Cận cảnh muôn kiểu sừng tê giác dỏm ở Việt Nam

28/05/2013 13:19 Theo Kiến Thức
Với giá lên đến 100.000 USD/kg (khoảng trên 2 tỷ đồng), sừng tê giác đang bị làm giả dưới nhiều hình thức để lừa gạt những người thừa tiền nhưng cả tin.
Bán "Sừng tê giác thật 100%" xuất hiện nhan nhản trên các trang rao vặt tại Việt Nam. Hàng được rao có hình thù khá kì dị, không giống bất cứ loại sừng nào của động vật hoang dã.
Theo các chuyên gia, những chiếc "sừng" kiểu này thường được làm bằng nhựa tổng hợp và chỉ có tác dụng trang trí hoặc "khoe của".
Những chiếc sừng như vậy chỉ lừa được những người thừa tiền và nhẹ dạ cả tin.
Chiếc sừng này được rao bán rất mùi mẫn: "Tôi có một cái sừng tê giác do ông nội tôi để lại (thời ông tôi mua cách nay hơn 40 năm). Nay gia đình cần tiền nên bán. Ai có nhu cầu liên hệ... Bảo đảm hàng thật 100%".
Một cách làm nhái sừng tê giác khá công phu khác là dùng sừng trâu bò, chế tác qua các công đoạn tạo dáng, tạo màu, đánh bóng... Những chiếc sừng này khá giống sừng tê giác thật, nếu không đem đi xét nghiệm gene thì khó có thể xác định. 
Một chiếc sừng tê giác giả làm từ tóc người, được cơ quan chức năng tịch thu. Loại sừng dỏm này cũng rất khó nhận diện, vì khi đốt thử cũng có mùi khét lẹt như sừng thật.
Chiếc sừng tê giác này được nhiếp ảnh gia Mỹ chụp tại một gia đình ở Hà Nội. Chỉ có các nhà khoa học mới xác định được nó là hàng xịn hay dỏm.
Mẩu sừng tê giác "thật 100%" được rao bán với giá "cực bèo" chỉ 7 triệu đồng.
"Do nhà dư dùng nên bán lại cho những người nào cần sừng tê giác (loại tốt, màu đen, hàng thật, giả cho anh em luôn). Hồi trước có quen một người bộ đội người ta bán lại, xài rất ít còn lại cũng nhiều. Lúc trước mua gần 2000 USD, nay để lại cho anh em 1700 USD (giá cả thương lượng cho anh em nào có thiện chí mua)" - là lời rao bán chiếc sừng này.
Chiếc sừng làm bằng nhựa này đã được bán cho một người dân ở Nghệ An với giá 240 triệu đồng.
Sừng tê giác bị nghi là giả tại một cửa hàng mỹ nghệ.
Một chiếc sừng được làm nhái.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Kiến Thức