Các đại gia ngân hàng thế giới "lâm nạn"

05/11/2012 15:08 Theo Chinhphu.vn
Lĩnh vực ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu và nợ xấu.

Gần đây nhất, đất nước “những ngân hàng” – Thụy Sỹ chứng kiến “người anh cả” thông báo thua lỗ. UBS- ngân hàng số 1 Thụy Sĩ cho biết, sẽ cắt giảm gần 10.000 nhân viên trên toàn thế giới. Trong báo cáo kinh doanh quý 3/2012 công bố hôm 30/10, ngân hàng UBS đã lỗ 2,2 tỷ Franc Thụy Sĩ CHF (tương đương 2,3 tỷ USD), so với lợi nhuận thu được trong quý 2 là 425 triệu CHF và 1,02 tỷ CHF trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, “đồng nghiệp” Monte dei Paschi di Siena - ngân hàng lâu đời nhất thế giới có trụ sở chính ở thành phố Siena (Italy) đã thông báo khoản thua lỗ 1,6 tỉ euro trong nửa đầu năm 2012.

Luôn đứng vững sau nhiều thăng trầm của lịch sử, kể cả hai cuộc chiến tranh thế giới song Monte dei Paschi di Siena đã trở thành nạn nhân mới nhất của cuộc khủng hoảng nợ công, buộc phải xin chính phủ hỗ trợ để đối phó với tình trạng thiếu vốn.

Theo dự đoán của giới chuyên môn, Monte dei Paschi di Siena không thể “lội ngược dòng” trong kết quả kinh doanh của cả năm 2012 này, thậm chí còn tệ hơn năm 2011 với khoản thua lỗ khổng lồ 4,7 tỉ euro.

JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vừa nhận khoản lỗ ít nhất 2 tỷ USD vì sai lầm trong chiến lược phòng hộ rủi ro.

Vụ việc này khiến danh tiếng của JPMorgan Chase bị tổn hại nghiêm trọng bởi từ lâu họ đã nổi tiếng là ngân hàng có hệ thống quản lý rủi ro hàng đầu nước Mỹ. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính trong khi các ngân hàng khác lao đao thì riêng JPMorgan Chase vẫn ung dung.

Hệ thống ngân hàng châu Âu – nơi cơn bão nợ công đang hoành hành, cũng gặp tình cảnh tương tự.

Theo một khảo sát mới đây của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008, nợ xấu của ngân hàng châu Âu tăng gấp đôi. Tổng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng châu Âu hiện là 1,05 nghìn tỷ euro (1,85 nghìn tỷ USD), tăng 10% so với cuối năm 2011.

Trong đó, tình trạng nợ xấu đặc biệt tồi tệ ở các nước eurozone vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bong bóng bất động sản và khủng hoảng nợ khu vực. Chỉ tính riêng Hy Lạp, nợ xấu ngân hàng tăng gần 50% so với năm ngoái lên 40 tỷ euro, Tây Ban Nha tăng 23% lên 136 tỷ euro, Italia tăng 37% lên 107 tỷ euro.

Do các nhà đầu tư không sẵn sàng tái cấp vốn và các chính phủ không thể bơm thêm tiền nên các ngân hàng chỉ còn cách bán tài sản và giảm quy mô hoạt động để bù đắp nợ xấu.

Hệ thống ngân hàng Trung Quốc cũng đối diện vấn đề tương tự. Nợ xấu tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc có thể tăng từ nay tới hết nửa đầu năm 2013, bản khảo sát hệ thống ngân hàng của công ty quản lý quỹ China Orient cho biết.

Nợ xấu có thể tăng khoảng 10% trong năm nay làm tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ giao động trong khoảng từ 1% tới 2% vào cuối năm 2012. Nợ xấu tại 4 ngân hàng hàng đầu lên tới 2,1 tỷ nhân dân tệ (337 triệu USD) vào quý III/2012 so với quý trước đó.

Nguyên nhân lớn nhất của nợ xấu là do khu vực bất động sản. Giá nhà giảm từ 30% đến 40% làm lợi nhuận và vốn của ngân hàng khó có thể bù đắp.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Chinhphu.vn