Cạm bẫy phía sau những đồng tiền ảo

22/01/2018 06:00 Trần Phương
(GDVN) - Onecoin, Bitcoin, Gemcoi… hàng loạt đồng tiền ảo đã và đang tạo ra những cạm bẫy khiến không ít người trắng tay.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 5/1, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành nhanh chóng rà soát, đề xuất phương án quản lý kinh tế, trong đó có tiền ảo, báo cáo Thủ tướng trước 30/1/2018.

Cái chết của bitcoinect

Trước khi có quy định về việc sử dụng tiền điện tử, tiền ảo, loại tiền này từng phát triển ở Việt Nam với nhiều biến tướng khác nhau. Những cạm bẫy về giá trị ảo đã khiến không ít người mất trắng, lâm vào cảnh nợ lần.

Chưa biết những loại tiền này đem lại giá trị lợi ích nào cho xã hội, thế nhưng, sự phát triển thiếu kiểm soát của những đồng tiền ảo này đang tiềm ẩn những rủi ro lớn về tài chính.

Đồng tiền ảo tạo ra biến động cực lớn thời gian gần đây là đồng Bicoinec. Ăn theo “cơn sốt” này, các đối tượng đầu tư vào Bitcoin đang huy động vốn để tham gia Bitconnect nhằm kiếm lời một cách nhanh chóng.

Sơ đồ đầu tư mà, trước khi sập sàn các nhà đầu tư Bitcoinect vẫn gọi là "con đường phù hoa" (Ảnh: Trần Phương)

Đã có rất nhiều cảnh báo từ các cơ quan truyền thông về nguy cơ “vỡ bong bóng” tiền ảo. Tuy nhiên, bằng những thủ đoạn lôi kéo, vẽ ra những ảo vọng về tiền ảo, nhiều nhà đầu tư vẫn mù quáng lao vào.

Cùng với sự biến động của đồng Bitcoin, đến ngày 17/1, sàn Bitconnect đã thông báo ngừng giai đoạn cho vay tiền ảo (lending) và mảng giao dịch (exchange).

Rủi ro Bitcoin và sự “đầu hàng” của cơ quan quản lý?

Đồng tiền ảo của sàn này phát hành với mã BCC cũng đã mất giá hơn 90% ngay sau đó.

Sau những biến động, tất cả những gì nhà đầu tư nhận về là đền bù dưới dạng đồng tiền ảo BCCoin do sàn này phát hành.

Những giá trị của đồng tiền ảo này chỉ còn 1/20 giá trị ban đầu. Nhiều nhà đầu tư hoàn toàn mất trắng.

Đã có nhiều cảnh báo về đa cấp tài chính biến tướng về bicoinect, tuy nhiên, việc thiếu quản lý từ phía các cơ quan chức năng của nhiều nước, thị trường về bicoinect đã phát triển tự phát và biến tướng. Cuối cùng sàn này đã sập hoàn toàn vào ngày 17/1.

Trước khi bị sập, bitconnect đã vươn "vòi bạch tuộc" bằng cách quảng cáo rầm rộ những dòng giới thiệu lợi nhuận siêu “khủng” nhưng chưa được kiểm chứng. Hàng loạt hình ảnh chụp tài khoản đầu tư Bitconnect lên đến hàng chục ngàn USD khiến cư dân mạng sôi sục.

Hàng loạt quảng cáo của các nhà đầu tư thu hút vốn được tung ra với lợi nhuận siêu hấp dẫn như: “Chỉ cần đầu tư 10.000 USD thì ngay ngày hôm sau sẽ có hơn 200USD (?).

Gói 100 USD, lãi trung bình 1 tháng là 34,2%; gói 1.010 USD lãi 37,2%/tháng; gói 5.0101 USD, lãi 40,2%/tháng và gói 10.010 USD, lãi 41,7%/tháng.

Tỷ lệ các gói đầu tư thay đổi mỗi ngày, nhưng lợi nhuận trung bình từ hơn 30% đến hơn 40%/tháng...”.

Lạ lùng là những lời tự quảng cáo không có căn cứ và không hề có sự kiểm chứng trên mạng xã hội này vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Có đến hàng chục ngàn lượt người tham gia các nhóm đầu tư Bitconnect. Không ít người còn chụp ảnh cả cục tiền tự nguyện đầu tư góp vốn để ôm mộng “làm giàu sau một đêm”!

Biến ảo khôn lường của những đồng tiền ăn theo

Không chỉ bitcoin, hàng loạt các đồng tiền ảo trên thế giới cũng đã du nhập vào thị trường tài chính ngầm ở Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau.

Theo thống kê của các chuyên gia tài chính, hiện trên thế giới có đến 1.300 đơn vị tiền tệ mã hóa trên thị trường.

Sự xuất hiện của Onecoin, Bitcoin, Gemcoi, Dashcoin, Zcash… đang làm thị trường tài chính ngầm phát triển rầm rộ và thiếu kiểm soát, ẩn sau đó là nguy cơ lừa đảo lớn.

Tại Việt Nam, bên cạnh việc mua và nắm giữ những đồng tiền mã hóa đang tăng giá điên cuồng như thời gian qua, các nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh chóng ở Việt Nam cũng đang đổ số tiền khổng lồ vào các dự án huy động vốn bằng tiền ảo, hoặc lên những sàn mua bán để trading ngày đêm, với hy vọng tìm được cơ hội nhân tài sản của mình lên gấp nhiều lần.

Tiền ảo nếu không quản lý, hệ quả sẽ rất khôn lường (Ảnh minh họa chưa rõ nguồn)

Không ít nhà đầu tư đã giàu lên nhanh chóng, tuy nhiên, không ít người vì thiếu hiểu biết nên tài sản đã bốc hơi nhanh chóng.

Bởi , trong một thị trường vẫn còn 'ngầm' và chưa được bảo vệ, những rủi ro có thể vẫn hiện diện trước mắt bạn.

Việc Bitcoinect bị sập sàn thời gian qua là bài học đặt giá cho những người chạy theo ảo vọng của tiền ảo để rồi phải đối mặt với nguy cơ trắng tay.

Ngay với Bitcoin, đồng tiền làm mưa làm gió thời gian qua, giá trị của chúng cũng rất phập phù. Giới phân tích tài chính cho biết nếu so với thời điểm đồng Bitcoin đạt giá trị cao nhất trong tuần cuối cùng của năm 2017 là trên 20.000 USD, hiện đồng Bitcoin đã mất giá trị gần 40%.

Tại Việt Nam, sự "khích tướng" bằng cạm bẫy rủi ro cao thì sẽ đi kèm với lợi nhuận kì vọng cao của những đối tượng huy động tài chính đã khiến nhiều người lao đầu vào cạm bẫy mà tiền ảo mang lại.

Các hoạt động huy động vốn bằng những mã tiền ảo chỉ đơn thuần là thu hút vốn của cộng đồng, sau đó biến mất không tung tích. Không ai chịu trách nhiệm về những số tiền như vậy.

Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam đồng thời cảnh báo người dân không nên mua - bán, trao đổi, sử dụng loại tiền này bởi khi xảy ra rủi ro thì người sở hữu, mua - bán, sử dụng các loại tiền ảo không được pháp luật bảo vệ.

Mặc dù vậy, các công ty kinh doanh tiền ảo vẫn "mọc lên như nấm sau mưa", số lượng người tham gia vào hệ thống kinh doanh này cũng tăng vọt bởi những lời “đường mật”  về lãi suất, hoa hồng cao chót vót mà không mất nhiều công sức. 

Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Trần Phương