Chủ đầu tư CT6 Xa La "dọa" cư dân bằng... 2% phí bảo trì

24/12/2012 07:40 V.C
(GDVN) - “Chủ đầu tư đã đưa cho chúng tôi thông báo tự đính chính là do sai sót trong khâu đánh máy… và ‘dọa’ những người có đơn thắc mắc sẽ phải nộp 2% phí bảo trì chung cư, phí này chỉ dành cho những ai có đơn thắc mắc”.


Cho rằng chủ đầu tư đã tính sai diện tích, chiều 22/12, hàng chục cư dân CT6 đã tập trung xuống trước của cổng BQL dự án Xa La (Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu ) với những băng rôn, biểu ngữ để đòi quyền lợi.

Tính nhầm 50 tỉ đồng cho cư dân?

Nhiều người lo lắng vì diện tích thực của căn hộ nhỏ hơn so với trong hợp đồng. Cụ thể, khi một số khách hàng đo đạc diện tích căn hộ của mình theo cách tính được ghi trong hợp đồng đã phát hiện có sai lệch về diện tích thực tế và con số ghi ở hợp đồng.

Chung cư CT6 đang trong giao đoạn bàn giao nhà
Nhiều cư dân ở chung cư CT6  nêu thắc mắc, theo điều khoản ghi trong hợp đồng, diện tích sàn căn hộ được tính theo kích thước tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ song không biết công ty có tính theo cách này hay không.

Mặt khác, theo những cư dân này cho hay, luật Nhà ở 2005 (khoản 3, điều 70) có đưa ra quy định về phần diện tích sở hữu chung là cột, tường chịu lực, hộp kỹ thuật… Do đó, người mua căn hộ kiến nghị khi tính diện tích thực cho căn nhà, chủ đầu tư cần phải trừ đi phần diện tích sở hữu chung này.

Theo đó, mỗi căn hộ nếu đo đúng theo cách đã ghi trong hợp đồng (đo theo tim tường) thì diện tích trên thực tế bị hụt từ hơn 2 m2 đến hơn 3 m2 so với diện tích ghi trong hợp đồng.

Sau những cuộc họp cùng với chủ đầu tư nhưng vẫn không đi đến thống nhất, chiều ngày 22/12 hàng chục cư dân tại chung cư CT6 đã xuống cổng trụ sở của BQL Dự án Xa La với những băng rôn, biểu ngữ để đòi chủ đầu tư thực hiện đúng như cam kết ban đầu trong hợp đồng.

Cư dân CT6 tập trung trước cổng BQL Dự án Xa La đòi chủ đầu tư phải thực hiện đúng như cam kết ban đầu trong hợp đồng

“Chúng tôi đều là những người dân mua chung cư ở CT6, đến thời điểm này chủ đầu tư đã đưa ra thông báo nộp tiền lần cuối và nhận nhà. Tuy nhiên, một số hộ dân sau khi kiểm tra nhà đã phát hiện ra diện tích của các căn hộ nhỏ hơn so với hợp đồng. Sau đó rất nhiều người khác cũng đã kiểm tra và kết luận như thế. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải giải thích rõ việc này nhưng qua cuộc họp sáng nay vẫn chưa đi đến một thống nhất nào cả” - một đại diện của cư dân ở cho biết

Cư dân tập trung đông đảo trước trụ sở của BQL Dự án Xa La sau cuộc họp ban sáng không đi đến thống nhất nào

Trước đó, ngày 8/12, gần 100 người dân mua nhà ở CT6 bức xúc đã tập trung tại trụ sở công ty này ở

Chung cư CT6 Xa La tọa lạc ngay mặt đường 70, nằm trong quần thể khu đô thị mới Xa La. Chủ đầu tư dự án là Xí Nghiệp Xây Dựng Tư Nhân Số 1 Lai Châu. Doanh nghiệp này thời gian qua đang gây ‘sốt’ thị trường BĐS với căn hộ 10 triệu đồng/m2 ở KĐT Đại Thanh.

khu đô thị Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), đề nghị chủ đầu tư công bố rõ về phần diện tích căn hộ.

Theo như những cư dân ở đây cho hay: “Hiện tại ở CT6 có khoảng 1500 căn hộ, hiện tại mỗi căn bị thiếu từ 2 – 3m2, mỗi m2 trung bình là hơn 17 triệu. Như vậy, tổng số tiền mà cư dân có thể phải đóng “không” cho chủ đầu tư ước tính trên 50 tỉ đồng.

Trong đơn gửi ông Lê Thanh Thản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, khách mua nhà yêu cầu chủ đầu tư cho biết phần diện tích thật của căn hộ theo cách tính được quy định trong hợp đồng và pháp luật hiện hành cũng như số tiền cần nộp.

Chủ đầu tư ‘dọa’ cư dân bằng… kinh tế

Theo cư dân, việc nhận nhà đã diễn ra từ đầu tháng 12/2012, tuy nhiên hiện tại mới chỉ có khoảng hơn 100 căn đã nhận vì “mọi người vẫn còn đang đấu tranh nên chưa muốn nhận”.

Trụ sở của BQL Dự án Xa La, chủ đầu tư là Xí Nghiệp Xây Dựng Tư Nhân Số 1 Lai Châu 


Ngoài việc phản ánh những khúc mắc về diện tích, người mua CT6 cũng tỏ ra bức xúc trước chủ đầu tư về chuyện 2% phí bảo trì. “Chủ đầu tư đã đưa cho chúng tôi thông báo tự đính chính là do sai sót trong khâu đánh máy… và ‘dọa’ những người có đơn thắc mắc sẽ phải nộp 2% phí bảo trì chung cư, phí này chỉ dành cho những ai có đơn thắc mắc”.

Theo quy định (điều 51 về kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư của Nghị định 71 ngày 23/6/2010), nếu chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày luật Nhà ở (ra ngày 29/11/2005) có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí bảo trì 2%, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ. Điều 51 của Nghị định 71/2010 cũng quy định rằng, nếu trong trường hợp chủ đầu ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì lúc đó chủ đầu tư mới được phép thu 2% kinh phí bảo trì từ người mua. Thời điểm này, 7 năm sau khi Nghị định 71 được ban hành, chủ đầu tư lại đưa ra yêu cầu người mua đóng 2% kinh phí bảo trì, nhiều người cho là vô lý.

Những cư dân này cho biết, họ sẽ còn tiếp tục đấu tranh cho đến khi nào chủ đầu tư có câu trả lời thỏa đáng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

V.C