Bộ Xây dựng công khai danh sách dự án được vay từ gói 30.000 tỷ đồng

11/06/2013 07:04 Viết Cường
(GDVN) - Trong danh sách các dự án trong diện vay vốn đợt 1 tại HN gồm: Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá, dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Hà Đông. Ngoài ra là các dự án nằm ở Vinh (Nghê An), Đà Nẵng và Hưng Yên.

Mới đây Bộ Xây dựng cho biết, Bộ cũng vừa gửi danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện được vay vốn đợt 1 thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Có khá nhiều doanh nghiệp chuyển sang làm nhà ở xã hội

Theo đó, danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện vay vốn đợt 1 gồm: Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá do tổng công ty Vigalacera làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Hà Đông do công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội Đồng Dâu (Vinh, Nghệ An) do công ty CP Đầu tư Thương Mại Đại Huệ làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng do công ty 579 làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội CEO tại Quốc Oai do công ty CP CEO làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội tại Hưng Yên do công ty CP P.H làm chủ đầu tư. Tổng số vốn dành cho các doanh nghiệp vay trong gói 30.000 tỷ đồng lần 1 là 9.000 tỷ đồng.

Đây là những doanh nghiệp đầu tiên tham gia xây dựng nhà ở xã hội theo tinh thần nghị quyết 02/NQ-CP và được vay vốn ưu đãi với lãi suất vay là 6%/năm trong vòng 10 năm. 

Liên quan đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Vụ tín dụng Ngân hàng nhà nước cho biết, các đối tượng đủ điều kiện được vay hỗ trợ mua nhà từ gói hỗ trợ này có thể trả nợ sớm hơn thời hạn 10 năm theo qui định mà không bị thu phí. Do đó các khách hàng có thể yên tâm trong trường hợp muốn trả nợ trước hạn.

Theo Ngân hàng nhà nước, hiện các ngân hàng thương mại đã triển khai rất tích cực đến tất cả các chi nhánh trong cả nước, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn về việc triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở trong toàn hệ thống.

Ngân hàng TM Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức họp báo để công bố về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (VIETCOMBANK) tổ chức hai hội nghị tập huấn về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở tại hai thành phố là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK) cũng đã chính thức cho vay 13 dự án nhà ở xã hội của 10 doanh nghiệp. 

Viết Cường