầu tư của EVNNPT vào khoảng 105.699 tỷ đồng (trong đó đầu tư thuần là 82.464 tỷ đồng) để thực hiện đầu tư xây dựng 270 dự án đường dây, trạm biến áp 220 kV, 500 kV.

Ông Đặng Phan Tường đánh giá đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn của EVNNPT trong những năm tới.

Để có thể huy động được số vốn đầu tư như trên, EVNNPT đã và đang xây dựng các kế hoạch và triển khai sớm các thủ tục thu xếp vốn đầu tư xây dựng cho các dự án đã được giao kế hoạch.

Trước những thách thức trên, ông Đặng Phan Tường bày tỏ quyết tâm sẽ tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đề ra: "Chúng tôi cũng tìm cách cân đối, sử dụng hợp lý nguồn vốn khấu hao cơ bản của EVNNPT để trả nợ vay và làm vốn đối ứng; thực hiện các thủ tục thu xếp vốn ODA đối với các dự án đã có cam kết của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW)… và huy động các nguồn vốn tín dụng thương mại trong nước".

Với những nỗ lực không ngừng ấy, EVNNPT sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích trong thời gian tới.

Trúc Diệp