Choáng váng "mê cung" thịt bò, tai lợn giả Trung Quốc

20/08/2012 07:26 Tịnh Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Tai lợn giả, thịt bò giả, trứng gà giả... là những thực phẩm được làm giả bằng các chiêu thức không ngờ ở Trung Quốc.

1. Tai lợn giả: Tháng 5/2012, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện tai lợn giả bán trên thị trường. Một khách hàng ở Cám Châu (Giang Tây) mua vài chiếc tai lợn hôm 30/3, nhưng khi sử dụng thì phát hiện mùi khó chịu.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, tai lợn có mùi lạ được làm từ gelatin và natri oleate. Người bán tai lợn giả đã bị bắt. Hóa chất natri oleate đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm

Một chuyên gia đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, gelatin được sử dụng có mức độ nguy hại mạnh do đây là phụ gia bị cấm bởi người bán có thể dùng gelatin công nghiệp giá rẻ được làm từ sản phẩm thuộc da có chứa crom độc hại.

Cũng theo chuyên gia này sử dụng natri oleate lâu có thể dẫn đến cao huyết áp và hoạt động của tim.

2. Thịt bò giả: Hồi năm ngoái, tỉnh An Huy (Trung Quốc) phát hiện chất phụ gia “hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò. Giá bán mỗi gói vào khoảng 45 nhân dân tệ (tức hơn 130.000 đồng).

Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.

 Ngoài chế biến thịt lợn thành thịt bò, còn có công nghệ thịt lợn thành thịt cừu. Sau khi tẩm ướp  phụ gia, thịt lợn tẩm được băm nhỏ nấu thành thịt cừu hầm hoặc thịt cừu viên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein thủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

3, Trứng gà giả: Ở Trung Quốc cách đây không lâu, một số trang web công khai giới thiệu cách làm trứng gà giả. Theo đó nguyên liệu chính là muối alginate, chỉ cần 6,5kg có thể sản xuất được 150kg trứng, CaO- vôi tôi, màu thực phẩm.

Làm lòng trứng giả chỉ cần cho muối alginate vào nước khuấy đều cho dung dịch trắng có độ dính như lòng trắng. Sau đó lấy lòng trắng được tạo ra cho thêm màu thực phẩm sẽ có lòng đỏ.

Sau đó, lòng đỏ tạo ra từ hóa chất được cho vào khuôn thật và nhúng vào nước vôi để tạo màng bên ngoài, lòng đỏ được cho vào lòng trắng, hỗn hợp trên cho vào canxi cacbonat để có được vỏ trứng

 Hồi tháng 4/2009, Nhiệm Vĩnh Hưng ở huyện Vận Thành - Sơn Đông (Trung Quốc) đã ra đầu thú sau khi bị công an truy nã vì sản xuất trứng gà giả

4. Gạo giả làm từ nhựa: Hồi tháng 1/2011, Tuần báo Hồng Kong cho biết một loại gạo giả làm từ nhựa tổng hợp đã được bán ở Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây – Trung Quốc). Tờ tuần báo này dẫn thông tin từ truyền thông Singapore cho hay, hạt gạo giả rất giống gạo thật. Sợ nhất là bột khoai tây và khoai lang được kết dính thành hạt gạo bằng nhựa resin độc hại.

Một nhà hàng ở Trung Quốc cho hay, chỉ cần ăn 3 bát cơm loại gạo nhựa này tương đương với việc cho vào bụng 1 túi nilon. Hồi tháng 8/2010, Nhật Báo Thượng Hải đưa tin, cơ quan chức năng Thái Lan đã phát hiện loại gạo nhái gạo thơm Thái Lan được bán ở Trung Quốc.

 5. Trứng vịt giả: Hồi tháng 10/2011, một người phụ nữ ở Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang – Trung Quốc) đã mua phải trứng vịt giả. Người phụ nữ này cho hay, chị mua 20 quả trứng vịt từ đôi vợ chồng bán rong.

Nhưng khi đập vài quả để nấu canh thì thấy màu canh khác thường. Người này lấy riêng lòng trắng để rán thì mùi bốc lên như cao su và lấy kéo thì có thể kéo như đàn hồi. Khi đưa quả trứng luộng thì bên trong có màu vàng, cầm cứng tay. Khi ném lên mặt bàn thì bật như quả bóng cao su.

Tịnh Hà (tổng hợp)