Cận cảnh dự án "trên giấy" B5 Cầu Diễn sau khi TGĐ bị bắt khẩn cấp

Trần Kháng
(GDVN) - Được khởi công từ năm 2010 với nhiều hứa hẹn về tính tiện ích và hoành tráng, Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống và bị khách hàng tố chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn sử dụng vào mục đích khác.
Chung cư và biệt thự nhà vườn B5 Cầu Diễn nằm trong dự án khu đô thị hiện đại đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như trường học, siêu thị Metro, công viên giải trí, khu thể dục thể thao, là dự án liên danh giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing.

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn bao gồm 6 tổ hợp chung cư cao trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.000 tỷ đồng. Phía chủ đầu tư cho biết, hiện dự án này đã hoàn thành đầy đủ thủ tục về mặt pháp lý.

“Chủ đầu tư chiếm dụng vốn”

Với lời mời quảng cáo hấp dẫn về quy mô và tính thuận tiện của dự án, từ  năm 2010, 2011 đã có hàng trăm người dân, nhà đầu tư “mua” nhà tại dự án này dưới dạng hợp đồng vay vốn. 

Dự án B5 Câu Diễn bị khách hàng tố dùng sai mục đích nguồn vốn và chậm thi công.

Căn cứ vào các hợp đồng góp vốn, Housing Group đã thu của khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp từ 30 - 50% tổng giá trị căn hộ, với số tiền từ 300 đến trên 400 triệu đồng/căn. Căn hộ tại dự án B5 có nhiều mức giá khác nhau, trung bình là 15 triệu đồng/m2, cộng thêm một khoản tiền chênh lên đến hàng trăm triệu đồng/căn. Với số lượng gần 1.500 căn hộ, số tiền mà Housing Group thu được từ khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp là một con số không hề nhỏ.

Tuy nhiên, sau khi nộp tiền góp vốn, khách hàng B5 Cầu Diễn bức xúc về tiến độ thi công khi dự án gần như không khởi động. Nhiều người mua căn hộ đã liên lạc và đề nghị chủ đầu tư cho rút vốn khỏi dự án, tuy nhiên chủ đầu tư chỉ khất lần và không hợp tác trả nợ. Để có hướng giải quyết hợp lý, Bộ Công an đã vào cuộc để điều tra.

Mới đây nhất, liên quan tới dự án khu chung cư cao tầng B5 Cầu Diễn, cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an vừa ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng.

Cận cảnh dự án B5 Cầu Diễn

Theo tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra thì Dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn sẽ được khởi công từ quý III/2010 và hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2015. Nhưng điều khiến người dân bất bình nhất chính là việc đã thu khá nhiều tiền của khách hàng nhưng đến nay dự án này vẫn chỉ nằm… trên giấy.

Theo quan sát của phóng viên, dự án B5 Cầu Diễn hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm… chưa có bất kì một hạng mục nào được xây dựng.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã chấp thuận cho Liên danh công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất Housing về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển đổi dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại ô đất CT5 (B5 Cầu Diễn) thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội sang nhà ở xã hội. 

Phương án đề xuất của Liên danh đảm bảo giao lại 328 căn làm quỹ nhà ở tái định cư của Thành phố, một phần đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu cho đối tượng thu nhập thấp.

Bên cạnh đó UBND TP Hà Nội quyết định giao lại toàn bộ việc thực hiện dự án chung cư B5 Cầu Diễn cho Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing.

Cỏ mọc um tùm phía trong dự án B5 Cầu Diễn.
Phía trong dự án hoàn toàn chưa có công trình nào được xây dựng.
Cổng phụ vào dự án cũng bị bịt kín.
Trong chiều ngày 30/9, tại dự án B5 có một chiếc máy xúc đang làm việc nhưng liệu dự án có khởi sắc trong thời gian tới sau khi đã đổi sang nhà ở xã hội?
Trần Kháng
Đang tải tin...