Cá nhân vừa bị truy thu và nộp 70 tỉ đồng thuế ở TP.HCM là ai?

17/07/2014 15:04 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - Theo đại diện Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ, cá nhân này là cổ đông lớn của công ty. Người này đã bán 65% cổ phần do mình sở hữu cho tập đoàn Fortis Healthcare.

Ngày 17/7, Tuổi Trẻ dẫn lời một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết, tính đến giữa tháng 7/2014, một cá nhân bị truy thu và phạt số thuế kỷ lục 166,2 tỉ đồng trong vụ chuyển nhượng vốn tại Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ đã nộp được hơn 70 tỉ đồng, tăng 40 tỉ đồng so với cuối tháng 4/2014.

Trước đó, hồi cuối tháng 4/2014, cá nhân này mới nộp được hơn 30 tỉ đồng do số thuế bị truy thu và phạt quá lớn. Một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết, đây là trường hợp một cá nhân có số thuế truy thu thuộc vào hàng kỷ lục tại Việt Nam.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, 60-60A Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM (ảnh chụp tối 18/4)  Ảnh: H.T.Vân

Theo đại diện Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ, cá nhân này là cổ đông lớn của công ty. Hiện danh tính cá nhân bị truy thu 166,2 tỉ đồng tiền thuế không được tiết lộ.

Được biết, người này đã bán 65% cổ phần do mình sở hữu cho tập đoàn Fortis Healthcare (trị giá đến 64 triệu USD) trong năm 2011 nhưng không thông báo đầy đủ về lợi nhuận thu được, số tiền thuế nộp không đầy đủ. Tuy nhiên, đây chỉ là giao dịch cá nhân chứ không liên quan đến hoạt động của Y khoa Hoàn Mỹ.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết cổ đông của Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ đã có đơn xin được nộp phân kỳ do số tiền phải nộp khá lớn, nhưng không được chấp nhận vì không thuộc đối tượng. Theo đó, cá nhân này đã cam kết nộp xong số tiền thuế truy thu trong năm 2014.

Hồi giữa tháng 4/2014, Cục Thuế TP.HCM có quyết định truy thu và phạt một số cá nhân vì không kê khai và nộp đầy đủ thuế trong vụ chuyển nhượng vốn tại Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ và Công ty CPthương mại và dịch vụ Phở 24.

Cụ thể, tại Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phở 24 có 6 cá nhân chuyển nhượng vốn trong tháng 9/2007 nhưng chưa kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Qua thanh tra Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp số thuế 16,17 tỉ đồng.

Tại Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ, Cục Thuế TP.HCM phát hiện một cổ đông của công ty kê khai không đầy đủ thuế thu nhập cá nhân của lần chuyển nhượng trong năm 2011 nên đã ra quyết định thu và phạt 166,2 tỉ đồng đối với cổ đông này.

Hình thành và phát triển từ năm 1997 đến nay, Y khoa Hoàn Mỹ, tập đoàn y tế tư nhân lớn nhất Việt Nam với hệ thống bao gồm 5 bệnh viện và 1 phòng khám đã phát sinh nhiều hoạt động chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông là cá nhân cũng như tổ chức trong công ty. Theo đó, Hoàn Mỹ đã 3 lần chuyển địa điểm, 4 lần thành lập chi nhánh và 7 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vốn điều lệ cũng thay đổi từ 118 tỷ đồng lên 155 tỷ đồng.

Phạm Liễu (Tổng hợp)