Chủ đầu tư The Manor thu phí cấp sổ đỏ 0,5% là trái luật

30/12/2011 06:43 H.N
(GDVN) - Theo Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, dự án The Manor đã thu tiền phí cấp sổ đỏ 0,5% giá trị hợp đồng là trái quy định của pháp luật.

Trong báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có nhắc tới sai phạm tại khu chung cư cao cấp The Manor.

Theo TTVN, dự án The Manor đã thu tiền phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 0,5% giá trị hợp đồng là trái quy định của pháp luật. Bitexco đã chuyển nhượng và bàn giao 432 căn hộ và 50 căn biệt thự, mới nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho 60 hộ trong tháng 9/2011.

Dự án The Manor bị Bộ Tài nguyên & Môi trường "tuýt còi" vì đã thu tiền phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 0,5% giá trị Hợp đồng, trái quy định của pháp luật.

Trước đó, tập đoàn Sông Đà chuyển nhượng dự án cho Bitexco từ năm 2002 nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng dự án và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định, mặc dù đã hoàn thành xây dựng và chuyển nhượng hết nhà đất, tại thời điểm kiểm tra thì đã làm thủ tục.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra xử lý sai phạm tại The Manor và yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả khoản phí trên, xử phạt chậm làm thủ tục chuyển nhượng dự án.

Mới đây, trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, bà Nhung Hạnh - tổ trưởng tổ dân phố khu chung cư The Manor & Villa cho biết: Mặc dù đã được nghe thông báo về việc cấp sổ đỏ của Bitexco từ mấy tháng trước, tuy nhiên gia đình bà cho tới hôm nay (ngày 29/12/2011) vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ.

“Hơn 5 năm chờ đợi và đấu tranh mòn mỏi, điều chúng tôi cần nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để có cảm giác là mình đang ở trong nhà mình, chứ không phải là một ngôi nhà cho thuê. Mong muốn tưởng như chính đáng ấy bấy lâu nay vẫn chưa được chủ đầu tư Bitexco đáp ứng” – Bà Hạnh bức xúc.

Tại sao hàng loạt chung cư bị chậm sổ đỏ?

Theo kết luận của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường: Nguyên nhân của việc chậm Cấp giấy chứng nhận cho người mua chủ yếu do chủ đầu tư và do cơ quan chức năng.

Do chủ đầu tư vi phạm phát luận trong xây dựng như sai số tầng, phân chia diện tích căn không đúng thiết kế,…có 3/9 dự án kiểm tra tại Hà Nội vi phạm, 4/10 dự án kiểm tra tại Tp.HCM vi phạm.

Chủ đầu tư chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai như chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa làm thủ tục chuyển nhượng dự án,…nhưng đã xây dựng và bán nhà ở nên không đủ căn cứ Cấp Giấy chứng nhận. Một số trường hợp Công ty mẹ được giao đất, nhưng việc xây dựng và ký hợp đồng bán nhà lại cho công ty con thực hiện, dẫn đến vướng mắc về pháp lý.

Còn có một số nguyên nhân khác từ phía cơ quan quản lý như chưa coi trọng kiểm tra, giám sát, tính thu nghĩa vụ tài chính ( tiền sử dụng đất) tại nhiều dự án chưa đầy đủ, các cơ quan từ chối tiếp nhận hồ sơ hoặc chưa chấp thuận cấp Giấy chứng nhận do một số dự án có khiếu nại,…

Cũng theo Bộ này, tình trạng mua đi bán lại nhà ở tại các dự án nhà ở là rất lớn (thường chiếm khoảng 70% tổng số nguồn cung) nhưng không làm thủ tục theo quy định, tạo nên thị trường ngầm nằm ngoài kiểm soát của Nhà nước, gây khó khăn, phức tạp cho việc Cấp Giáy chứng nhận.

H.N