Bột sương sáo Trung Quốc có hàm lượng chì cao hơn 10 lần cho phép

04/07/2014 07:18 Hồng Anh
(GDVN) - Trong bột sương sáo phát hiện hàm lượng chì cao hơn tới 10 lần so với giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Mới đây, Đội 4 - Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với lực lượng hải quan cửa khẩu Cát Lái, TP.HCM vừa phát hiện một container hàng thực phẩm có xuất xứ Trung Quốc.

Kết quả giám định cho thấy, có tới ba trong tổng số bảy mặt hàng nhập về có hàm lượng các chất độc hại cao hơn nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

 Bột sương sáo hàm lượng chì cao hơn tới 10 lần so với giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm (Ảnh cắt từ clip VTV)

Ba mặt hàng trên gồm: rong biển khô, ô mai và bột sương sáo không đạt yêu cầu nhập khẩu với hàm lượng các kim loại nặng như: chì, asen, thủy ngân cao hơn từ 1,2-1,6 lần so với công bố. Cá biệt, trong bột sương sáo hàm lượng chì cao hơn tới 10 lần so với giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trị giá hàng vi phạm theo khai báo là gần 90 triệu đồng. Theo đó, lực lượng hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH thương mại quốc tế Hải Phòng do hành vi nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện. Lô hàng trên đang được xem xét buộc tái xuất hoặc tiêu hủy.

Hồng Anh