Cao tốc 34.500 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng là do thiếu trách nhiệm

14/10/2018 07:22 Tấn Tài
(GDVN) - Phương án vá đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chỉ là tạm thời để đảm bảo an toàn giao thông, về lâu dài có thể bóc lên hết để làm mới trở lại.

Đó là quan điểm của ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tại buổi kiểm tra thực tế tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ngày 13/10.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có nhiều điểm hư hỏng nặng. ảnh: Lao động.

Cao tốc ngàn tỷ đầy ổ gà, ổ voi

Mặc dù chỉ mới đưa vào hoạt động nhưng tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đầu tư với số vốn lên đến 34.500 tỷ đồng đã xuất hiện nhiều vết bong tróc, lở loét.

Đặc biệt là đoạn từ Túy Loan (Đà Nẵng) đi Tam Kỳ (Quảng Nam), trên mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi lởm chởm.

Sau khi dư luận phản ánh, tài xế bức xúc thì phía đơn vị chủ đầu tư đã cho ngừng thu phí đoạn đường này và tiến hành vá lại mặt đường (bằng phương pháp trải nhựa thủ công).

Nhưng kết quả là chỉ sau một vài trận mưa, mặt đường lại trở nên lở loét hơn. Nhiều ổ gà đã bị bung ra thành ổ voi. Tại nhiều đoạn, có thể dùng tay bóc ra từng lớp nhựa, đá của bề mặt cao tốc…

Dự án đội vốn không ai mất chức nên thành “bệnh” trầm kha

Chiều ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế hiện trường.

Ông Thọ cho biết: “Qua quá trình vận hành khai thác tuyến đường này thì đặc biệt là 65km đoạn từ Đà Nẵng đi Tam Kỳ đã xuất hiện một số hư hỏng trên mặt đường.

Cụ thể là một số điểm bong lốc cục bộ, gây nên vấn đề an toàn giao thông, tạo dư luận không tốt với chất lượng công trình. Qua kiểm tra, Bộ trưởng đã có chỉ đạo với chủ đầu tư (VEC) để nghiêm túc đưa ra những giải pháp sửa chữa những hư hỏng trên tuyến đường này”.

Về chất lượng chung của công trình, ông Thọ cho rằng, nó vẫn đảm bảo chất lượng khi đưa vào khai thác.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Văn Thể đã ban hành công điện số 39/CĐ-BGTVT gửi Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, về việc khẩn trương sửa chữa hư hỏng mặt đường dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi .

Bộ Giao thông Vận tải nghiêm khắc phê bình chủ tịch hội đồng thành viên và tổng giám đốc VEC, với vai trò lãnh đạo của chủ đầu tư, nhưng đã chậm trễ trong việc xử lý các hư hỏng mặt đường; cung cấp thông tin, trả lời báo chí không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt.

Yêu cầu hội đồng thành viên chỉ đạo rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 12/10/2018 để khắc phục triệt để các hư hỏng. Báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sau khắc phục để kiểm tra, trước khi cho thu phí trở lại.

“Cái hỏng cục bộ cũng là một phần của chất lượng công trình nhưng nó không phải diện rộng. Qua xác minh, đo đạc, diện tích hư hỏng khoảng 70m2/3,1 triệu m2 tổng diện tích. Như vậy nó chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Nhưng ở đây có một đặc thù, vì nó là đường cao tốc nên trong quy trình vận hành quản lý đường cao tốc thì bất kỳ cái gì xảy ra trên đó phải kịp thời khắc phục, sữa chửa để đảm bảo an toàn lưu thông các phương tiện. Các quy trình đối với đường cao tốc rất ngặt nghèo”, ông Thọ nói.

Về những điểm hư hỏng, qua nghiên cứu, phân tích khẳng định, một trong những nguyên nhân ban đầu là chất lượng.

Chất lượng từ đâu? Cái này phải được đánh giá rõ ràng để tìm ra nguyên nhân và xử lý. Chúng tôi khẳng định trên hiện trường, nó nằm tập trung ở Km27 và Km 45, chứ nó không chạy dọc tuyến mà nằm ở một số vị trí.

Có thể do quá trình thi công, chúng ta không kiểm soát hết được vấn đề chất lượng.

Ví dụ như: vấn đề lu lèn, vật liệu không đồng bộ, lượng nhựa… nó ảnh hưởng đến chất lượng. Cái này đang được phân tích đánh giá - ông Thọ cho hay.

Cũng theo ông Thọ thì khi đã xảy ra hiện tượng nứt, kết hợp với nước mưa bị đọng lại, cùng với lưu lượng xe qua lại nhiều tạo sự mất liên kết, bong tróc, tạo nên sự phá hoại rất nhanh.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Vấn đề đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai khi tuyến đường ngàn tỷ mới được sử dụng đã hư hỏng?

Ông Thọ cho hay: “Nói chung là chủ đầu tư, tư vấn giám sát cũng như nhà thầu, kể cả đơn vị quản lý cũng còn thiếu trách nhiệm.

Cái này là thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình vận hành, quản lý khai thác. Khi đã xảy ra hiện tượng đấy, chúng ta có giải pháp xử lý kịp thời thì không có chuyện như ngày hôm nay. Đây trước hết là tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ”.

Đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông vận tải kiểm tra thực tế tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: TT

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải thì chính các đơn vị trên cũng không thực hiện nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường này.

Đáng lẽ khi xử lý vấn đề bong trốc mặt đường thì phải có biển báo hiệu, biển hạn chế tốc độ khi lưu thông qua khu vực đấy để đảm bảo an toàn giao thông.

Về hình thức xử lý như thế nào đối với các đoạn đường hư hỏng? Ông Thọ nói: "Nếu hỏng thì nhà thầu phải tự bỏ ra kinh phí để sửa chữa nhằm đảm bảo chất lượng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam

Thứ hai, sẽ xem xét xử lý các điều kiện ràng buộc trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Còn việc vá đường chỉ là phương án tạm thời, trước mắt. Khi đường êm thuận rồi mới nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp sửa chữa tổng thể, khắc phục triệt để.

Lúc đó không còn vá nữa mà phải làm đúng quy trình là cào bốc lên, sử dụng bằng máy và thực hiện đúng quy trình rải thảm, quy trình như làm mới".

Ông Thọ cũng thừa nhận trong quá trình xây dựng tuyến đường này thì Bộ cũng đã nhận được những thông tin tố cáo, tố giác sai phạm.

“Bộ đã chỉ đạo kiểm tra, qua đó thì có những cái đã khắc phục, có những cái đang xác minh kiểm tra. Có những cái đang tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vấn đề này.

Có những vấn đề xác minh qua đơn thư, liên quan đến nhiều đối tượng như: giữa người dân với nhà thầu, giữa nhà thầu với nhà thầu, nhà thầu với chủ đầu tư… Bộ đang kiểm tra và sẽ có trả lời thỏa đáng với những kiến nghị, đơn thư phản ánh”, ông Thọ cho biết.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài 140 Km được chia làm 13 gói thầu xây lắp. Từ ngày 2/8/2017, thông xe đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ (Quảng Nam) và ngày 2/9 vừa qua mới thông xe toàn tuyến.

Tấn Tài