Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Nhà 4 triệu đồng/m2 là có thật'

20/08/2012 10:10 Theo VnMedia
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định nhà ở thu nhập thấp giá từ 2-4 triệu/m2 là có thật, nhưng không xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” chiều 19/8, trả lời câu hỏi của người dân về việc nếu thu nhập thấp, mỗi tháng chỉ tích lũy được nhiều hơn 1 triệu đồng liệu có thể mua được nhà hay không? Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thu nhập thấp thì không thể mua được nhà ở với giá nhà ở hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, để thích ứng với tình hình, người dân nên chuyển tư duy từ sở hữu sang thuê nhà ở: “Sắp tới, chiến lược phát triển nhà sẽ tập trung xây dựng nguồn cung nhà cho thuê, trong đó nhà nước đầu tư hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân xây dựng để đáp ứng nhu cầu thuê nhà của người dân”.

Nhà 4 triệu đồng/m2 không xây ở các thành phố lớn


Theo Chiến lược phát triển nhà, các mục tiêu về nhà ở trong đó có nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp là hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng không phải cứ chờ đến năm năm 2020 người dân mới có nhà.

“Chiến lược quốc gia nhà ở là chiến lược dài hạn nhằm xác định mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và các giải pháp để tạo nguồn lực đầu tư. Vì thế, hàng năm đều tạo ra quỹ nhà ở nhất định để lần lượt những người dân đủ điều kiện được tiếp cận. Về lâu dài thì sẽ đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp”, Bộ trưởng nói.

Cũng tại buổi trả lời "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định nhà ở thu nhập thấp giá từ 2-4 triệu/m2 là có thật, nhưng không xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, vì tại các thành phố lớn cần xây dựng nhà cao tầng để tiết kiệm quỹ đất. "Nhà giá 2-4 triệu đồng/m2 sẽ xây dựng thấp tầng để tiết giảm chi phí và xây dựng ở những khu đô thị có quỹ đất rộng, nền đất tốt", Bộ trưởng nói.
Theo VnMedia