Canada cảnh báo rủi ro khi mua tinh trùng qua mạng

01/09/2011 06:51 Nguyễn Hường (Theo CBC)
(GDVN) - Việc mua tinh trùng của người khác qua mạng để giúp mang thai, có thể không an toàn do chúng đã không được kiểm tra đúng quy cách và tiêu chuẩn.

Các chuyên gia Y tế Canada đã lên tiếng cảnh báo người dân nước này về mối nguy cơ tiềm ẩn từ việc sử dụng các tinh trùng hiến tặng hay mua bán để thụ thai từ các nguồn không chính thức, cụ thể là từ internet.

Những tinh trùng được hiến tặng hay mua bán kiểu này có nguy cơ mang mầm bệnh HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh Chlamydia hay viêm gan B và C cho những người nhận tinh trùng hoặc những đứa trẻ sẽ chào đời từ các từ tinh trùng này.

Thậm chí, có thể xảy ra trường hợp các tinh dịch không được xử lý và bảo quản (giữ đông lạnh) đúng cách cũng sẽ không đem lại tác dụng như mong đợi.

Cảnh báo này được các nhà Y tế Canada đưa ra hồi đầu tuần sau khi các phương tiện truyền thông đề cập tới hiện tượng xuất hiện các quảng cáo hiến tặng hoặc bán tinh dịch "tươi" của một số nam giới trên mạng internet và các trang web quảng cáo về dịch vụ này.

Việc trao đổi, mua bán tinh dịch "tươi" một cách tự do bị cấm tại Canada. Theo luật, những người hiến tinh trùng đều phải trải qua các cuộc kiểm tra, thử nghiệm trước khi tặng và 6 tháng sau khi hiến tặng. Tinh dịch được hiến tặng sẽ được bảo lưu tối thiểu 6 tháng để giảm nguy cơ lây truyền các bệnh truyền nhiễm mới được đem ra sử dụng.

Các thiết bị giúp xử lý tinh dịch sau khi được hiến tặng đều được nhập khẩu và do Bộ Y tế Canada quản lý, thường xuyên kiểm tra. Bộ này cũng cảnh báo những người dân có ý định nhận tinh dịch từ một người khác hãy nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi hành động.Nguyễn Hường (Theo CBC)