Chứa chất làm dẻo, kháng sinh trẻ em Augmentin bị thu hồi

13/06/2011 06:30
Giới chức y tế Đài Loan, Hong Kong đã yêu cầu thu hồi loại thuốc bột kháng sinh Augmentin dành cho trẻ em vì chứa chất phụ gia làm dẻo.

Giới chức y tế Đài Loan, Hong Kong đã yêu cầu thu hồi loại thuốc bột kháng sinh Augmentin dành cho trẻ em vì chứa chất phụ gia làm dẻo.

>> Thêm 19 sản phẩm nước ép quả, siro bị phát hiện nhiễm DEHP

Động thái trên được đưa ra sau khi giới chức y tế Hong Kong thông báo kết quả kiểm nghiệm loại thuốc Augmentin được sản xuất bởi một công ty ở Pháp thuộc hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) có chứa 18 phần triệu DIDP (18 ppm). Đây là một loại hóa chất làm dẻo, thường được sử dụng để làm chất cứng trở nên dẻo hơn.

Sản phẩm bị yêu cầu thu hồi là dạng bột (156mg/5 ml). Các bệnh viện cũng được yêu cầu ngừng kê đơn loại thuốc này.

Sản phẩm Augmentin bị yêu cầu thu hổi. Ảnh: News.gov.hk.

Sản phẩm Augmentin bị yêu cầu
thu hồi. Ảnh: News.gov.hk.

Todayonline đưa tin, vẫn chưa có một ngưỡng an toàn nào về hàm lượng DIDP trong thuốc, nhưng nếu so với giới hạn cho phép trong thực phẩm theo quy định của Liên minh châu Âu là 9ppm, thì loại thuốc nói trên chứa lượng hóa chất làm dẻo cao gấp đôi.

Trong khi đó, trên một tờ báo của Hong Kong, nhà sản xuất GSK cho biết, mức DIDP tìm thấy trong mẫu kiểm nghiệm thấp hơn mức mà giới chức Mỹ cũng như châu Âu "cho rằng thể hiện một mức độ rủi ro". Vì thế, theo GSK việc sử dụng thuốc này theo đơn bác sĩ vẫn an toàn.

Hãng dược cũng cho biết đang nỗ lực làm rõ với chính quyền Hong Kong về những tiêu chuẩn an toàn mà công ty sẽ phải tuân thủ để tiếp tục duy trì việc bán loại thuốc này.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của cơ quan y tế Hong Kong thì cho biết nhà sản xuất đã được yêu cầu phải hoàn tất việc thu hồi sản phẩm trong vòng 7 ngày, nếu không sẽ bị rút số đăng ký.

Ngày hôm qua, cơ quan y tế Hong Kong lại tiếp tục yêu cầu GSK thu hồi một lô sản phẩm khác của Augmentin được sản xuất tại Anh vì phát hiện chứa cả DIDP và diisononyl phthalate (DINP), cũng là một chất làm dẻo. Lô sản phẩm này chứa 88 ppm DIDP và 1,4 ppm DINP.

Theo các chuyên gia việc hấp thụ hóa chất tạo dẻo DIDP trong một thời gian dài, với một liều cao có thể ảnh hưởng đến gan.

Tại Việt Nam, kháng sinh Augmentin cũng được dùng rộng rãi do tác dụng tốt với các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, là kháng sinh thế hệ cũ nhưng có bổ sung thành phần chống kháng thuốc.

>> Thêm 19 sản phẩm nước ép quả, siro bị phát hiện nhiễm DEHP

Theo Vnexpress