Cao điểm, một tiểu thương chợ Long Biên bán 1 tấn hành tỏi TQ mỗi ngày

04/12/2013 09:53 Bài&ảnh: Kiều Oanh
(GDVN) - "Mỗi ngày tôi bán 3-4 tạ, còn lúc cao điểm cũng ngót nghét tấn hành, tỏi ngoại là chuyện bình thường”, cô H - tiểu thương buôn hành, tỏi tại chợ Long Biên cho biết.

Gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, nông sản khô càng tăng mạnh, đặc biệt là các loại rau củ gia vị như hành tỏi. Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ đầu mối Long Biên, Đền Lừ (Hà Nội), nhưng chợ đầu mối tập kết các mặt hàng “ngoại” phục vụ người tiêu dùng, mỗi ngày có hàng chục, thậm chí hàng trăm chuyến xe tải chở hoa quả, nông sản khô… từ biên giới về chợ. Theo đó, từ các chợ đầu mối này, hàng chục, hàng trăm tấn hành tỏi được các thương lái phân phối đến khắp các chợ lớn, nhỏ trong nội thành Hà Nội.

Điều dễ nhận thấy, phần lớn lượng hành, tỏi tại các chợ đầu mối có xuất xứ từ Trung Quốc. Các tiểu thương cũng không giấu diếm nguồn gốc của các mặt hàng này. Đặc biệt, trên bao bì vẫn gắn mác in chi chít chữ Trung Quốc.

Phần lớn lượng hành, tỏi tại các chợ đầu mối có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhiều tiểu thương ở chợ Đền Lừ cho biết, hành, tỏi Trung Quốc và hàng cùng loại trong nước tương phản nhau rõ rệt về hình thức, màu sắc. Hành Trung Quốc to, vỏ tím bóng trông rất đẹp còn tỏi có tép dày, trắng bóng… trong khi đó, hành tỏi Việt Nam có màu sắc nhạt, tép nhỏ trông kém hấp dẫn. Giá bán cũng chênh lệch, tỏi nội bán lẻ 30.000 - 36.000 đồng/kg, hành tím nội 35.000- 40.000 đồng/kg còn hành, tỏi Trung Quốc là 15.000 - 20.000 đồng/kg.

“Các bà nội trợ chuộng hành, tỏi nội khi chế biến thức ăn còn hành, tỏi Trung Quốc lại được các nhà hàng, quán ăn mua với lượng lớn. Chính vì vậy, hành, tỏi Trung Quốc vẫn luôn sống khỏe, còn hành, tỏi Việt thường thì chỉ phục vụ nhu cầu nhỏ lẻ nên giá trị kinh tế thu được cũng rất thấp nên", bác Ngà (Thanh Xuân, Hà Nội) có kinh nghiệm buôn bán mặt hàng này cho biết.

Nhiều nhà hàng, thương lái "chuộng" hàng nhập ngoại vì giá rẻ hơn từ 3 đến 4 lần so với hàng trong nước.

Tại chợ Long Biên, khi khách hàng ngỏ ý muốn mua hành, tỏi... các chủ sạp tại đây đều nhanh nhảu chào mua tỏi ngoại to đẹp giá chỉ 14.000-16.000 đồng/kg, hành cũng tương tự. Trong khi đó, hành, tỏi của ta giá bán cao hơn gấp đôi tới 35.000-40.000 đồng/kg mà vỏ lại xấu, bé.

"Mỗi ngày tôi bán 3-4 tạ, còn lúc cao điểm cũng ngót nghét tấn hành, tỏi ngoại là chuyện bình thường”, cô H, tiểu thương tại chợ này tiếp thêm lời.


Hành, tỏi ngoại tràn ngập tại các chợ đầu mối.
Hành, tỏi ta "kém sắc" hơn nên các thương lái vẫn thích buôn hành tỏi ngoại.

Một tiểu thương khác cho biết, trước kia chị có nhập cả các loại hành củ khô, tỏi, hành tây trong nước nhưng do tiêu thụ chậm, tiểu thương chợ lẻ chê đắt, khó bán nên giờ chỉ nhập với số lượng hạn chế theo đơn đặt hàng, còn lại chủ yếu bán hàng Trung Quốc. Tính ra, kinh doanh hàng ngoại vừa dễ bán lại vừa lãi cao thường gấp 3,4 lần hàng ta.

Bài&ảnh: Kiều Oanh