Châu Âu "tẩy chay" hàng Trung Quốc kém chất lượng

13/08/2012 15:18 Theo Vietnamnet
Sữa nhiễm độc, đồ chơi trẻ em chứa chất gây ung thư… liên tiếp được phát hiện từ hàng Trung Quốc. Điều này khiến EU phát động chiến dịch chống hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Một trong những khẩu hiệu được đưa ra trong chiến dịch chống hàng kém chất lượng có nguồn gốc Trung Quốc đợt này là: "Đừng để tai nạn làm hỏng mùa hè của bạn". Chương trình cũng cho ra mắt một cuốn video hướng dẫn, kèm theo một loạt lời khuyên ví dụ như: Đừng mua đồ chơi không mang nhãn hiệu CE (của cộng đồng châu Âu), đừng tặng đồ chơi tháo rời cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì chúng có thể nhét vào miệng, và đọc kỹ các ghi chú, cảnh báo khi sử dụng.

Ông Antonio Tajani, Ủy viên châu Âu cho biết: "Giày dép của trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có hàm lượng chrom vượt quá 6 lần mức cho phép, trong khi đây là một trong những độc chất gây ung thư nếu có hàm lượng vượt quá 3 mg". Và đó chính là một trong những lý do để Liên minh châu Âu (EU) phát động chiến dịch chống hàng Trung Quốc lần này.
 
Tuy nhiên, bên cạnh việc lên án hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc, ông Antonio cũng phải thừa nhận, phần lớn đồ chơi bán tại các cửa hàng châu Âu có xuất xứ từ Trung Quốc: "Khoảng 58% mặt hàng ở châu Âu bị EU xếp vào diện nguy hiểm được sản xuất tại Trung Quốc". Ngoài ra còn có gần 500 tỷ Euro hàng giả thuộc hầu hết các nhóm ngành hàng đang lưu hành trên thế giới. Dự kiến con số này sẽ tăng gấp đôi trước năm 2015.

Không chỉ là các mặt hàng đồ chơi trẻ em không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn mà chất độc hại còn được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vụ sữa nhiễm melamine khoảng một năm trước gây rúng động dư luận thế giới là một ví dụ điển hình. Bất chấp sự độc hại của melamine các nhà sản xuất sữa Trung Quốc đã bổ sung hóa chất này để tăng cường đạm. Trong khi đó, melamin là chất thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất đồ nhựa.

Trước đó 2 năm, ngành sữa Trung Quốc từng hứng chịu vụ bê bối an toàn thực phẩm khi sữa nhiễm melamine bị phát hiện gây ra cái chết của 6 trẻ em và làm hơn 300.000 trẻ khác bị ảnh hưởng, khiến sữa của nước này bị kêu gọi thu hồi trên toàn thế giới. Vụ việc khiến 21 người bị đưa ra tòa, trong đó hai người bị kết án tử hình.

Mới đây nhất, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin: Cục Công thương thành phố Quảng Châu vừa công bố một số sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Trong số đó có năm mẫu thuộc năm lô sữa Nam Sơn đều chứa độc chất aflatoxin M1, độc tố chuyển hóa phát sinh do nấm mốc. Theo các chuyên gia, một liều lượng rất nhỏ aflatoxin cũng có thể tích tụ dần gây ung thư.

Nỗi đau hàng kém chất lượng

Theo báo cáo của Interbrand, một công ty tư vấn có trụ sở tại London, Anh khoảng 66% trong số 700 chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế coi hàng Trung Quốc như loại hàng giá rẻ. Chỉ 12% cho rằng chất lượng hàng Trung Quốc đang cải thiện. 80% cho rằng hàng Trung Quốc có chất lượng thấp và điều này cản trở các thương hiệu Trung Quốc thành công ở nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra ở đây là phải chăng Trung Quốc chỉ có thể sản xuất được hàng kém chất lượng? Hay đó là cách để các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường? Theo nhiều chuyên gia, thực ra không phải Trung Quốc "thích" sản xuất hàng kém chất lượng mà đây là một nỗi đau.

Khác với nhiều quốc gia khác, tại Trung Quốc, quy trình sản xuất thường đi ngược lại mô hình cải tiến không ngừng. Sau khi giải quyết được vấn đề ban đầu và tạo ra sản phẩm đáp ứng chất lượng, thay vì cải tiến bên trong nhà máy thì người Trung Quốc chuyển sang việc cắt giảm chi phí bằng cách: bao gói rẻ hơn, chất hóa học được thêm vào, tiêu chuẩn vệ sinh đi xuống và tiếp theo sau đó là chất lượng sản phẩm liên tục giảm.

Steve Jobs từng nói với Tổng thống Barack Obama rằng Apple sẽ không bao giờ sản xuất iPhone tại Mỹ. Bởi, tại Trung Quốc, một quản đốc có thể đánh thức 8.000 công nhân và cung cấp cho họ trà và bánh quy để họ có làm quen với các thiết kế mới trong màn hình iPhone chỉ trong vòng 12 giờ. Chỉ 3 ngày sau đó, 10.000 chiếc iPhone có thể đã được lắp ráp hoàn chỉnh đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất. Và đó cũng là lý do tại sao "cơn ác mộng" hàng kém chất lượng của Trung Quốc vẫn len lỏi và chiếm lĩnh hầu như toàn bộ các thị trường trên toàn thế giới.


Theo Vietnamnet