Chúa đảo Tuần Châu nói gì về màn xiếc “dã man” làm người xem bật khóc?

31/07/2012 06:46 M.N
(GDVN) - Nếu màn xiếc thú trình diễn tại Tuần Châu (Quảng Ninh) khiến khách nước ngoài phát khóc có thể sẽ loại bỏ tiết mục đó đi, Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển khẳng định.
Vừa qua, báo Giáo Dục Việt Nam đã đăng tải ý kiến của một khách du lịch nước ngoài tên là Alice Chen... về màn xiếc thú bị gọi là "dã man" tại khu vui chơi - giải trí nổi tiếng Tuần Châu.

Độc giả Alice Chen phản ánh: Thứ 3 ngày 24/7 vừa rồi, trong đợt cùng 16 khách nước ngoài khác tới tham quan đảo Tuần Châu, sau khi xem màn trình diễn xiếc khỉ và cá sấu, nhiều du khách trong đoàn của Alice Chen đã bật khóc để rồi ấn tượng về một Tuần Châu xinh đẹp, thân thiện đã phai nhạt dần trong cảm nhận của họ.

Những con khỉ bị quấn dây xích vào cổ luôn ám ảnh trong tâm trí du khách nước ngoài (Ảnh minh họa)


Alice Chen đã nhận xét: “Đó không phải là buổi biểu diễn mà là buổi tra tấn khách xem thì đúng hơn”.

Alice Chen kể lại: “Chúng tôi thấy rõ nét sợ hãi hiện trên khuôn mặt từng con khỉ. Chúng tôi thấy chúng vừa biểu diễn vừa nhìn người huấn luyện viên một cách sợ sệt. Điều này khiến chúng tôi lo lắng rằng sau khi vào bên trong chúng sẽ bị hành hạ.

Tôi còn thấy nếu con khỉ nào mà không nghe lời thì sẽ bị huấn luyện viên xiết chặt dây quấn vào cổ và tôi thấy cơ thể của những con khỉ đáng thương đó giật giật lên mấy cái. Điều đó đã làm tôi bật khóc và có cảm giác như chính mình bị xiết chặt cổ vậy”.

Ngoài màn xiếc khỉ, đoàn khách du lịch của Alice Chen còn ấm ức với màn trình diễn cá sấu được thực hiện ngay sau đó. “Họ lôi xềnh xệch con cá sấu vào giữa sân và bắt đầu dùng gậy để đánh lên khuôn mặt con vật vô tội” - Alice Chen tỏ ra thương hại con vật.

Chúa đảo Tuần Châu Đào Hồng Tuyển
Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam về những phản ánh của đoàn du khách nước ngoài, người được mệnh danh là “chúa đảo Tuần Châu”, ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu cho rằng: Đó chỉ là xiếc thôi!

“Con người ta không thể tròn trịa, chúng tôi cũng chỉ là dân kinh doanh, thuê Liên đoàn xiếc Việt Nam về biểu diễn. Xiếc ở Hà Nội cũng vậy thôi, chúng tôi đã trình diễn các màn xiếc thú này 13 năm nay rồi. Đó chính là những tiết mục do Liên đoàn xiếc Việt Nam biểu diễn nhưng với người nước ngoài có thể cách nhìn cũng đa dạng” – Chúa đảo Tuần Châu đưa ra quan điểm.

Về màn xiếc khỉ, theo như lời vị khách nước ngoài kể lại, ông Đào Hồng Tuyển cho rằng: Có thể màn trình diễn này hơi phản cảm thật, ông ghi nhận ý kiến của khách du lịch, bày tỏ sự cảm ơn và hứa hẹn sẽ chỉ đạo đội ngũ nhân viên của mình thay đổi hoặc bỏ chương trình này đi. Để những chuyến tham quan sau, các du khách tới Tuần Châu không phải hứng chịu những cảm giác nặng nề như vậy!

Với câu chuyện liên quan tới cá sấu, ông Tuyển nhấn mạnh: Việc gõ vào đầu con cá sấu không phải là hành hạ mà là gãi để thôi miên.

“Người xem có thể chưa hiểu rõ. Trong quá trình biểu diễn, người huấn luyện phải dùng que để gãi vào huyệt con cá sấu để gây mê, sau đó, nó mới há mồm ra để người biểu diễn đưa đầu mình vào trong đó được”.

Thông qua báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu gửi lời cảm ơn những đóng góp chân thành để Tuần Châu nói riêng và Việt Nam nói chung luôn đẹp hơn trong mắt của du khách nước ngoài!

M.N