Chủ vườn khẳng định: “Không thiếu hoa hồng ngày Lễ tình nhân"

12/02/2012 10:03
(GDVN) - Nhiều chủ vườn khẳng định, giá hoa ngày Valentine năm nay sẽ cao hơn giá hoa năm ngoái trung bình từ 1- 2 nghìn đồng/bông (tăng khoảng 30%)...

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ tình nhân, thị trường hoa tươi đã bắt đầu nóng. Thời điểm này, chủ vườn tại các làng hoa Tây Tựu, Quảng Bá (Hà Nội) đang bắt đầu thu hoạch để bán cho lái buôn.


Năm nay thời tiết rét lạnh kéo dài từ trước Tết khiến nhiều hoa ngậm nụ nhưng theo đánh giá chung của các chủ vườn, vụ hoa dịp Valentine nở đúng vụ. Chị Hồng - chủ vườn hoa hồng đỏ làng hoa Tây Tựu hồ hởi: "Tuy trời rét, hoa kém tươi nhưng bù lại không bị nở sớm nên sẽ giữ được lâu. Nếu thời tiết cứ như này, hoa sẽ được mùa và được giá".
Theo đánh giá chung của các chủ vườn ở Tây Tựu, vụ hoa dịp Valentine năm nay nở đúng vụ.

Dịp Valentine năm nay khá gần với dịp Tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng nên hoa hồng theo đó cũng trở nên khan hiếm hơn. Vì thế nhiều chủ vườn khẳng định, giá hoa ngày Valentine năm nay sẽ cao hơn năm ngoái trung bình từ 1- 2 nghìn đồng/bông (tăng khoảng 30%). Theo đó, hoa hồng có gai cành ngắn khoảng 20 - 30cm bán buôn với giá 100 - 150 nghìn đồng/bó/50 bông. Hoa hồng dài khoảng 50 cm giá 200 nghìn đồng/bó/50 bông. Hoa hồng nếu có thêm những bông lộc, giá sẽ đắt hơn 1-2 nghìn đồng/bông so với không hoa không có lộc.

Chủ một cửa hàng hoa trên đường Hồ Tùng Mậu cho biết: Dịp Valentine, hoa hồng không có gai được ưa chuộng hơn hồng có gai. Nhưng hoa hồng không gai chủ yếu nhập từ Đà Lạt, Sapa nên giá cả sẽ đắt. Hiện hoa Đà Lạt đã được mua buôn vào với giá tăng khá cao so với ngày thường. Cụ thể, hoa hồng gấm, hồng phấn, hồng vầng trắng và hồng đỏ đều có giá từ 4.500 - 5.000 đồng/bông. Trong khi năm ngoái mua buôn ở mức 4 nghìn đồng. Đến ngày Valentine, giá bán lẻ có thể lên 10 - 20 nghìn đồng/bông.
Tiểu thương thu mua hoa cúc tại vườn.

Năm nay, hoa hồng và hoa cúc tuy khan hiếm những vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, nhất là hoa cúc. Không những vậy, các nhà vườn còn đưa hoa cúc vào tận thị trường miền Nam. Đây là thời điểm thu hoạch loại cúc màu sắc vàng tươi. Hoa cúc năm nay được giá. Cúc vàng bán buôn từ 2.500 - 3.000 đồng/bông. Đây là đợt thu hoạch cuối cùng của loại cúc vàng tươi.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều chủ vườn đã cho cắt hết hoa từ một hai hôm trước để chuẩn bị làm vụ mới.

Ngoài hoa hồng, hoa đồng tiền cũng rất được ưa chuộng trong dịp Valentine. Tại các ruộng hoa hồng, hoa cúc, các chủ vườn đang tấp nập người vào người ra đóng hoa đi bán. Nhưng tại vườn trồng hoa ly, hoa đồng tiền vẫn khá yên ắng. Nguyên nhân do các chủ vườn có tâm lý găm hàng chờ đến gần Valentine mới cắt để được giá cao. Hoa đồng tiền trồng trong nhà lưới nếu chưa cắt gốc có thể để được lâu, không nhanh tàn như hoa hồng. Vào thời điểm cận kề Valentine. hoa đồng tiền có giá bán buôn từ 3 - 4 nghìn đồng/bông.
Hoa đồng tiền vẫn đang được nhà "găm" lại chờ giá cao.

Hoa ly cũng trong tình trạng tương tự. Giá hoa hoa ly năm nay khá đắt. Một phần vì các chủ vườn hoa đã tập trung vào dịp Tết nên lượng hoa còn trong vườn còn khá ít. Bên cạnh đó, thời tiết lạnh khiến ly không nở được góp phần đẩy giá ly lên cao. Một cành ly hiện có giá khoảng 50 nghìn đồng.

Còn với những vườn hoa violet, hoa phăng, hoa thược dược,… các chủ vườn đang tích cực tưới nước, chăm bón để hoa nở đúng vụ.

Ngọc Ninh