Cận cảnh các khu “đô thị ma” của châu Âu

09/06/2012 07:40 Thanh Mai (Theo CNBC)
(GDVN) - Do nền kinh tế suy thoái, các khu đô thị từng hứa hẹn sẽ trở thành những thị trấn sầm uất giờ đây đang là khu “đô thị ma” ở châu Âu.

Sandyford (Ireland)

Một loạt công trình xây dựng dang dở đang bị bỏ hoang ở Sandyford. Ở quốc gia có giá đất đắt nhất châu Âu này còn tới hơn 600 khu bất động sản vẫn chưa thể hoàn thành. 

Tuy nhiên, các tòa nhà vẫn có thể được sử dụng để thu hút các công ty, cung cấp những ngôi nhà cho nhân viên hoặc bàn giao cho các trường đại học, bệnh viện. Một số khác có thể bị phá hủy.

Sesena (Tây Ban Nha)

Toàn bộ dự án gồm 13.000 nhưng chỉ 5.100 căn hộ được xây dựng và nhiều trong số đó hiện nay không có người ở. Những người Tây Ban Nha đã mua căn hộ ở Sesena như là các khoản đầu tư đang cố gắng “bán tống bán tháo” chúng để làm giảm tổn thất.

Một trong những ví dụ điển hình là anh Juan Carlos Caballero cùng người cha của mình đã mua một căn hộ ở Sesena trong năm 2008 với giá 185.000 euro. Cả hai đều tin rằng sẽ kiếm được lời sau vụ đầu tư này. Nhưng bất động sản ở Tây Ban Nha sụt giảm khiến họ bị mắc kẹt trong dự án này. Khu đô thị chẳng có lấy một nhà thuốc, giao thông bất tiện, một vài nhà hàng chỉ mở cửa một vài ngày trong tuần vì vắng khách.

Hạt Galway (Ireland)

Ở hạt Galway đã có 143 ngôi nhà hoàn thiện nhưng đang bị bỏ trống. Hơn 1/4 số căn nhà chưa hoàn thành đang là mối nguy hiểm cho người dân sống quanh khu vực này bởi vì có nhiều hố ga chưa đậy nắp và các tòa nhà được xây dựng không kiên cố.

Yebes (Tây Ban Nha)

Nằm gần thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, dự án Yebes hứa hẹn sẽ là một dự án phát triển với 9.000 căn hộ và nhà nhỏ dự kiến được xây dựng. Tuy nhiên, chỉ 1500 căn hộ trong số chúng đã được hoàn tất trước khi các nhà đầu tư bị phá sản. Hiện mới có 3.000 cư dân sống ở Yebes, so với mức 30.000 người theo dự kiến ban đầu và không hề có dịch vụ tàu cao tốc như các nhà chức trách đã hứa. Thị trưởng Yebes, ông Joaquin Ormazabal, nói với hãng thông tấn AP rằng: "Nhà ga được xây dựng, xe lửa đã được mua nhưng chúng sẽ không bao giờ được chạy".

Những ngôi nhà trước kia mua với giá 240.000 euro thì giờ đây chỉ bán được nửa giá. Dân số của Yebes đã tăng chút ít do các ngân hàng bán các căn hộ bị tịch thu ở đây với giá rẻ. Thị trưởng Ormazabal nhận xét: "Bây giờ, không còn ai suy nghĩ về việc sẽ xây dựng bất cứ điều gì ở Tây Ban Nha".

Hạt Leitrim (Ireland)

Gần như không một thị trấn hay ngôi làng nào không bị ảnh hưởng bởi sự tụt dốc thê thảm của bất động sản ở Leitrim, hạt có dân số ít nhất ở Ireland. Những ngôi làng ven hồ giờ chỉ có khoảng 200 cư dân sinh sống và 50 căn hộ “trong mơ” hiện đang trống rỗng. 

Nhiều chủ căn hộ còn không buồn rao bán thậm chí ngay cả khi có người tìm mua. Chỉ có một số nhà đã được bán bởi các nhà đầu tư trước khi họ bị phá sản.

Hạt Longford (Ireland)

Không có nơi nào mà những vết thẹo của bong bóng nhà đất Ireland kéo dài suốt một thập kỷ và tiếp theo là sự sụp đổ về tài chính ảnh hưởng nặng nề như ở hạt Longford. Nằm cách thủ đô Dublin 75 dặm về phía Tây, hạt Longford với dân số khoảng 10.000 người và có tới 19 dự án bất động sản bị bỏ hoang. 

Các dự án phần lớn nằm ở vùng ngoại ô của thị trấn và chứa gần 1.000 ngôi nhà trống rỗng. Cơ quan Quản lý tài sản Quốc gia Ireland hiện đang tìm cách đòi lại 32 tỷ euro từ các chủ đầu tư đã vay tiền để làm dự án sau khi thị trường bất động sản sụp đổ.

Thanh Mai (Theo CNBC)