Cảnh báo nguy cơ bị mất cắp thông tin khi dùng thẻ tín dụng

27/01/2014 12:54 Bình An
(GDVN) - Người dùng thẻ tín dụng khi thanh toán phải cung cấp những thông tin cần thiết. Tội phạm mạng sẽ thu thập, lấy cắp những thông tin này.

Cục Cảnh sát công nghệ cao C50 vừa bắt giữ 9 đối tượng để điều tra về hành vi sử dụng mạng Internet nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Họ đều là những sáng lập viên điều hành hai trang web có quy mô lớn trong việc sử dụng gian lận thông tin thẻ tín dụng. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo nguy cơ mất an toàn trong giao dịch trực tuyến. Đặc biệt là vào thời điểm cuối năm.

Theo điều tra, hai trang web trong đó có trang vietexpert.info có tới hơn 5.000 người chuyên trao đổi, huấn luyện cho các thành viên đánh cắp thông tin thẻ tín dụng sau đó dùng thông tin này để mua hàng qua mạng. 

Cụ thể là những người dùng thẻ tín dụng khi thanh toán phải cung cấp những thông tin cần thiết. Tội phạm mạng sẽ thu thập những thông tin này bằng nhiều cách khách nhau như phát tán virut, phần mềm độc hại... để theo dõi và ghi lại.

Gia tăng tội phạm giao dịch trực tuyến. (Ảnh minh họa nguồn Internet)

Ông Lê Xuân Minh, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết: "Hai diễn đàn này được cho là hai diễn đàn lớn nhất về các nhóm tội phạm mạng. Chúng luôn luôn có những phương thức, thủ đoạn thay đổi và trao đổi với nhau những phương thức, thủ đoạn mới để vượt qua những cảnh báo, những hệ thống an ninh của các doanh nghiệp cũng như các tổ chức để lấy cắp các thông tin thẻ tín dụng này".

Theo các chuyên gia về an ninh mạng thì cách trục lợi của nhóm tội phạm này diễn ra khá phổ biến. Một trang web nhìn qua tưởng như không có gì khác biệt so với một trang web chính thức thường thấy. Chỉ khác một điều nó được gửi tới từ một địa chỉ email lạ. Nễu gõ tên mà mật khẩu, nó sẽ không vào giao dịch thanh toán thông thường và sẽ bị ghi lại. Đây là một trong ba cái bẫy, ba cách đánh cắp thông tin giao dịch chính, phổ biến hiện nay.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng - Công ty Bkav cho biết: "Khi truy cập vào các cổng thanh toán trực tuyến, chúng ta nên gõ trực tiếp các địa chỉ. Thay vì chúng ta bấm vào các đường link nhận được. Bởi vì, những đường link nhận được và các đường link thực tế có thể khác nhau. Tiếp theo, khi chúng ta thực hiện giao dịch trực tuyến thì chúng ta nên đăng ký dịch vụ thông báo và cảnh báo những hạn mức cũng như số lần giao dịch với cơ quan cung cấp thẻ tín dụng này.

Hiệp Hội thẻ Visa và Master Việt Nam cũng đã xác nhận nhiều thông tin sử dụng thẻ tín dụng dùng để mua bán bị đánh cắp. Đặc biệt, thẻ ở nước ngoài bị sử dụng gian lận gây thiệt hại một số tiền lớn. 

Không riêng với máy tính, giả mạo trình duyệt trên điện thoại thông minh để phát tán mã độc cũng là một cảnh báo đáng chú ý trong năm 2014./.

Nguồn VTV

Bình An