Chính phủ yêu cầu kiểm tra dịch vụ tăng cước 3G của 3 nhà mạng

24/10/2013 07:12 Hồng Minh
(GDVN) - Chính phủ có Công văn yêu cầu Bộ Công thương làm rõ việc ba nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone và MobiFone có dấu hiệu "bắt tay nhau" lợi dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường để đồng loạt tăng giá cước 3G ngày 16/10 khiến dư luận bất bình, vi phạm luật cạnh tranh.

Cụ thể, tại công văn số 8864/VPCP-KTTH ký ngày 22/10 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng ký nêu rõ: Vừa qua báo chí có nhiều bài phản ánh việc ba công ty viễn thông đồng loạt tăng giá cước dịch vụ 3G lên cùng một mức cước, có dấu hiệu “bắt tay nhau,” lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường vi phạm pháp luật về cạnh tranh. Việc tăng giá cước là không có cơ sở, bất hợp lý.


Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc tăng giá dịch vụ 3G của 3 nhà mạng lớn

Do đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo cơ quan quản lý cạnh tranh khẩn trương nắm tình hình vụ việc, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Trước đó hai nhà mạng Viettel và MobiFone đưa ra thông báo chính thức tăng cước sử dụng dịch vụ 3G. Theo đó, cước 3G trọn gói của Viettel (Mimax) và Mobifone (MIU) được điều chỉnh tăng từ 50.000 đồng/tháng lên 70.000 đồng/tháng. Còn nhà mạng VinaPhone cũng cho biết sẽ thực hiện điều chỉnh 2 gói cước MAX và MAXS cho HSSV.

Đợt tăng giá cước này khiến nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ 3G tỏ ra rất bức xúc khi cho rằng các nhà mạng đã lợi dụng sự độc quyền để "bắt tay nhau" cùng tăng cước phí. Theo người sử dụng dịch vụ 3G đây đã lần tăng cước phí 3G lần thứ 2 trong năm (trước đó vào tháng 4/2013). 

Tuy nhiên các nhà mạng đều khẳng định họ không hề thỏa thuận trước với nhau về thời điểm cũng như giá cước mà chỉ làm theo chu kỳ và đã "tính toán để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng". Theo giải thích, nhà mạng đã đề xuất điều chỉnh giá lên cơ quan chủ quản từ tháng 8, tháng 9 nhưng mãi đến ngày 4/10 mới được xét duyệt. Thời điểm này đã qua chu kỳ một tính cước (ngày 1 hàng tháng) nên doanh nghiệp phải chọn ngày 16 (chu kỳ hai, giữa tháng).

Theo ông Trần Anh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) thì Cục Quản lý Cạnh tranh đã yêu cầu các nhà mạng trình thông tin liên quan đến việc lần này để kiểm tra liệu có hành vi bắt tay, lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường của nhóm 3 doanh nghiệp trên hay không. 

"Chúng tôi sẽ điều tra độc lập, mọi thông tin từ nhà mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đều là chứng cứ. Nếu có vi phạm, mức phạt tối đa là 10% tổng doanh thu năm tài chính trước năm thực hiện hành vi", ông Sơn cho biết. 

Hồng Minh