Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng: “Việc Constrexim phải công tâm”

05/11/2012 08:00 Thế Phong/vietnamnet
Sau những thông tin liên quan đến Tổng công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) có một số bài báo cho là có “hàng loạt sai phạm nghiêm trọng”, phóng viên VietNamNet đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ xây dựng, người trực tiếp kí văn bản kết luận Thanh tra đơn vị này để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất.
PV: Đầu tiên, xin trân trọng cảm ơn ông đã giành thời gian cho VietNamNet có được buổi trao đổi quý giá như thế này về một thông tin đang rất “nóng”, đó là kết luận của Thanh tra Bộ xây dựng về đợt thanh tra định kì Tổng công ty Constrexim Holdings.

Vừa qua, một số cơ quan truyền thông đăng tải kết luận thanh tra tại Tổng công ty Constrexim Holdings với nhiều thông tin và nhận định khác nhau, ý kiến của Ông thế nào?


Chánh thanh tra Bộ xây dựng Phạm Gia Yên: "Thông tin chính thức chỉ có một" (Ảnh: Báo xây dựng)


Ông Phạm Gia Yên: Thông tin chính thức thì chỉ có một, đó là Kết luận thanh tra mà tôi đã ký. Còn nhận định là ý kiến riêng của các nhà báo, tôi không bình luận.

PV: Việc thanh tra Constrexim Holdings kéo dài bao lâu, và với phạm vi  thế nào, thưa Ông?

Ông Phạm Gia Yên: Đoàn thanh tra bắt đầu làm việc từ ngày 07/03/2012 và đến ngày 27/09/2012 thì công bố Kết luận thanh tra. Phạm vi thanh tra bao gồm toàn bộ những vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ xây dựng từ 2006 đến 2011.

Thực tế có nhiều vấn đề chúng tôi phải rà soát từ năm 2001 như Dự án Khu đô thị Yên Hòa từ khi mới bắt đầu. Vì vậy khi đánh giá cũng cần nhìn nhận các giai đoạn khác nhau để thấy sự thay đổi của đơn vị.

PV: Có ý kiến cho rằng Constrexim Holdings có “hàng loạt sai phạm nghiêm trọng” sao không thấy bị thanh tra Bộ xây dựng xử phạt hay kỷ luật?\

Ông Phạm Gia Yên Nguyên tắc của Thanh tra là xử đúng người đúng tội theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Thanh tra đã ban hành Quyết định phạt hành chính đối với 2 đơn vị thành viên trong đợt thanh tra này.

Dĩ nhiên, Tổng công ty Constrexim Holdings cũngcó những khuyết điểm nhất định, chúng tôi đã nghiêm khắc phê bình trong Kết luận thanh tra, còn nếu phát hiện ra “hàng loạt sai phạm nghiêm trọng” như báo chí nêu thì chắc chắn phải công bố trong văn bản Kết luận và xử lý nghiêm minh rồi.

Khuyết điểm lớn nhất thuộc dự án Yên Hòa – Cầu Giấy đã khởi công và thực hiện giai đoạn 2001 – 2006 như đã nêu trong kết luận. Tuy nhiên, những khuyết điểm đó giai đoạn sau này Tổng công ty đã không mắc phải, Đó là sự thay đổi cần đánh giá công tâm để đơn vị phát huy và phát triển.

PV: Nhưng chúng tôi thấy trong Báo cáo kết quả thanh tra nêu khá nhiều vấn đề, thưa Ông?

Ông Phạm Gia Yên: Trong cả quá trình làm việc, Đoàn thanh tra có trách nhiệm nêu tất cả các vấn đề được cho là không đúng quy định, Chánh thanh tra cùng với tất cả thành viên của đoàn sẽ nghe giải trình trực tiếp của đơn vị, kết luận từng vấn đề đúng hoặc chưa đúng theo đúng bản chất sự việc, quy định của Pháp luật liên quan. Văn bản kết luận của Thanh tra mới là ý kiến cuối cùng.

 PV: Xin cảm ơn ông đã trao đổi thẳng thắn!

Sau khi một loạt báo chí đăng thông tin cho rằng,trong đợt thanh tra định kì của Thanh tra Bộ xây dựng với Tổng công ty Constrexim Holdings đã tìm ra hàng loạt “saiphạm nghiêm trọng”, Ban lãnh đạo đơn vị này đã chính thức ra thông cáo báo chícùng với Kết luận Chính thức của Thanh tra Bộ khẳng định về việc chấp hành các qui định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tưxây dựng: Tổng công ty không bị truy thu bất kỳ một khoản tiền nào về ngân sáchnhà nước, không bị phạt do vi phạm pháp luật, không bị phạt do vi phạm hànhchính, không bị phạt bất kỳ một khoản phạt nào.

Chánh Thanh tra Bộ xây dựng Phạm Gia Yên khẳngđịnh “Thông tin chính thức thì chỉ có một. Đó là kết luận của Thanh tra”Thế Phong/vietnamnet