Chân dung người kế nhiệm Chủ tịch tập đoàn Samsung

14/05/2014 14:10 Lâm Giang
(GDVN)- Khiêm tốn, không thích xuất hiện trên truyền thông và thậm chí là hơi nhút nhát là những gì mà truyền thông mô tả về người thừa kế chính thức Tập đoàn Samsung.

Người con trai duy nhất của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee (72 tuổi), Lee Jay-yong, đã được chuẩn bị chu đáo trong nhiều năm để tiếp nhận vị trí điều hành tập đoàn khổng lồ đang có nhiều năm tăng trưởng bùng nổ này. 

Doanh thu năm 2012 của Samsung đạt 380 nghìn tỷ won (371 tỷ USD), chiếm hơn 1/4 GDP của Hàn Quốc. 

Lee Jay-yong.

Lee Jay-yong (45 tuổi) trở thành Phó Chủ tịch Samsung từ năm 2012 trong một bước tiến quan trọng của kế hoạch dài hạn kế vị cha mình. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi gần đây của Chủ tịch Lee Kun-hee, người vừa trải qua ca phẫu thuật tim khẩn cấp sáng ngày 11/5, đã làm dấy lên lo ngại về việc liệu Lee Jay-yong đã thực sự sẵn sàng kiểm soát và điều hành Samsung hay chưa. 

"Phó Chủ tịch là người có đầu óc chiến lược và rất ngoan cường", một giám đốc điều hình của tập đoàn Samsung nói với Reuters. "Ông đã làm được những việc mà một nhà lãnh đạo cấp cao không thể dễ dàng giải quyết một mình. Ví dụ như ông đã dành rất nhiều thời gian để gặp gỡ các khách hàng quan trọng và sau đó đã đạt được những thỏa thuận tưởng như không thể đạt được".

"Chúng tôi thực sự đã có được rất nhiều lợi từ những thỏa thuận và quyết định chiến lược của ông. Ông làm được rất nhiều so với những gì mà những người bên ngoài Samsung có thể đoán. Ông đã theo Chủ tịch để học hỏi nhiều năm và tham gia sâu sắc các hoạt động hàng ngày của tập đoàn", nguồn tin nói thêm.

Lee Jay-yong có thể giao tiếp thông thạo bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. Ông được giới truyền thông Hàn Quốc gọi ưu ái bằng biệt hiệu "Thái tử của Samsung". 

Lee Jay-yong tiếp đón Google trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi năm ngoái. 

Theo Reuters, Lee Jay-yong đã trở thành bộ mặt của Samsung trong những năm gần đây khi đại diện cho tập đoàn này tham gia mọi cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp, các chính trị gia Trung Quốc, Mỹ và xây dựng các mối quan hệ được xem là "bí mật" với những người tiềm năng mà ông đã gặp gỡ. 

Khi Tổng thống Hàn Quốc mời Giám đốc điều hành Google Larry Page tới thăm Seoul một năm trước, một trong những người đầu tiên đón tiêp Page là Lee Jay-yong và mời ông tới thăm nhà máy sản xuất màn hình công nghệ mới nhất của Samsung như một sự gợi ý về hợp tác sản xuất thiết bị cho Google Glass.

Lee Jay-yong được cho là không thích nổi tiếng hay xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Ông không sử dụng Twitter và ít xuất hiện ngoài công ty kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo trong Samsung từ đầu năm 2009.

Lee Jay-yong có bằng Lịch sử Đông Á của Đại học Quốc gia Seoul, bằng MBA của Đại học Keio ở Nhật Bản. Ông đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard. Lee Jay-yong bắt đầu làm việc cho Samsung từ năm 1991.

Lee Jay-yong trong lần tiếp đón Bill Gate.

Trong khi một số nhà phê bình cho rằng Lee Jay-yong không có kinh nghiệm lãnh đạo tập đoàn và chỉ "dựa hơi" cha mình, thì nhiều người trong cuộc lại ca ngợi quyết tâm sắt đá và sự kiên trì hiếm có của ông bên trong vẻ ngoài nho nhã.

"Ông ấy được sinh ra trong nhung lụa. Chúng tôi băn khoăn rằng liệu ông có thể điều hành tập đoàn trong khi ông chưa có thành tích ấn tượng nào hay không", một quan chức cấp cao của Samsung Electronics yêu cầu được giấu tên nói với Reuters.

Tuy nhiên, một giám đốc điều hành khác của Samsung nói với Reuters rằng Lee Jay-yong là người rất sâu sắc so với vẻ ngoài của mình. Một người khác biết Lee Jay-yong từ nhỏ nói rằng ông là người có tinh thần làm việc rất nghiêm túc và là một doanh nhân có đầu óc.

Một người nữa thì mô tả Lee Jay-yong là người có ý chí rất mạnh mẽ, rất chịu khó trả lời các email và thích cưỡi ngựa, chơi golf.

Theo giới chuyên gia và các nhà đầu tư, Lee Jay-yong sẽ đối mặt với áp lực phải thành công khi kế thừa tập đoàn. Dự đoán, mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung dự kiến sẽ sụt giảm lợi nhuận trong thời gian tới, nhưng đó là xu hướng sụt giảm chung toàn cầu khi lĩnh vực này đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. 

"Việc Lee Jay-yong sẽ cảm thấy áp lực phải chứng minh khả năng của mình trên cương vị Chủ tịch là điều không tránh khỏi. Nhưng nguy cơ thất bại của ông là rất nhỏ", Hong Jeong- woong - một nhà quản lý quỹ tại Alpha Asset Management ở Seoul nói. 

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng Samsung gần đây đã có những bước chuẩn bị để giảm bớt rào cản trên con đường tới ghế Chủ tịch tập đoàn của Lee Jay-yong.

Hiện Lee Jay-yong là cổ đông chính trong Samsung SDS với 11% cổ phần. Ông hiện có hơn 1 tỷ USD tiền mặt và có thể sẽ dùng để mua cổ phần trong các công ty quan trọng khác của Samsung hoặc để đóng thuế cho tài sản thừa kế từ cha mình.

Theo ước tính hồi tháng trước của Forbes, Lee Jay-yong sở hữu số tài sản trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Doanh thu năm 2012 của Samsung đạt 380 nghìn tỷ won (371 tỷ USD), chiếm hơn 1/4 GDP của Hàn Quốc. 

Lâm Giang