Chủ tịch VinaMegastar "mất liên lạc" sau hàng loạt dự án bê bối?

27/06/2013 14:49 T.Phạm (th)
(GDVN) - Theo thông tin từ phía khách hàng, ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn Vina Megastar đã vắng mặt tại trụ sở 406B Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội từ nhiều ngày nay. Điện thoại di động của ông Long cũng không thể liên lạc được.
Chia sẻ trên báo Đầu tư, khách hàng mua căn hộ dự án 409 Lĩnh Nam và Hesco Văn Quán cho biết, họ đã không liên lạc được với ông Nguyễn Hoàng Long cả qua điện thoại di động hoặc tại trụ sở của tập đoàn này tại 406B Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội .

Đây là những người đã mua căn hộ do các công ty con của Vina Megastar làm chủ đầu tư như: Công ty Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng (dự án 409 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Công ty cổ phần Bất động sản Megastar (dự án Hesco Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)

Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn Vina Megastar.

Việc không liên lạc được với Chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar khiến rất đông khách hàng lo lắng về khoản tiền hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng đã góp vốn vào các dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Từ phản ánh của khách hàng, phóng viên liên hện đến số máy bàn chính thức của Tập đoàn Vina Megastar (0439725816) tại địa chỉ 406B Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội nhưng đầu dây bên kia thông báo số máy đã tạm khóa. 

Ngay thời điểm hiện tại, Vina Megastar - từ một đơn vị chế tạo máy có tiếng - đang dính líu đến hàng loạt dự án bất động sản bê bối vẫn chưa giải quyết xong, điển hình là các dự án chung cư Megastar Xuân Đỉnh (xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm), chung cư 409 - Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), cao ốc Hesco Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội) và Dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ 2 (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Theo đó, năm 2008, khi việc đầu tư vào các sản phẩm công nghiệp cho kết quả khả quan, Vina Megastar chính thức bước chân sang lĩnh vực bất động sản với dự án đầu tiên là Megastar Xuân Đỉnh (dự án này sau đó còn có nhiều tên gọi khác như: Ciri Xuân Đỉnh, Megastar Dominium Hoa Binh Park, C2 Xuân Đỉnh…).

Dự án chung cư cao tầng Megastar Xuân Đỉnh tại lô đất C2 thuộc xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội từng “dậy sóng” thị trường BĐS vào thời điểm cuối năm 2010 đầu năm 2011 bởi vị trí quá đẹp: Nằm ngay cửa ngõ của thủ đô, lại nhìn trực diện ra công viên Hòa Bình. 

Tuy nhiên sau 3 năm triển khai, đến tháng 3/2012 dự án ngưng thi công vì chủ đầu tư thiếu vốn. Mặc dù trước đó, dự án đã tiếp tục huy động được 10% số tiền còn lại theo hợp đồng của khách mua nhà.

Trước sức ép của hàng trăm khách hàng, ông Đỗ Việt Hưng – đại diện chủ đầu tư khẳng định rất mong muốn hoàn thiện sớm chung cư để bàn giao cho khách và hứa từ nay đến cuối tháng 10/2013 sẽ bàn giao nhà.

Khi khách hàng nghi ngờ về số tiền để hoàn thiện tòa nhà phải cần đến 40 tỷ, ông Hưng cam kết sẽ “xoay” từ nguồn vốn nội ứng của công ty và một phần “xin” từ công ty mẹ là Tập đoàn Vina Megastar.

Nhắc đến những bê bối của Vina Megastar trong lĩnh vực bất động sản, ngoài Megastar Xuân Đỉnh, còn phải kể đến 3 dự án khác của đơn vị này là: Dự án chung cư 409 - Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Dự án cao ốc Hesco Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội) và Dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ 2 (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Dự án chung cư 409 - Lĩnh Nam còn có tên thương mại là Vinhhung Dominium tọa lạc trên khu đất rộng hơn 1,2 ha, gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng nằm giữa 2 toà nhà. Công trình có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, được khởi công ngày 22/1/2011.

Từ cuối năm 2010, Công ty Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng, công ty con của Vina Megastar đã tiến hành huy động vốn cho dự án. Tuy nhiên, dự án này cũng đang rơi vào trạng thái án binh, bất động. Hàng trăm khách hàng chỉ còn biết kêu trời khi góp tiền xây nhà cùng chủ đầu tư. Nhiều khách hàng, nhà đầu tư cá nhân góp vốn vào dự án này đang đứng trước nguy cơ mất trắng khoản tiền đã góp vốn vào dự án khi công trình hoàn toàn bất động gần 3 năm nay.

Hiện tại, dự án 409 Lĩnh Nam là một bãi công trường hoang, cửa đóng then cài không có dấu hiệu thi công. Phần nhà 25 tầng đã đào móng, ép cọc sắt nhưng đã ngừng thi công từ lâu khiến dự án biến thành chiếc áo tù.

Tiếp theo là dự án Hesco Văn Quán có tên gọi đầy đủ là trung tâm thương mại - chung cư cao tầng Hesco -Megastar do Công ty cổ phần Bất động sản Megastar và Công ty cổ phần Thiết bị thủy làm chủ đầu tư.

Phía trong dự án tòa nhà 25 tầng 409 Lĩnh Nam đã đào móng và làm ao... nuôi muỗi. Ảnh P.T

Dự án gồm 1 tòa tháp đôi 50 tầng và toà nhà 45 tầng với các căn hộ chung cư có diện tích 89-118 m2. Theo hợp đồng góp vốn của khách hàng mua căn hộ Dự án Hesco Văn Quán, thời gian bàn giao căn hộ là vào cuối năm 2013, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là khu đất trống ngổn ngang. Khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp cũng bất lực trong việc đòi lại hàng chục tỷ đồng vốn góp vào dự án này.

Một chuyên gia bất động sản nhận định, trong trường hợp khách hàng của Hesco Văn Quán muốn đòi lại tiền chỉ còn cách đoàn kết, kiên trì và phải đi đến cùng với chủ đầu tư. Nếu khách bỏ bẵng chủ đầu tư sẽ cho rằng khách khoan nhượng và họ không làm đến nơi đến chốn. 

Một nguồn tin khác cho rằng chủ đầu tư Hesco Văn Quán sẽ “bán” lại dự án này cho một ngân hàng lớn khác đổ tiền vào triển khai tiếp dự án? Nhưng thông tin này cũng không làm cho khách của dự án có đủ niềm tin và hi vọng chờ.

Một dự án bất động sản “khủng” khác của Vina Megastar là Khu công nghiệp Yên Mỹ 2. Dự án được quy hoạch trên diện tích 200 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng đang trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng đã “bất động” suốt từ năm 2010 đến nay. 

Với Khu công nghiệp Yên Mỹ 2, Megastar cũng bày tỏ ý định xây dựng một dòng sản phẩm bất động sản công nghiệp “xanh”, hướng đến việc thuê đất của những nhà đầu tư công nghệ cao, nhưng đến nay, ý tưởng đó vẫn chỉ nằm trên giấy.
T.Phạm (th)