Bộ trưởng Israel đánh giá cao các dự án của Tập đoàn TH

31/10/2013 13:28 LIỄU PHẠM
(GDVN) - Đánh giá cao những thành quả của Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel Yair Shamir nhấn mạnh: “Tôi tin rằng sự hợp tác giữa Israel và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực nông nghiệp và với Tập đoàn TH Milk nói riêng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa”.
Ngày 31/10 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, ngài Yair Shamir - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel đã có cuộc gặp gỡ làm việc với bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH (với thương hiệu TH true MILK), doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao của thế giới tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại cuộc gặp gỡ, hai bên đã trao đổi về tình hình thực tế và kết quả ứng dụng công nghệ cao vào các dự án trong nông nghiệp của Tập đoàn TH do Ngân hàng TMCP Bắc Á tư vấn đầu tư. Ngài Bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH. Dự án này đã và đang sử dụng toàn bộ công nghệ và quy trình chăn nuôi hiện đại của Israel.

Bộ trưởng Israel đã có cuộc gặp gỡ làm việc với bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, bà Thái Hương đã đàm luận với Bộ trưởng về tình hình phát triển của dự án và sự thay đổi của nền công nghiệp sữa Việt Nam khi TH true Milk tham gia thị trường; về tư duy và hướng phát triển trong thời gian tới.

Bà Thái Hương cũng thông báo về mốc quan trọng của dự án hoàn thành giai đoạn 1 khi đưa vào vận hành nhà máy Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH true MILK có quy mô lớn nhất Đông Nam Á và hiện đại nhất thế giới vào tháng 7/2013 vừa qua.

“Với mô hình này, TH đã tự chủ hoàn toàn nguồn nguyên liệu sữa tươi sạch, và đưa ra thị trường các sản phẩm sữa tươi sạch tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế tới người tiêu dung Việt Nam”, bà Thái Hương khẳng định.

Đánh giá cao những thành quả của Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH, ngài Bộ trưởng Yair Shamir nhấm mạnht: “Chúng tôi thật sự tự hào khi những thành tựu khoa học công nghệ hàng đầu và kinh nghiệm của Israel được ứng dụng thành công tại Việt Nam. Những kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay là phải nhờ có sự kết hợp với trí tuệ và sự thông minh, nhanh nhạy của phía Việt Nam mà cụ thể là Tập đoàn TH, doanh nghiệp đã tạo nên những bước đi hết sức nhanh chóng, hết sức ngoạn mục cho dự án có quy mô lớn như vậy của ngành nông nghiệp và công nghiệp sữa tươi sạch Việt Nam. Tôi tin rằng sự hợp tác giữa Israel và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực nông nghiệp và với Tập đoàn TH Milk nói riêng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa”.

Bộ trưởng Israel chụp ảnh kỷ niệm cùng Chủ tịch TH Milk.

Tiếp theo thành công của Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp lớn, Tập đoàn TH đang xúc tiến các dự án ứng dụng công nghệ cao khác. Trong đó, Dự án trồng rau và xuất khẩu hoa nhà kính lựa chọn đối tác Israel là Công ty Green 2000, một công ty chuyên về bí quyết công nghệ và thiết bị có kinh nghiệm hàng đầu tại Israel và trên thế giới. 

Được biết Tập đoàn TH là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong lịch trình làm việc của Ngài Bộ trưởng Yair Shamir trong chuyến công tác này tại Việt Nam. Các dự án ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH là điển hình cho sự hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất và hiệu quả của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á tư vấn đầu tư, đơn vị tư vấn và chuyển giao công nghệ là Công ty AFIKIM - một doanh nghiệp hàng đầu của Israel trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Tổng quy mô đầu tư của dự án là 1,2 tỷ USD (giai đoạn 1 là  350 triệu đô, hoàn thành vào năm 2012). Tổng diện tích đất dự án là 37 nghìn ha (giai đoạn 1 là 8.100 ha). Đàn bò sữa TH true MILK hiện đã là 35 ngàn con và đến 2017 tăng lên 137 nghìn con với một nhà máy chế biến sữa tự động đạt công suất 500 triệu lít/năm. Doanh thu thuần dự kiến vào năm 2015 là 15 ngàn tỷ VND/ năm và đến năm 2017 sẽ là 23.000 tỷ VND/ năm./.


LIỄU PHẠM