"Chém" phí gửi xe khủng, Keangnam biến mình thành "ốc đảo"

19/09/2011 08:22 Trần Nguyên - Tiểu Phương
(GDVN) - Với mức phí gửi xe máy 20.000 đồng/lượt và xe máy qua đêm 60.000 đồng/lượt dành cho khách, chắc hẳn chẳng ai dám đến Keangnam thăm người nhà...
Bằng sự đấu tranh mạnh mẽ của cư dân Keangnam, mức phí gửi tại tòa nhà cao nhất Việt Nam này đã được chỉnh sửa hợp lý hơn song đến lượt khách vào thăm người nhà tại Keangnam phát hoảng vì mức phí trông xe “khủng” mà đơn vị này đang áp dụng cao hơn gấp 10 lần quy định của UBND TP.Hà Nội.
Mặc dù đã được chỉnh sửa nhưng bảng thông báo phí gửi xe tại Keangnam vân khiến nhiều khách giật mình.

Theo quyết định số 25/2009/QĐ – UBND ngày 9/1/2009 và Quyết định 107/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009, bổ sung, điều chỉnh QĐ số 25, quy định mức phí tối đa trông giữ các phương tiện tại các chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm như sau: Phí trông xe ô tô là 875.000 đồng/xe/tháng; ô tô tính theo lượt là 10.000 đồng/xe/lượt. Xe máy là 45.000 đồng/xe/tháng, xe máy trông giữ qua đêm là 3.000 đồng/lượt; xe máy là 2.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên phí gửi xe máy mà Keangnam hiện đưa ra dành cho khách đến đây: 20.000 đồng/lần vào-ra và… 60.000 đồng/xe nếu khách muốn gửi xe qua đêm.

Việc thu phí "khủng" này khiến cho cư dân Keangnam ngày càng có ít bạn bè, người thân đến chơi nhà và theo nhận định của nhiều người dân, nếu tình trạng này kéo dài, Keangnam sẽ không khác gì “ốc đảo” vì chẳng ai muốn đến.

Bầu chọn
Với mức phí trông xe từ 20.000 đồng/xe/lần, bạn có muốn làm khách tại Keangnam?

Chị Nguyễn Thị T (tầng 16) khu chung cư Keangnam chia sẻ: “Tôi thấy rất xót xa mỗi lần người thân tới chơi phải móc túi bỏ ra 20.000 đồng cho một chiếc xe máy. Nhiều lúc vì công việc, có người chỉ lên chơi mấy phút rồi xuống cũng mất 20.000 đồng”.

Mặc dù mỗi tháng Ban quản lý tòa nhà Keangnam vẫn dành cho từng hộ dân 15 phiếu gửi xe ôtô (mức phí 10.000 đồng/2 giờ) và 15 phiếu gửi xe máy (mức phí 2.000 đồng/ lần vào-ra) - nghĩa là bằng với mức giá áp cho cư dân sinh sống tại Keangnam - để họ đón khách, nhưng không phải lúc nào khách đến cũng báo trước và không lúc nào người dân ở đây cũng có mặt để "ứng cứu" phí trông xe cho khách.
Giá gửi xe dành cho khách quá cao đang biến Keangnam trở thành "ốc đảo".
"Dường như Ban quản lý tòa nhà cho rằng, khách đến Keangnam là những con “bò sữa” cho nên họ muốn vắt bao nhiêu thì vắt", chị T bức xúc.

Ban đại diện cư dân Keangnam khẳng định, việc Ban quản lý tòa nhà điều chỉnh mức phí trông xe cho cư dân ở đây khiến họ phần nào hài lòng. Tuy nhiên, áp mức phí "khủng" đến 20.000 đồng/xe cho khách đến Keangnam là điều phi lý, "chẳng khác nào "móc túi" khách hàng, bạn bè và người thân của chúng tôi".

"Chính vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục đòi quyền bình đẳng không chỉ riêng cho cư dân Keangnam mà cả những người đến Keangnam. Ở đây họ (Keangnam) không tôn trọng pháp luật Việt Nam. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến khi nào họ làm đúng như quy định thì thôi. Chúng tôi muốn nơi chúng tôi ở hiện đại nhưng cũng phải văn minh, sống trong một cộng đồng chung chứ không phải thu hẹp ở một ốc đảo”, bà Trịnh Thúy Mai - Trưởng ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam - cho hay.

Trần Nguyên - Tiểu Phương