Cảng Hải Phòng để "sổng" 50.000 tấn hàng chưa kiểm dịch?

29/11/2011 09:55
Sau vụ 108 tấn chân gà thối, cơ quan chức năng lại phát hiện gần 50.000 tấn hàng chưa qua kiểm dịch, hồ sơ có dấu hiệu giả nhưng vẫn được thông quan.
Trong quá trình kiểm dịch hàng hóa mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 50.000 tấn hàng thuộc vật thể nhập khẩu nằm trong danh sách cần phải kiểm dịch có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, số hàng này chưa được kiểm dịch, hồ sơ có nghi vấn giả vẫn được làm thủ tục thông quan tại cảng Hải Phòng. 3 doanh nghiệp bị cho là đã làm giả giấy đăng ký để nhập số hàng trên, gồm Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Tuấn Thành Đạt, Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Minh Trí, Công ty cổ phần đầu tư vận tải biển và thương mại Sao Vàng.
50.000 tấn hàng 'nghi' thông quan bằng giấy kiểm dịch giả mới đây đã bị phát hiển. Ảnh minh họa.
Trong một văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng vụ việc này vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện hành về bảo vệ và kiểm dịch thực vật. "Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý dịch hại trên hàng nhập khẩu, đe dọa nền sản xuất nông nghiệp trong nước và ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia", lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật cho biết.

Bên cạnh đó, một số công chức hải quan cũng bị "tố" rằng dù doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ vẫn cho phép làm thủ tục thông quan. Trong đó có 18 bộ hồ sơ của Công ty Sao Vàng.

Cục Bảo vệ Thực vật đề nghị Cục Hải quan giám sát chặt các lô hàng có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, nhất là khi tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục thông quan.

Trước đó, 108 tấn chân gà đang phân hủy, bốc mùi thối cũng bị phát hiện nhập khẩu qua cảng Hải Phòng. Số hàng này được doanh nghiệp nhập từ Ấn Độ với mục đích tái xuất sang Trung Quốc để làm thức ăn cho người. Sau đó, toàn bộ số hàng này được chuyển cảng về Quảng Ninh để bảo quản chờ xử lý.

Hiện tại, số phận của 108 tấn chân gà này chưa được quyết định.

Theo Vnexpress